MWWellness อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

MWWellness ถ้าเมื่อก่อนเราพูดคำว่า "สังคมสูงวัย" (Aging Society) หลายคนจะคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคตและยังไม่เกิดขึ้น แต่ในปี 2562 มีการคาดการณ์กระทรวงสาธารณสุข ว่าจะเป็นครั้งแรกที่สัดส่วนประชากรผู้สูงวัยมากกว่าประชากรที่เป็นเด็ก

อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง


อายุ 50+ ต้องตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

 

ถ้าเมื่อก่อนเราพูดคำว่า “สังคมสูงวัย” (Aging Society) หลายคนจะคิดว่าเป็นเรื่องของอนาคตและยังไม่เกิดขึ้น แต่ในปี 2562 มีการคาดการณ์กระทรวงสาธารณสุข ว่าจะเป็นครั้งแรกที่สัดส่วนประชากรผู้สูงวัยมากกว่าประชากรที่เป็นเด็ก

 

โดยผู้สูงอายุนั้นต้องดูแลเป็นพิเศษ แตกต่างจากวัยอื่นๆ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้าน หากวันนี้ คุณมีคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่ในบ้านที่เข้าสู่วัยสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ควรพาท่านไปตรวจเช็คร่างกาย เพราะเมื่ออายุมากขึ้นความต้องการการทดสอบทางการแพทย์จะเพิ่มขึ้น และนี่คือแนวทางการตรวจร่างกายที่เมื่ออายุมากขึ้นควรได้รับ

 

1.เช็คความดัน ความดันโลหิตสูงโดยโรคนี้ได้ชื่อว่า “นักฆ่าเงียบ” เพราะอาการอาจไม่ปรากฏจนกว่าจะสายเกินไป มันเพิ่มความเสี่ยงของผู้สูงอายุ สำหรับโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย นี่คือเหตุผลที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบความดันโลหิตอย่างน้อยปีละครั้ง หรือมากกว่านั้น

 

2.ตรวจเลือดหาไขมัน ระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หากผลการทดสอบแสดงในระดับสูง แนะนำให้เปลี่ยนแปลงและดูแลเรื่องอาหารให้ดีขึ้นด้วย

 

3.ตรวจลำไส้ใหญ่ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เป็นการทดสอบที่แพทย์ใช้กล้องเพื่อสแกนลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจหาติ่งมะเร็ง โดยหลังจากอายุ 50 แล้วคุณควรได้รับการส่องกล้องตรวจทุก ๆ 10 ปี และควรทำให้บ่อยขึ้น ถ้าพบติ่งเนื้อหรือถ้าคุณมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

4.วัคซีนป้องกันโรคปอดบวม เมื่ออายุ 65 ปีให้สอบถามแพทย์เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคปอดบวมเพื่อป้องกันโรคปอดบวมและการติดเชื้ออื่น ๆ โรคปอดบวมอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายประการ

 

5.ตรวจตา วัย 40+ ควรได้รับการตรวจเบื้องต้น เพราะอายุเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคตา เช่น โรคต้อหิน หรือต้อกระจก รวมทั้งปัญหาการมองเห็นที่เลวร้ายลง

 

6.สุขภาพช่องปาก ปัญหาทางทันตกรรมอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันตามธรรมชาติ และควรเอ็กซ์เรย์ขากรรไกร ตรวจปากฟันเหงือกและลำคอเพื่อหาสัญญาณของปัญหาด้วย อย่างน้อยปีละครั้ง

 

7.ทดสอบการได้ยิน การสูญเสียการได้ยินมักเป็นส่วนหนึ่งของความชรา ควรเข้ารับการตรวจสอบทางการได้ยินปีละครั้ง หรือสองปีครั้ง

 

8.ตรวจกระดูก ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีความเสี่ยงสำหรับเงื่อนไขนี้ แต่ผู้หญิงได้รับผลกระทบมากขึ้น แนะนำให้ทำการสแกนกระดูกเป็นประจำหลังจากอายุ 65 ปีโดยเฉพาะหากคุณเป็นผู้หญิง

 

9.ทดสอบวิตามินดี เพราะวิตามินดีช่วยปกป้องกระดูก นอกจากนี้ยังอาจป้องกันโรคหัวใจเบาหวานและมะเร็งบางชนิด อาจต้องทำการทดสอบนี้เป็นประจำทุกปี เมื่อคุณอายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะสังเคราะห์วิตามินดีได้ยากขึ้นด้วยนั่นคือเหตุผล

 

10.ตรวจเบาหวาน ทุกคนควรได้รับการคัดเลือกเริ่มต้นที่อายุ 45 ทำได้ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หรือตรวจเลือด

 

11.มะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 45-54 ปีควรได้รับการตรวจเต้านม ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 55 ปีควรทำการสอบทุก 2 ปีหรือทุกปี

 

12.ตรวจมะเร็งปาดมดลูก ผู้หญิงหลายคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไปอาจต้องทำการตรวจกระดูกเชิงกรานและ Pap smears การตรวจ Pap smears สามารถตรวจพบมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งในช่องคลอด

 

13.มะเร็งต่อมลูกหมาก คนที่อายุ 50 ปีที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสำหรับโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และยิ่งต้องเช็คหากมีความเสี่ยงสูง เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือมีญาติใกล้ชิดที่เสียชีวิตจากโรคนี้

 

การจะปรับตัวให้ได้ในสังคมผู้สูงวัย ต้องมีความเข้าใจเรื่องสุขภาพให้มากขึ้น และนอกเหนือจากเรื่องของการตรวจเช็คสุขภาพแล้ว เรายังจำเป็นต้องเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมผู้สูงอายุ ฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่ที่ MW Wellness ศูนย์การแพทย์ที่ไม่เน้นการใช้ยา จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น สอบถามเพิ่มเติม หรือ โทรได้ที่เบอร์ 02-276-5093-4

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthandtrend

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ลดน้ำตาลในเลือดด้วยวิธีง่ายๆ

MW WELLNESS กับมาตรการป้องกันการติดเชื้อ COVID – 19


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook