MWWellness 8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ

MWWellness โรคกระดูกสันหลังอักเสบ (ankylosing) หมายถึง การควบคุมข้อต่าง ๆ อาการตึงและแข็งข้อต่อ เป็นโรคที่พบได้ยาก เป็นอาการเรื้อรัง ต่อเนื่อง จึงต้องเข้าพบแพทย์ตลอด

8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ

8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ


8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ

 

โรคกระดูกสันหลังอักเสบ (ankylosing) หมายถึง การควบคุมข้อต่าง ๆ อาการตึงและแข็งข้อต่อ เป็นโรคที่พบได้ยาก เป็นอาการเรื้อรัง ต่อเนื่อง จึงต้องเข้าพบแพทย์ตลอด หากทิ้งไว้อาการนี้ จะรุนแรง จะไม่สามารถรักษาได้อีก จึงต้องหาวิธี แก้อาการปวดนี้

 

ใช้เทคนิคเหล่า นี้เพื่อบรรเทาอาการปวดตามธรรมชาติ

 

สิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุด อย่างหนึ่งเกี่ยวกับ การเยียวยาให้กระดูกทับเส้นประสาทอักเสบ คือความปวดร้าว รุนแรงเล็กน้อยทนได้ยาก จึงต้องพยายามนอนหลับให้สนิท

อาการปวดหลังซึ่งเป็น อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคกระดูกสันหลังอักเสบ จากการหย่อนตัวและอาการตึง จะแย่ลงเมื่อพักผ่อนดังนั้นอาการเหล่านี้

อาจแย่ที่สุดในตอนเช้า เมื่อคุณต้องการเริ่มต้นวันใหม่ คุณอาจมีอาการปวด และตึงบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายเช่น คอไหล่สะโพก หรือเท้า แม้ว่าการทำงานร่วมกับแพทย์ของคุณ

จะเป็นสิ่งสำคัญในการได้รับยารักษาโรคกระดูกทับเส้นที่เหมาะสมสำหรับคุณ แต่ก็มีวิธีบรรเทารู้สึกเจ็บตามธรรมชาติ บางอย่างที่คุณสามารถลองใช้เพื่อช่วยจัดการอาการปวดหลังและอาการอื่น ๆ ได้ ส่วนที่ดีที่สุด คุณสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ได้ทุกวัน

 

  1. ยืดกล้ามเนื้อ และออกกำลังกายเป็นประจำ

หากคุณมี อาการกระดูกสันหลังอักเสบ จากการยึดติดคุณจะต้องตื่นตัวอยู่เสมอ เพื่อรักษาความยืดหยุ่นของคุณ การออกกำลังกาย และการยืดกล้ามเนื้อสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด และตึงในข้อต่อของคุณได้

ตามข้อมูลของสถาบันโรคข้ออักเสบ กระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง “การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายที่หลีกเลี่ยงผลกระทบสูง” แนะนำที่สุด ให้ทำงานร่วมกับ นักกายภาพบำบัด ที่สามารถออกแบบการออกกำลังกาย และโปรแกรมการยืดกล้ามเนื้อให้เหมาะกับคุณ รวมถึงเวลาที่ควรออกกำลังกาย หากทำตามคำแนะนำนี้แล้ว คุณจะมีวันที่ คุณมีความแข็งแรงมากขึ้น เหล่าความเจ็บปวดทั้งหลายจะหายไป อาจเป็นเวลาที่ดีที่สุด ในชีวิตของคุณเลยก็เป็นได้

 

  1. ฝึกท่าทางที่ดี

เมื่อเวลาผ่านไป โรคกระดูกสันหลังอักเสบ (ankylosing) อาจทำให้กระดูกสันหลังของคุณ หลอมรวมเข้าด้วยกัน จึงทำให้กระดูกสันหลังของคุณตึง และนำไปสู่ท่าทางที่งอ สิ่งนี้สามารถสร้างวงจรความเจ็บปวดที่เลวร้ายได้ตาม

คนเรามักจะงอตัวหากคุณมีอาการเจ็บระบมบริเวณที่หลัง ซึ่งอาจเพิ่มความกดดันด้านใช้งาน ให้กับกระดูกสันหลังได้อีก เพื่อช่วยต่อสู้กับอุปสรรคนี้ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบท่าทางของคุณบ่อย ๆ ทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในท่าทางที่ดี และทำแบบฝึกหัดช่วงการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวลพยายามทำบ่อย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวไม่ได้เป็นเวลานาน เสริมสร้างท่าทางที่ดีโดยการตรวจสอบ และจัดตำแหน่งของคุณกับผนังเป็นประจำ คุณไม่ต้องการให้กระดูกสันหลังของคุณแข็งจนอยู่ในท่างอ ดังนั้นควรตั้งเป้าให้สูง และทำทุกครั้งที่มีโอกาส

 

  1. ตรวจสอบท่าทางการนอนของคุณ

ท่าทางการเอนตัวลงกับพื้น ก็เป็นส่วนเด่นเช่นกัน ตนเองต้องมีเตียงที่มั่นคง และหมอนที่รองรับคอของตัวเองอย่างเหมาะสม  หลีกเลี่ยงหมอนที่สูงเกินไป การหลับท่าคว่ำดีที่สุด สำหรับท่าทางของตัวเอง

แต่บางคนสามารถท่าหลับตะแคง หรือท่าหลับหงายเท่านั้น หากตัวเองอยู่ในกลุ่มนั้น ลองใช้เวลาสักสองสามนาที ในการตื่นนอนเพื่อฝึก “นอนคว่ำ” ทางเราแนะนำให้ลองทำ ซึ่งรวมถึงการนอนคว่ำหน้า บนพื้นผิวที่มั่นคง เพื่อความสะดวกสบายคตนเอง สามารถหันศีรษะไปทางด้านข้างได้ การออกกำลังกายนี้ช่วยส่งเสริม

ท่าทางในชีวิตประจำวันให้ดีขึ้น ออกกำลังกายได้ประมาณ 20 นาทีต่อวัน เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง

 

  1. แช่น้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่น หรืออาบน้ำเป็นวิธีธรรมชาติ ในการบรรเทาสภาพเจ็บ และอาการตึงของ โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท การยืดกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวด และตึงยังดีกว่าหลังอาบน้ำอุ่น คุณควรหลีกเลี่ยงการยืดกล้ามเนื้อด้วยข้อต่อ และกล้ามเนื้อเย็น การประคบร้อน และเย็นสลับกันในจุดที่เจ็บปวด เป็นอีกวิธีหนึ่ง

ในการบรรเทาสภาพเจ็บตามธรรมชาติที่ คุณสามารถทดลองได้ เพื่อลดการเจ็บปวดจาก โรคข้ออักเสบ

 

  1. ลองฝังเข็ม

เทคนิคสมัยก่อนที่เกี่ยวข้องกับ การสอดเข็มบาง ๆ ผ่านผิวหนัง ช่วยการกระตุ้นให้ร่างกายของคุณ

บรรเทาอาการเจ็บได้ การศึกษาเกี่ยวกับการ ฝังเข็ม เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย มันก็ช่วยคนปวดหลังได้บ้าง การทบทวนการทดลองทางคลินิก ที่ตีพิมพ์ในเดือนกันยายน 2019 ในวารสาร Medicina Clinica ตั้งข้อสังเกตว่าการฝังเข็มช่วยเพิ่ม “ความเจ็บปวดช่วยระบบการทำงาน” ในผู้ที่มีอาการปวดหลัง แม้ว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ผลต่อการเกิด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ การฝังเข็มควรดำเนินการ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็ม ที่ได้รับการฝึกฝน และมีใบอนุญาตเท่านั้น

 

  1. ลองไปนวดบำบัด

การนวดบำบัด เมื่อดำเนินการโดยนักบำบัดที่คุ้นเคย กับการทำงานร่วมกับโรคกระดูกสันหลังอักเสบ (ankylosing) อาจช่วยได้ การนวดอาจไม่เพียง แต่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และความแข็งข้อของกระดูกสันหลังอักเสบที่ยึดติด แต่ยังช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นโดยทั่วไป จากการมีอาการเรื้อรัง

 

  1. ฝึกโยคะ

โยคะ เป็นยาบรรเทาอาการปวด ตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยม สำหรับโรคกระดูกสันหลังอักเสบชนิด (ankylosing)  คุณต้องเริ่มต้นด้วยท่าทางพื้นฐาน และอดทน แต่ถ้าคุณทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอน ที่สามารถปรับเปลี่ยนท่าโยคะ คุณจะได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้จริง ๆ ผลจากการทดลองทางคลินิกของโยคะ

สำหรับอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง พบว่าโยคะช่วยลดอาการปวด และปรับปรุงระบบทำงาน และเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ให้กับผู้ใหญ่ที่มีอาการ

 

  1. พิจารณาการกระตุ้นเส้นประสาท ด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง (TENS)

เกี่ยวข้องกับการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านผิวหนัง อาจใช้หลักการเดียวกับการฝังเข็ม เสมือนการนำยามาบรรเทาปวด ในรูปแบบตามธรรมชาติของร่างกายมาใช้ แม้ว่าจะมีการศึกษาเกี่ยวกับ TENS สำหรับอาการปวดหลัง แต่ผลลัพธ์ก็มีความหลากหลาย นักกายภาพบำบัดอาจใช้ TENS สำหรับความเจ็บปวดที่ไม่ตอบสนองต่อการออกกำลังกาย และการยืดกล้ามเนื้อ

 

คำแนะนำอื่น ๆ สำหรับการบรรเทาอาการปวดข้อต่อกระดูกสันหลังอักเสบจาก (Ankylosing)

พิจารณา โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้การรักษาไคโรแพรคติก (แพทย์ทางเลือกเฉพาะทาง) สำหรับ โรคกระดูกสันหลังอักเสบ ตามบันทึกของ SAA “ไม่แนะนำให้ใช้การดูแลไคโรแพรคติก สำหรับอาการปวดหลังประเภทนี้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจากกระดูกสันหลังอักเสบที่ยึดติดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในระหว่างการจัดการ”

 

แต่ยังมีขั้นตอนเล็ก ๆ อีกสองสามขั้นตอนที่ คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยจัดการกับ อาการปวดกระดูกสันหลังอักเสบตามธรรมชาติ แนะนำให้หายใจลึก ๆ เยอะ ๆ เพื่อให้กระดูกซี่โครงของคุณมีความยืดหยุ่น และฉันไม่แนะนำให้สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงความเครียดทางร่างกาย และอารมณ์ให้มากที่สุด มีระบบสนับสนุนที่ดีและพักผ่อนให้เพียงพอ

 

“บางครั้งในชีวิตก็ตลกร้าย ดันเกิดอาการกระดูกทับเส้นประสาทอักเสบ คุณแค่ต้องใช้ชีวิตให้ช้าลงเล็กน้อย”

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บรรเทาออฟฟิศซินโดรมอย่างไรให้ได้ผลระยะยาว

ทำความรู้จัก “นวดเดรนน้ำเหลือง” ขับสารพิษ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ดี


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook