MWWellness ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME

MWWellness อาการออฟฟิศซินโดรมนั้นเกิดขึ้นได้ทั่วไปตามอวัยวะที่เราใช้งานประจำ หากไม่ดูแลรักษาให้ดี อวัยวะส่วนต่างๆ เหล่านั้น ก็จะมีอาการผิดปกติเรื้อรัง จนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่ต้องใช้เวลานาน

ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME

ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME


ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME

ทางเลือกของการรักษา OFFICE SYNDROME

อาการออฟฟิศซินโดรมนั้นเกิดขึ้นได้ทั่วไปตามอวัยวะที่เราใช้งานประจำ หากไม่ดูแลรักษาให้ดี อวัยวะส่วนต่างๆ เหล่านั้น ก็จะมีอาการผิดปกติเรื้อรัง จนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่ต้องใช้เวลานาน

 

กว่าจะเสร็จก็ล่วงเลยเวลาเลิกงานไปนานมากแล้ว อาการปวดเมื่อย จากการนั่งนานๆ เข้ามาทักทาย เมื่อเริ่มลุกขึ้นจากเก้าอี้เบาะแข็ง เพื่อกลับบ้าน อาการดังกล่าวเชื่อว่าหลายๆ คน ต้องเคยพบเจอมาแล้วจนเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่หารู้ไม่ว่า อาการที่ว่านั้น หากปล่อยให้เรื้อรัง ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตพนักงานออฟฟิศอย่างเราๆ ให้ไม่ได้เหมือนเดิมได้เช่นกัน

 

อาการของออฟฟิศซินโดรม

 

  1. ปวดศีรษะ อาการปวดแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางรายปวดตรงขมับ บางรายปวดบริเวณด้านหลังถึงท้ายทอย ปวดบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือปวดแบบไมเกรน เนื่องจากการใช้สายตาในการทำงานและความเครียดที่สะสมมาตลอดวัน รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ

 

  1. อาการปวดเมื่อยบริเวณคอ กล้ามเนื้อช่วงหลัง ไปถึงบริเวณก้น คงเดาไม่ยากว่า เกิดจากการนั่งท่าเดิมๆ นานเกินไป หากปล่อยไว้นาน ไม่แก้ไขจะเป็นอาการปวดเรื้อรังได้

 

  1. อาการเหน็บชา ตามแขน ขา สาเหตุนั้นเกิดจากการนั่งนานเกินไป ทำให้เลือดไหวเวียนผิดปกติ

 

  1. อาการเจ็บ ชา ตึง ตามร่างกาย นั้นเป็นอีกขั้นของที่สืบเนื่องมาจากอาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นเป็นเวลานานแล้วไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเส้นประสาทอักเสบ บางรายที่เป็นหนักจะมีอาการเหน็บชา นิ้วล็อคร่วมด้วย

 

 

การรักษาอาการ Office Syndrome

 

ในปัจจุบันมีหลายวิธีในการรักษาอาการ ซึ่งในการรักษาวิธีต่างๆ นั้น ผู้ป่วยต้องอยู่ในการพิจารณาและดูแลของแพทย์เฉพาะทางที่จะวินิจฉัย เพราะอาการของแต่ละคนเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยและไม่เหมือนกัน การรักษาจึงใช้วิธีที่แตก ต่างกันออกไป ดังนี้

 

  1. การทานยารักษา : เป็นรักษาที่เห็นผลไว สำหรับอาการในช่วงแรก แต่หากไม่กำจัดที่ต้นเหตุ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาการดังกล่าวอาจกลับมาเป็นได้อีก

 

  1. การรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัด : เป็นวิธีรักษาที่ตรงสาเหตุของอาการได้ดีมาก และควรรักษาอย่างสม่ำเสมอ

 

  1. การรักษาวิธีนวดเฉพาะที่จุดปวด : วิธีนี้สามารถคลายกล้ามเนื้อได้เช่นเดียวกัน แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เพราะโรคบางชนิดหรือผู้ป่วยบางรายอาจมีข้อห้ามในการนวดได้

 

  1. การรักษาด้วยวิธีฝังเข็ม : การรักษาด้วยวิธีฝังเข็มเฉพาะที่จุดปวด (Dry needling) เป็นการรักษาที่ตรงจุดสาเหตุที่ปวดเหมาะสำหรับกล้ามเนื้อที่ยึดตึงสะสม เห็นผลได้เร็ว ลดภาวะแทรกซ้อนจากการต้องรับประทานยาแก้ปวดเป็นเวลานานได้

 

  1. การยืดกล้ามเนื้อในท่าต่างๆ : วิธีนี้ผู้มีที่อาการในช่วงเริ่มแรกสามารถทำได้บ่อย เมื่อรู้สึกปวดเมื่อย เพราะจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ไม่ให้อาการอักเสบลุกลามจนเรื้อรังได้

 

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีหลายวิธีในการรักษาอาการ ซึ่งในการรักษาวิธีต่างๆ นั้น ผู้ป่วยต้องอยู่ในการพิจารณาและดูแลของแพทย์เฉพาะทาง เพราะอาการของแต่ละคนเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยและไม่เหมือนกัน การรักษาจึงใช้วิธีที่แตกต่างกันออกไป

 

mw-wellness ( เอ็มดับบลิว เวลเนส ) มีบริการตรวจสุขภาพ และบริการรักษาโดยกายภาพพร้อมให้คำปรึกษา หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด  หรือนัดจองเวลา โทร. 02-276-5093, 02-276-5076

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก paolohospital

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม

รักษา ไมเกรน โดยไม่ต้องพึ่งยา


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook