MWWellness จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไร

MWWellness จุลินทรีย์ในโลกนี้นั้น มีอยู่มากมาย หลากหลายสายพันธุ์นัก หนึ่งในนั้น จะต้องมีชื่อของ โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) หลุดออกมาแน่นอน เพราะ โพรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่างมากชนิดหนึ่ง

จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไร

จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไร


จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์

จุลินทรีย์ในโลกนี้นั้น มีอยู่มากมาย หลากหลายสายพันธุ์นัก หนึ่งในนั้น จะต้องมีชื่อของ โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) หลุดออกมาแน่นอน เพราะ โพรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่างมากชนิดหนึ่ง

 

ในร่างกายของคนเรานั้น มีจุลินทรีย์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์, จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย หากเกิดความผิดปกติในร่างกาย อาจส่งผลต่อสมดุลของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์มากมายในท้องตลาด ที่เกี่ยวกับการรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกายเอาไว้ โดยคำคุ้นหูที่ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้ง นั่นก็คือจุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์  ( Probiotics )

 

จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ Probiotics ) คืออะไร?

โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็ก ที่ซึ่งจัดเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี สามารถพบได้ในอาหาร ดังเช่น นมเปรี้ยว, โยเกิร์ต, กิมจิ, มิโสะ เป็นต้น ผู้เชี่ยวชาญ ด้านทางเดินอาหาร ให้คำจำกัดความว่า โพรไบโอติกส์ คือ “จุลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้สุขภาพดีในภาวะต่างๆ โดยเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้ แล้วผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพได้อีกด้วย”

 

ทำไมเราถึงควรได้รับ โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) เสริม?

โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) จัดเป็นจุลินทรีย์ที่ให้ทั้งประโยชน์แก่ร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นจุลินทรีย์ประจำถิ่น หรือ normal flora อย่างหนึ่งในทางเดินอาหาร ซึ่งหากร่างกายเรา มีสุขภาพดี ก็จะมีการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ แต่ถ้าหากมีอะไรไปรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายเราล่ะก็ จุลินทรีย์ประจำถิ่นในลำไส้ ก็จะถูกรุกราน จนอาจเกิดผลกระทบตามมาได้นั่นเอง

 

ดังนั้น การสร้างสภาวะความสมดุลระหว่าง normal flora และร่างกายนั้น จึงมีความสำคัญ ซึ่งการรับประทาน โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) จึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง ในการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดี และรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย

 

มีจุลินทรีย์ใดบ้าง ที่จัดอยู่ในกลุ่ม โพรไบโอติกส์ ( Probiotics )

ในปัจจุบัน โพรไบโอติกส์ ( Probiotics ) ที่เราพบเห็นกันได้ในท้องตลาด มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบผงแป้ง ( Powders ), รูปแบบแคปซูล ( Capsules ), รูปแบบยาเม็ดเคี้ยว ( Chewable tablets ), รูปแบบสารละลาย ( Solution drops ) หรือรูปแบบยาเหน็บช่องคลอด ( Vaginal Tablets ) โดย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีวีธีการเก็บรักษาและประกอบไปด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเชื้อที่พบเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังนี้

 

เชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ กลุ่ม Lactobacillus spp. เป็นแบคทีเรียที่เกาะติดลำไส้ และ Bifidobacterium spp. เป็นแบคทีเรียที่ทนต่อกรดในกระเพาะอาหาร สามารถอยู่ในลำไส้ได้นาน เช่น Bifidobacterium longum, Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium infantis, Lactobacillus casei subsps และ Lactococcus lactis เป็นต้น

 

จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไร

– ช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นปกติทุกวัน ลดอาการท้องผูกและท้องเสีย ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย อุจจาระตกค้างในร่างกาย

– ช่วยลดอาการลำไส้แปรปรวน, อาการกรดไหลย้อน

– ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

– ช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด

– ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

– ช่วยควบคุมน้ำหนัก

 

นี่คือ ประโยชน์ของหนึ่งในจุลินทรีย์ ที่ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ต่อสุขภาพเรามากที่สุด และหากคุณอยากปรึกษาปัญหาสุขภาพ mw – wellness เรายินดีพร้อมบริการ ให้คำแนะนำ โดยทีมหมอผู้เชี่ยวชาญ มากประสบการณ์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bumrungrad

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

– โรคที่เกิดจากภาวะความเสื่อมของเซลล์ มีอะไรบ้าง

– ทำไมต้องเป็น ไมเกรน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook