MWWellness เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก

MWWellness บางทีการแต่งเติมเฉดสีผมให้ดูแตกต่างจากสีเดิมหรือสีดำ อาจเพิ่มแรงเสน่ห์และแรงดึงดูด จากฝ่ายเพศตรงข้าม ให้เราดูมีอะไรมากขึ้น แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ออกมาอาจสร้างความแตกต่างให้เรา และอันตรายที่มาจากการย้อมผม

เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก

เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก


เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก

เหตุใด เราไม่ควรย้อมผมบ่อยนัก

บางทีการแต่งเติมเฉดสีผมให้ดูแตกต่างจากสีเดิมหรือสีดำ อาจเพิ่มแรงเสน่ห์และแรงดึงดูด จากฝ่ายเพศตรงข้าม ให้เราดูมีอะไรมากขึ้น แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ออกมาอาจสร้างความแตกต่างให้เรา และอันตรายที่มาจากการย้อมผม

 

เรื่องแฟชั่นเทรนด์การเปลี่ยนสีผม มีมานมนานตั้งแต่สมัยยุครุ่นพ่อแม่หรืออาจข้ามไปถึงรุ่นปู่ย่าเราเลยก็ว่าได้ เพราะการสร้างความแตกต่างจากเอกลักษณ์ภายนอกให้ออกมาดูดีและไม่เหมือนคนอื่น อาจเป็นที่ดึงดูดความสนใจและบริหารเสน่ห์ได้มากขึ้น เพราะไม่ใช่เพียงเป็นที่นิยมเฉพาะกับคุณผู้หญิง แต่ยังเป็นเทรนด์ที่คุณผู้ชายหลายคน ต่างให้ความสนใจเช่นเดียวกัน ยิ่งเทคโนโลยีในการเปลี่ยนสีผมในยุคปัจจุบัน ยิ่งทำได้ง่ายขึ้น จับต้องได้มากขึ้น สะดวกยิ่งกว่า สามารถเปิดประตูเข้าไปทำที่ร้าน หรือซื้อมาทำเองที่บ้าน ก็ได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณพร้อมอยากทำจริงๆ และตังค์ในกระเป๋าคุณก็มีพร้อม จึงทำให้การเปลี่ยนสีผม ทำได้ดั่งใจที่ต้องการมากขึ้น แต่หารู้ไม่ว่า การย้อมสีผมบ่อยๆ อาจสร้างอันตรายที่เราไม่อาจคาดคิดได้ เช่นกัน

 

ย้อมผม – ทำสีผม บ่อยๆ จะเกิดอันตรายแค่ไหน ?

– อาจเกิดการกระตุ้นของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้เกิดการอักเสบ หรือผื่นแพ้สัมผัสได้

– สารในน้ำยาย้อมผม ยิ่งมีความเข้มของสีมาก ยิ่งทำให้เกิดการแพ้ได้มาก

– ควรหลีกเลี่ยงยาย้อมผมที่มีสาร Resorcinol และพาราฟีนีลีนไดอะมีน PPD ในปริมาณมาก เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคผื่นแพ้สัมผัสได้

– หากมีปัญหากับผิวหนังบนหนังศีรษะ เช่น มีแผล, มีรังแคมาก ควรหลีกเลี่ยงการทำสีผม เพราะสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่มักอยู่ในยาย้อมผม อาจทำให้บนหนังศีรษะ เกิดอาการระคายเคืองมากขึ้น

 

อาการของโรคผื่นแพ้สัมผัส

หากมีอาการแพ้สารเคมีในน้ำยาย้อมผม อาจมีอาการผื่นแพ้สัมผัส ที่สามารถพบได้ ดังเช่น

 

– บวม แดง คันหนังศรีษะ และผิวหนังบริเวณรอบศรีษะ

– อาจเกิดเป็นผื่นลมพิษ หรือตุ่มน้ำพอง

– อาการเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน ภายในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง หลังจากสัมผัสสารเคมีตัวเดิมๆ

หากมีอาการดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้อง

 

การย้อมผม อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง?

ในอดีต เมื่อราว 20 – 30 ปีก่อน น้ำยาย้อมผม อาจมีสารเคมีที่ค่อนข้างอันตราย และอาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ แต่ในปัจจุบัน สารเคมีที่ใช้ในน้ำยาย้อมผม ค่อนข้างปลอดภัยได้มาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่า ไม่มีการพบสารก่อมะเร็งดังกล่าวอีกต่อไป แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากอาการแพ้สารเคมีเกิดขึ้นได้ในบางรายอยู่ดี

 

 

ย้อมผมบ่อยแค่ไหน อันตราย – ปลอดภัย?

ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานการวิจัยที่ระบุได้อย่างชัดเจนเลยว่า การย้อมผมบ่อยครั้งแค่ไหน ถึงจะเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงๆ แต่จะแนะนำให้ทำสีผม 1 ครั้ง พักผม 3 เดือน ก่อนจะเริ่มทำสีผมได้ใหม่อีกครั้ง ( ในกรณีที่เป็นการทำผมสีผมถาวร และกึ่งถาวร ที่เส้นผมผ่านสารเคมีมาอย่างหนัก ) และระหว่างพักผม ควรบำรุงเส้นผมด้วยการใช้คอนดิชันเนอร์หลังสระผมทุกครั้ง และลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม รวมถึงหนังศีรษะอีกด้วย

 

วิธีดูแลรักษาเส้นผม และหนังศีรษะอย่างถูกต้อง

– ไม่ใช้น้ำอุ่นจัดในการสระผม เพราะอาจทำให้เส้นผม และหนังศีรษะแห้งจนเกินไป

– ทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของเรา เช่น ยาสระผมที่เน้นเรื่องการบำรุงผมแห้ง ผมทำสี ขจัดรังแค หรือลดความมันบนหนังศีรษะ

– สระผมวันเว้นวัน หรือวันเว้นสองวัน เพื่อรักษาความสะอาดของเส้นผม และหนังศีรษะ โดยไม่ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะแห้งจนเกินไป

– ทำ Zoda Spa เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ ที่ mw-wellness

 

แต่หากคุณมาทำ Zoda Spa ปัญหาการดูแลเส้นผมจากการย้อมสีผมก็จะหมดไป เพราะ Zoda Spa ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ กระตุ้นการทำงานของรากผมให้แข็งแรง และขับพิษจากการย้อมผม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความใส่ใจต่อสุขภาพที่ดีและปลอดภัย ศูนย์ Zoda Spa จึงได้รวบรวมศาสตร์ทางการ แพทย์และกระบวนการฟื้นฟูที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพผมที่แข็งแรง ช่วยลดอาการหลุดร่วง ลดอาการผมหงอก และขับพิษเคมีจากสีย้อมผม โดยการสระล้างเคมีจากสีย้อมผมที่เป็นอันตราย และขับโลหะหนักโดยการสระด้วย Soda ที่มีค่า ppm ที่เหมาะกับเส้นผม ซึ่งสามารถขจัดสารเคมีและโลหะหนักที่เกาะตามเส้นผมและหนังศีรษะได้ตั้งแต่ ครั้งแรกที่สระ และหมดจดเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ช่วยคืนความสดใสให้เส้นผม ด้วยสีย้อมจากสมุนไพรธรรมชาติ ที่คัดกรองแล้วว่าไม่เป็นอันตรายหรือ มีสารพิษตกค้างสู่ร่างกายอย่างแน่นอน

 

สำหรับใครที่ต้องการสร้างเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอ mw-wellness เรายินดีพร้อมให้บริการ และให้ท่านสามารถปรึกษาสุขภาพได้ครบวงจร รวมถึงวิธีป้องกัน โดยทีมหมอผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

– โรคที่เกิดจากภาวะความเสื่อมของเซลล์ มีอะไรบ้าง

– ทำไมเราถึงมีผมหงอก ก่อนวัยอันควร


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook