MWWellness ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร

MWWellness คนในวัยที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เรามักสังเกตเห็นเส้นผมที่เริ่มมีสีเปลี่ยนไป บ้างก็ขึ้นเป็นหย่อมๆ บ้างก็มีสีขาวโพรนทั้งหัว เราเรียกกันว่า ผมหงอก บางคนยังไม่แก่ แต่ไหงถึงมีผมหงอกแล้วล่ะ เคยสงสัยกันบ้างไหม

ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร

ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร


ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร

คนในวัยที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เรามักสังเกตเห็นเส้นผมที่เริ่มมีสีเปลี่ยนไป บ้างก็ขึ้นเป็นหย่อมๆ บ้างก็มีสีขาวโพรนทั้งหัว เราเรียกกันว่า ผมหงอก บางคนยังไม่แก่ แต่ไหงถึงมีผมหงอกแล้วล่ะ เคยสงสัยกันบ้างไหม

 

เชื่อว่าเราทุกคน ตั้งแต่เล็กจนโต อาจเคยมีกิจกรรมเล็กๆ จากคุณตา คุณยาย หรือไม่เว้นแม้แต่คุณพ่อ คุณแม่ ของเรา ให้ช่วยรับจ้างถอนหงอกที่อยู่บนหัวพวกท่าน เราอาจเคยสงสัยกันว่า ทำไมเราทุกคนถึงต้องมีผมหงอก ใช่แล้ว เมื่อเราแก่ตัวลงไป เราก็จะต้องมีผมหงอกเหมือนดังเช่นพวกท่านกันทุกคน แล้วเราก็คงต้องจ้างให้หลานช่วยถอนให้ ต่อไปเป็นรุ่นๆ แต่ไหงบางคนยังไม่ทันแก่ ก็มีผมหงอกแล้วล่ะ ขนาดแค่เพื่อนรุ่นเดียวกัน หรือเราเองบางครั้งยังถูกเพื่อนแอบถอนผมหงอก แล้วเอามาโชว์ล้อเลียนเราอยู่เลย เรายังไม่ทันแก่ ทำไมเราถึงมีผมหงอกแล้วล่ะ บทความในวันนี้ เราจะมาเฉลยให้ครับ

 

สาเหตุที่ทำให้เกิด “ผมขาว” ก่อนวัยอันควร

 

กรรมพันธุ์

ใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กๆ ลองสังเกต หรือถามพ่อแม่ดูว่า มีใคร มีผมขาวมากกว่าคนอื่น ตั้งแต่เด็กๆ ดูบ้าง เพราะเรื่องของผมขาว สามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองมีผมขาวเร็วหรือช้ากว่าคนปกติเท่าไร ลองเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยปกติของคนทั่วไป ที่ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด จะพบว่า 50% ของผมตัวเอง เปลี่ยนเป็นสีขาวไปเรียบร้อย ถ้าคุณพบว่าตัวเองมีผมขาวในปริมาณมากเกือบ 50% ทั้งที่อายุยังไม่ใกล้เคียง 50 ปี ก็แสดงว่าคุณมีผมขาวมากกว่าคนปกตินั่นเอง

 

ขาดโปรตีน และวิตามินบี 12

หากจะให้เมลานิน ที่ช่วยบำรุงให้ผมดกดำเงางาม จำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับโปรตีน และวิตามินบี 12 มากเพียงพอในแต่ละวัน โปรตีนและวิตามินบี 12 สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ เช่น สัตว์ปีก และสัตว์ทะเล เช่น หอย, ปลา รวมถึงตับ และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม, โยเกิร์ต หรือเนยแข็ง

 

ดังนั้น หากใครที่ทานมังสวิรัติ หรือกินเจ อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับโปรตีน และวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ และมีผมขาวเร็วกว่าคนอื่น ดังนั้น อย่าลืมเลือกทานเนยแข็ง, ถั่วเน่า หรือสาหร่ายสไปรูลิน่า รวมถึงวิตามินเสริม เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอ

 

ความเครียด

มีใครเคยได้ยินตำนานของพระมารี อ็องตัวแน็ต พระราชินี มเหสีแห่งฝรั่งเศส และนาวาร์หรือไม่ เล่ากันว่าคืนก่อนที่จะถูกประหารด้วยเครื่องกิโยติน ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส เส้นผมของนางเปลี่ยนเป็นสีขาวโพรนทั้งศีรษะในชั่วข้ามคืน เป็นเพราะพระนางเครียด และขวัญผวาที่กำลังจะถูกประหารนั่นเอง เรื่องจริงจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เรายังมิอาจทราบได้ แต่มีรายงานวิจัยในปี 2013 ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ระบุว่า ความเครียด จะทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงานของสเต็มเซลล์ที่รากผม ซึ่งส่งผลให้เส้นผมไม่แข็งแรง จนการผลิตสีผมไม่ปกติ จนทำให้ผมเป็นสีขาว หรืออาจส่งผลให้ผมร่วงได้ง่ายด้วย นั่นเอง

 

บุหรี่

หากคุณสูบบุหรี่ บุหรี่ไม่ได้ทำลายแค่เพียงปอดของคุณ แต่ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมด้วย ใครที่สูบบุหรี่ตั้งแต่วัยรุ่น มีความเสี่ยงที่จะมีผมขาวมากกว่าคนที่ไม่ได้สูบตั้งแต่ก่อนอายุ 30 ปี เรียกง่ายๆ ว่า สูบบุหรี่แล้ว ดูแก่เร็วทั้งจากผิวหนัง, หน้าตา, สมรรถภาพทางร่างกาย และเส้นผมกันเลยทีเดียว

 

วิธีป้องกันผมขาว ไม่ให้มาทักทายเราก่อนวัยอันควร

นอกจากลดความเครียด งดสูบบุหรี่ และทานโปรตีน วิตามินบี 12 ให้เพียงพอแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเส้นผมแข็งแรง มีสุขภาพดีได้เช่นกัน นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผม และหนังศีรษะ ก็เป็นตัวช่วยที่ดีเช่นกัน

 

แต่หากคุณมาทำ Zoda Spa กับเรา ปัญหาสุขภาพผมหงอกก่อนวัยอันควร ก็จะไม่ทำให้คุณกังวลใจอีกต่อไป เพราะ การทำ Zoda Spa ของเรา คือการกระตุ้น การไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ และขับพิษจากการย้อมผม นวัตกรรมและกระบวนการฟื้นฟูที่ช่วย ขับล้างสารเคมี และช่วยให้คุณมีสุขภาพผมที่แข็งแรง ลดการหลุดร่วง ลดอาการผมหงอก เห็นความแตกต่างตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ารับบริการ พร้อมคืนความสวย ขจัดปัญหาการแพ้สารเคมีจากการย้อมผม  และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในระยะยาว ได้อีกด้วย

 

Zoda Spa ของเรา จะช่วยนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดช่วงคอ, บ่า, ไหล และหนังศีรษะ เพื่อให้หลอดเลือดขยายตัว และนำออกซิเจนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้มากขึ้น เพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม บรรเทาอาการผมหงอก และช่วยกระตุ้นการสร้างรากผมใหม่ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ( เมื่อหมั่นทำอย่างต่อเนื่อง )

 

สำหรับใครที่ต้องการสร้างเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ mw-wellness เรายินดีพร้อมให้บริการ และให้ท่านสามารถปรึกษาสุขภาพได้ครบวงจร รวมถึงวิธีป้องกัน โดยทีมหมอผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

– โรคที่เกิดจากภาวะความเสื่อมของเซลล์ มีอะไรบ้าง

– ผมร่วง เกิดจากสาเหตุอะไร


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook