MWWellness ทำไมต้องเป็น ไมเกรน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ทำไมต้องเป็น ไมเกรน

MWWellness อาการปวดหัวศีรษะหรือไมเกรน นับว่าเป็นอาการที่ทรมานมากสำหรับคนทำงาน บางคนถึงขนาดกลายเป็นโรคประจำตัวไปเลยก็มี เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากเป็น ไมเกรน กันทั้งนั้น แล้วทำไมเราถึงต้องปวดหัว ไมเกรน กันด้วยล่ะ?

ทำไมต้องเป็น ไมเกรน

ทำไมต้องเป็น ไมเกรน


 

อาการปวดหัวศีรษะหรือไมเกรน นับว่าเป็นอาการที่ทรมานมากสำหรับคนทำงาน บางคนถึงขนาดกลายเป็นโรคประจำตัวไปเลยก็มี เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากเป็น ไมเกรน กันทั้งนั้น แล้วทำไมเราถึงต้องปวดหัว ไมเกรน กันด้วยล่ะ?

 

ไมเกรน เป็นโรคชนิดหนึ่งของคนที่มักจะปวดหัวศีรษะบ่อยๆ เป็นโรคที่ก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะเรื้อรัง  มีลักษณะเฉพาะตัวที่สำคัญ คือ อาการปวดศีรษะ โดยมักปวดข้างเดียว หรือเริ่มปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดทั้ง 2 ข้าง แต่ละครั้งที่ปวดมักจะย้ายข้างไปมาหรือย้ายตำแหน่งได้ บางครั้งอาจปวดทั้ง 2 ข้างขึ้นมาพร้อมๆ ผู้ป่วย โรคไมเกรน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย และมักเป็นในผู้ที่มีความเครียดทางอารมณ์และจิตใจสูง

 

สาเหตุที่ทำให้เกิด ไมเกรน

ปัจจุบันสาเหตุของ ไมเกรน ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจเกิดจากความผิดปกติที่ระดับสารเคมีในสมองหรือการสื่อกระแสในสมอง การทำงานที่ผิดปกติของหลอดเลือดสมองก็ได้ ปัจจุบันจากหลักฐานข้อมูลทางระบาดวิทยาเชื่อว่า ไมเกรน สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ แต่จะเกิดอาการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยทั้งภายในและภายนอกร่างกายที่มากระทบตัวผู้ป่วยด้วย

 

ลักษณะอาการปวดหัว ไมเกรน

– มักปวดตุบๆ เป็นระยะๆ แต่มีบางคราวที่ปวดแบบตื้อๆ

– ส่วนมากจะปวดรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก โดยจะค่อยๆ ปวดมากขึ้นทีละน้อย จนกระทั่งปวดรุนแรงเต็มที่แล้วค่อยๆ บรรเทาอาการปวดลงจนหาย

– ขณะที่ปวดศีรษะมักมีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วย

– ระยะเวลาปวดอาจจะนานหลายชั่วโมง ส่วนใหญ่จะนานไม่เกิน 1 วัน ในบางรายอาจจะมีอาการเตือนนำมาก่อน เช่น สายตาพร่ามัว หรือมองเห็นแสงกระพริบๆ อาการปวดนั้นไม่เลือกเวลา บางรายอาจจะปวดกลางดึก หรือปวดตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา บางรายปวดตั้งแต่ก่อนเข้านอนจนกระทั่งตื่นนอนก็ยังไม่หายปวด

 

การวินิจฉัยผู้ป่วยเป็น โรคไมเกรน

– ลักษณะต่างๆ ของอาการปวด เช่น ตำแหน่ง, ความรุนแรง, ลักษณะการปวด, การดำเนินของการปวด

– อาการที่เกิดร่วมด้วย เช่น ไข้, ตาแดง, ตาโปน, น้ำมูก หรือมีกลิ่นเหม็น, คลื่นไส้, เวียนหัว

– ความผิดปกติของการทำงานของสมองหรืออวัยวะต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการปวด เช่น ความคิดอ่านเชื่องช้า, มองเห็นภาพซ้อน, แขนขาอ่อนแรง, เดินเซ

– แพทย์อาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคที่อาจมีอาการคล้ายคลึงกับโรคไมเกรน

– ปัจจัยกระตุ้นอาการปวด เช่น ความเครียด, แสงจ้าๆ , อาหารบางชนิด, อดอาหาร, นอนหลับไม่เพียงพอ

– ปัจจัยทุเลาอาการปวด เช่น การนอนหลับ, การนวดหนังศีรษะ, ทานยา, นวดกดจุดอายุรเวท

 

วิธีบรรเทาอาการปวด ไมเกรน

แน่นอนว่านอกจาก การนอนหลับและการทานยา อาจช่วยบรรเทาให้อาการปวด ไมเกรน ทุเลาลงได้ อีกวิธีหนึ่งที่สามารถบรรเทาได้คือ การนวดกดจุดอายุรเวท เป็นการรักษาอาการทางกล้ามเนื้อ และโครงสร้างกระดูก ด้วยเทคนิค Trigger Point หรือจุดปวดกล้ามเนื้อที่เกิดการหดเกร็ง จนเป็นก้อนและไวต่อการกระตุ้น ( Hyperirritability ) ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ และส่งผลต่อระบบไหลเวียนต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิด อาการ และความเจ็บป่วยต่างๆ

 

อาการปวดหัว ไมเกรน อาจสามารถส่งต่อได้ทาง พันธุกรรม การดูแลสุขภาพไม่ให้มีปัญหาและหลีกเลี่ยงจากเกิด ไมเกรน คงเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องให้ความสำคัญและต้องทำเพื่อสุขภาพของตนเอง mw-wellness เราให้ท่านสามารถปรึกษาสุขภาพได้ครบวงจร รวมถึงวิธีป้องกันบรรเทา โรคไมเกรน โดยทีมหมอผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก siphhospital

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

– อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม

– ตรวจโรคทางพันธุกรรม อุ่นใจทั้งครอบครัว


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook