MWWellness อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร

MWWellness เรื่องสุขภาพเส้นผม นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั้งชายและหญิง ก็ต้องคำนึงถึงความสำคัญอยู่เสมอ เพราะผม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างเราให้ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น ในสายตาของเพศตรงข้ามหรือไม่เว้นแต่เพศเดียวกัน

อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร

อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร


อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร

เรื่องสุขภาพเส้นผม นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั้งชายและหญิง ก็ต้องคำนึงถึงความสำคัญอยู่เสมอ เพราะผม เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างเราให้ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น ในสายตาของเพศตรงข้ามหรือไม่เว้นแต่เพศเดียวกัน

 

แน่นอนว่า ผม เป็นสิ่งที่สามารถช่วยดึงดูดเสน่ห์แก่เพศฝ่ายตรงข้ามได้ ทั้งชายและหญิง ต่างให้ความสำคัญเรื่องนี้กันทั้งสิ้น สุขภาพของเส้นผม แต่ล่ะคนจะไม่เท่ากัน บางคนผมบางมาก จนหลุดร่วงง่ายบ้าง หรือบางคนผมก็หนาจนเกินไป ก็มีเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเสริมสร้างสุขภาพเส้นผมให้ดูดีและแข็งแรง จะมีวิธีดูแลอย่างไรกันบ้าง ติดตามได้จากบทความในวันนี้กันเลย

 

การดูแลผมให้สวย สุขภาพดี โดยทั่วไป สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงหลีกเลี่ยงจากอาการเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง, ดูแลเรื่องของโภชนาการให้ดี, งดเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ และบุหรี่ แต่สิ่งเหล่านี้ ยังไม่สามารถรองรับได้ว่าสุขภาพผมของเราจะแข็งแรงขึ้นได้ 100 % แล้วสาเหตุเหล่านั้น เกิดจากเรื่องอะไรบ้างล่ะ

 

     ความเครียด ถ้าเป็นเอามาก บวกกับพักผ่อนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนไม่หลับเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลทำให้กระทบต่อหลายระบบในร่างกาย รวมถึงระบบภูมิต้านทาน ฮอร์โมนต่างๆ เกิดการเสียสมดุลในร่างกายขึ้น จนทำให้เกิดอาการผมหลุดร่วงได้ หรือการ ไม่สบายเรื้อรัง, มีไข้สูง, ภาวะหลังคลอดลูก หรือหลังผ่าตัดที่ต้องเสียเลือดมาก สาเหตุเหล่านี้ ล้วนแล้วเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ทั้งหมด วิธีแก้ไขและป้องกัน คือ ต้องหมั่นพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าคิดให้เครียดมากจนเกินไป เพราะอย่างไรโลกนี้ ก็ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ

 

     อายุ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น บางคนอาจมีการเสื่อมของเซลล์มากขึ้น ทำให้ผมบนหนังศีรษะบางลง เส้นผมมีขนาดและความยาวลดลง การไหลเวียนของเลือดไปยังศีรษะ และรากผม อาจลดน้อยลง จึงทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผม เกิดการช้าลงไปด้วย

 

     โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน จะมีผลกับหลายๆ ระบบในร่างกาย รวมถึงเรื่องเส้นเลือดที่จะนำอาหารไปเลี้ยงเส้นผม ผู้ที่มีการทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ผู้ที่มีภาวะโรคทางภูมิคุ้มกัน เกิดจากภูมิคุ้มกันตัวเองไปทำลายรากผม ก็ทำให้เกิดผมร่วงได้ ผู้ที่มีภาวะซีด หรือเสียเลือดเรื้อรัง ก็จะทำให้ผมร่วงได้มาก และการงอกใหม่เกิดขึ้นได้ไม่ดีนัก วิธีแก้ไขและป้องกันที่ดีที่สุด คือ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อยู่สม่ำเสมอ

 

     ยาบางชนิด เช่น ยารับประทานรักษาสิว กลุ่มวิตามินเอ จะพบกลุ่มวัยรุ่นที่ทานยา มีผลข้างเคียงเรื่องผมร่วงได้ ยังมียาประเภทอื่นๆ อีกดังเช่น ยาลดความดัน หรือยากันชัก เป็นต้น วิธีแก้ไขและป้องกัน คือ  หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง

 

     การทำ Hair Cosmetics ต่างๆ เช่น ย้อมผม ดัดผม ยืดผม การทำร้ายเส้นผมบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงง่าย วิธป้องกันและแก้ไข คือ ลดพฤติกรรมทำร้ายผม หรือการใช้สารเคมี ความร้อน

 

     กรรมพันธุ์ ปัญหานี้ ความจริงเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ หากได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อและแม่ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องได้รับลักษณะทางพันธุกรรมนั้นๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วต้องมีปัจจัย และสาเหตุอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

     การสูบบุหรี่และดื่มเหล้า เป็นระยะเวลานาน มีผลทำให้ผมร่วงและสุขภาพผมไม่ดีได้เช่นกัน แน่นอนว่าวิธีป้องกันและแก้ไข คือ ควรหลีกเลี่ยงบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร ?

 

ปัจจัยภายใน

ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถ้าดูอาหารที่ทานเป็นประจำแล้วไม่ครบถ้วน อาจทานวิตามินเสริมที่ช่วยในการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมได้ นอกจากนั้นแล้ว การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเครียด และทำจิตใจให้สบาย หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเหล้า เส้นผมก็จะเจริญเติบโตได้เป็นปกติ

 

ปัจจัยภายนอก

สิ่งที่จะต้องมาสัมผัสทั้งหนังศีรษะและเส้นผมของเราเกือบทุกวัน ก็คือแชมพูสระผม ควรเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของเรา ความถี่ในการสระผม ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของแต่ละวัน หลีกเลี่ยงการทำร้ายหนังศีรษะบ่อยครั้งด้วยสารเคมีและความร้อนจัด รวมถึงแสงแดด สุขภาพผมก็จะดี และไม่หลุดร่วงง่าย

 

โดยเฉพาะ หากเป็นการดูแลสุขภาพเส้นผมด้วยการทำ Zoda Spa กับเรา ปัญหาสุขภาพผมเสียของคุณ จะไม่ทำให้คุณกังวลอีกต่อไป

 

แก้ไขปัญหาสุขภาพเส้นผม ด้วย Zoda Spa

เพราะการทำ Zoda Spa ของเรา คือการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ และขับพิษจากการย้อมผม นวัตกรรมและกระบวนการฟื้นฟูที่ช่วยขับล้างสารเคมี และช่วยให้คุณมีสุขภาพผมที่แข็งแรง ลดการหลุดร่วง ลดอาการผมหงอก เห็นความแตกต่างตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ารับบริการ พร้อมคืนความสวย ขจัดปัญหาการแพ้สารเคมีจากการย้อมผม และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในระยะยาว ได้อีกด้วย

 

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Zoda Spa

ผู้ที่พบปัญหาผมหลุดร่วงบ่อยๆ และอยากเสริมสุขภาพผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น, ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม และผมหงอก, ผู้ที่ต้องการย้อมสีผมอย่างปลอดภัยโดยไม่มีสารพิษตกค้างผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงจากความเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็งพนักงานทั่วไป ซึ่งต้องประสบปัญหาความเครียดเป็นประจำ อันส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่ปกติ จนเกิดอาการผมร่วง และผมหงอกผู้ที่ผ่านการย้อมผมด้วยสารเคมีเป็นระยะเวลานาน และบ่อยครั้ง

 

อยากมีสุขภาพผมแข็งแรง ต้องทำอย่างไร ที่ mw-wellness เรามีคำตอบ และเราพร้อมยินดีให้บริการ ให้ท่านสามารถปรึกษาสุขภาพได้ครบวงจร รวมถึงวิธีป้องกัน เพราะเรามีทีมหมอผู้เชี่ยวชาญ มากประสบการณ์ พร้อมดูแลคุณ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

– โรคที่เกิดจากภาวะความเสื่อมของเซลล์ มีอะไรบ้าง

– ทำไมต้องเป็น ไมเกรน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook