MWWellness อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ

MWWellness คิดว่าทุกคนเคยมีอาการที่แบบว่า นี้มันเวลาเที่ยงคืนแล้ว ฉันอยากจะนอน พยายามข่มตานอนแล้ว เวลาก็ล่วงเลยไปจนดึกมากแล้ว แต่ก็ไม่ยอมหลับสักที่

อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ

อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ


อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ

อยากจะนอน แต่นอนไม่หลับ

คิดว่าทุกคนเคยมีอาการที่แบบว่า นี้มันเวลาเที่ยงคืนแล้ว ฉันอยากจะนอน พยายามข่มตานอนแล้ว เวลาก็ล่วงเลยไปจนดึกมากแล้ว แต่ก็ไม่ยอมหลับสักที่

พยายามใช้เทคนิคนับแกะ ที่เชื่อกันว่า หากพยายามนับ 1 … 2 … 3 … จะเริ่มมีอาการง่วง แต่เดี๋ยวก่อนทำไมแกะพวกนี้ถึงอยู่ในห้องของคุณล่ะ? แล้วทำไมการนับมันถึงไม่ทำงาน สมองฉันยังไม่หลับเลย

ผู้คนทุกวัยมีอาการเพลิน ขณะพยายามที่จะหลับ แต่จากข้อมูลของพบว่าผู้คน 50 ถึง 70 ล้านคนในสหรัฐอเมริกามีอาการนอนไม่หลับ เช่น นอนไม่หลับ

ซึ่งการนอนหลับ ถือเป็นหัวใจหลักของวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี และมีความสุข การเลื่อนนาฬิกาปลุกทำให้ร่างกายของคุณมีอาการตื่นตัว แต่มันจะช่วยให้สมองของคุณ มีความเฉียบคม ตอบสนองและสนับสนุน ความสามารถในการสร้างความทรงจำใหม่ ๆ

ไม่มีสูตรวิเศษในการมีอาการหลับ เหล่านั้น แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเสียงบางอย่าง อาจช่วยให้คุณล่องลอยไปสู่ดินแดนแห่งความฝัน จากเสียงสีขาวไปจนถึงเสียงของอเมซอน ค้นหาว่าเสียงใดที่อาจช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

ศาสตร์แห่งเสียง และการนอนหลับ (สิ่งที่ต้องรู้)

จากการศึกษาเกี่ยว สมองของไพรเมต จะปรับแต่งเสียงบางอย่างระหว่างการนอนหลับ แต่ส่วนของสมองที่ประมวลผลเสียงยังคงทำเช่นนั้น

ผู้คนมักมีความไวการตอบสนอง ต่อสภาพแวดล้อมน้อยกว่ามาก เมื่อพวกเขามีเวลางีบหลับมากกว่า ในเวลาตื่น จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ แต่ความไวต่อเสียงนั้นแตกต่างกันไปมากในแต่ละบุคคล บางคนตื่นขึ้นมาหากขนนกร่วงหล่น และคนอื่น ๆ สามารถนอนหลับผ่านเสียงทรอมโบนเดี่ยว

ได้มีนักประสาทวิทยา จากแผนกเวชศาสตร์การนอนหลับ กล่าวว่าเสียงที่ได้ทำการทดลอง สังเกตเห็นได้ว่า ในขณะหลับ หรือหลับอาจเป็นเรื่องน่าตกใจ หรือผ่อนคลาย

เสียงที่น่ากลัวอาจรบกวนกระบวนการหลับ ในทางกลับกันเสียงที่ผ่อนคลายหรือเสียง “สีชมพู” สามารถช่วยให้เราหลับได้เร็วขึ้น และหลับสนิทมากขึ้น จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่จะรู้ว่าการรีรัน ในระดับเสียงต่ำ จะทำให้ผ่อนคลาย หรือรบกวน

การหลับ การนอน แผนปฏิบัติการ

รสนิยมส่วนตัว เป็นตัวกำหนดว่าคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย หรือรบกวน บางครั้งเราพบว่าฟังดูน่ายินดี เพราะมีความเชื่อมโยงทางอารมณ์ในเชิงบวก ดังนั้นเสียงเห่าของสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุด ของมนุษย์จึงสามารถผ่อนคลายสำหรับคนที่ชอบสุนัข

แต่มีโลกแห่งเสียงอยู่ที่นั่นโดยธรรมชาติ อาจต้องใช้เวลาสักพักในการพิจารณาว่าอันไหนเหมาะกับคุณ

โดยมีนักประสาทวิทยา แนะนำให้ลองใช้เสียง ที่เฉพาะเจาะจงเป็นเวลาอย่าง น้อยสองสามคืน เพื่อดูว่าพวกเขาช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นจริงหรือไม่

 

ลองใช้เสียงบางส่วนด้านล่าง เพื่อให้ได้เวลาเปิดเสียงก่อนนอน

เสียงรบกวน (สีขาว พัดลม)

เราจะได้ยินเสียงแต่ “ฮิสสสสสสสสสสส” เพียงอย่างเดียว

เสียงสีขาวจะรวมความถี่เสียงทั้งหมด และสามารถปิดบังเสียงอื่น ๆ ได้ ผลการศึกษา เกี่ยวกับคนที่นอนไม่หลับในหน่วยดูแลผู้ป่วยวิกฤต ชี้ให้เห็นว่าเสียงสีขาวอาจมีประสิทธิภาพ ในการจัดการอาการนอนไม่หลับด้วยตนเอง จากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้

แต่มีการเตือนให้ระวังแอพเสียงรบกวนสีขาว ซึ่งอาจทำให้เส้นประสาทหูเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้หูฟังหรือมีความไวในการได้ยิน

แถมยังแนะนำให้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า แถมเสียงจำลอง เสียงรบกวนสีขาว ซึ่งหากฟังดูจะคล้ายกับพัดลม

โอบกอดธรรมชาติ

คลื่นทะเล สัตว์ป่า ฝนพายุ ฝนฟ้าคะนอง และแม้แต่ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ ก็เป็นเสียงที่น่าพึงพอใจสำหรับการหลับไปด้วยเช่นกัน

ชี้ให้เห็นว่าเสียงธรรมชาติ มีโอกาสน้อยที่จะรบกวนเรามากกว่าเสียงอื่น ๆ เนื่องจากระดับเสียง และโทนเสียงมักจะแตกต่างกันมาก

แต่มีเตือนว่าคนที่ใช้เสียงฝนตก หรือเสียงทะเล ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีห้องน้ำอยู่ใกล้ ๆ เนื่องจากเสียงของน้ำสามารถกระตุ้นให้ต้องใช้ห้องน้ำได้ (ความจำเป็นในการฉี่อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณตื่นขึ้นในเวลากลางคืน)

เล่นเพลงแนวฟังกี้ (ความนิยมไม่มาก)

เมื่อหัวที่เต็มไปด้วยความกังวล ทำให้คุณตื่นอยู่ดนตรี อาจช่วยให้คุณผ่อนคลายได้เล็กน้อย แต่ประเภทเพลงที่ดีที่สุดสำหรับเพลงนี้คือใคร ๆ ก็เดาได้ซึ่งเป็นเรื่องของความชอบเป็นอย่างมาก (ให้ทารกคนนี้ ชอบเฮฟวี่เมทัลเป็นเครื่องช่วยในการนอนหลับ ตามภาพยนตร์ เรื่อง “Shoot ’Em Up” ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่ไม่ตรงตามหลักวิทยาศาสตร์)

หลีกเลี่ยงเพลงที่มีเนื้อเพลง ที่อาจทำให้จิตใจของคุณกระฉับกระเฉง ให้ลองใช้สไตล์ร่วมสมัยแบบคลาสสิกพื้นบ้านบรรยากาศโดยรอบ หรือแบบช้าๆแทน หากคุณใช้วิทยุหรือทีวี เพื่อฟังเพลงให้ใช้ตัวจับเวลา เสียงดังอาจรบกวนการนอนหลับของคุณในตอนกลางคืนไม่ว่า คุณจะรู้ตัว หรือไม่ก็ตาม

รับส่วนบุคคล

บางครั้งก็ไม่มีอะไรผ่อนคลายเท่ากับเสียงของมนุษย์คนอื่น ซึ่งอาจจะเปิด “พอร์ตแคช” ในการฟังข่าว ฟังข้อมูล ต่าง ๆ มีความคล้ายกับผู้ปกครองเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน

 

ลองใช้แอปใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งจะกล่อมผู้ฟังให้หลับด้วยเสียงที่ผ่อนคลาย หรือคุณอาจบันทึกเพื่อนสนิทที่อ่านคำแนะนำใน การสาธิตการคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยให้คุณนอนหลับได้

 

ยาวไปไม่อยากอ่าน (สรุป)

ในขณะที่วิทยาศาสตร์ กล่าวว่าการนอนหลับ ด้วยเสียงมีประโยชน์บางอย่าง แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ได้ผล และสิ่งที่ไม่ได้ อยู่ที่ระหว่างคุณ กับสมองของคุณ

ดังนั้นการทดลอง ฟังเสียงรบกวนเสียงสีขาว หรือเพลงรอบข้าง ในช่วงไม่กี่ชั่วโมง และค้นหาสิ่งที่ส่งคุณไปยังดินแดนแห่งการหลับไหล

ไม่เหมาะสำหรับการนอนหลับโดยเปิดลำโพง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปัญหาท้องผูก ต้องแก้ให้ถูกวิธี

8 วิธีธรรมชาติ แก้อาการปวด โรคกระดูกสันหลังอักเสบ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook