MWWellness ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน

MWWellness ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน

ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน

ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน


ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน

อาการออฟฟิศซินโดรม ไม่ว่าใครก็เป็นได้ โดยเฉพาะชาวออฟฟิศอย่างเรา ๆ ที่ทำงานอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ตอนแรกเราก็คงมีอาการปวดเมื่อยธรรมดาทั่วไป แล้วก็ลามไปถึงอาการปวดหลัง แต่ใครจะรู้ว่าอาการออฟฟิศซินโดรมไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้

 

อาการออฟฟิศซินโดรมเป็นยังไง

  • ปวดหัวเรื้อรัง การปวดหัวเรื้อรังหรือมีอาการไมเกรนร่วมด้วย สาเหตุอาจจะเกิดจากความเครียดในการทำงานหรือใช้สายตามาเกินไป เช่น การอ่านหนังสือ อ่านเอกสาร จ้องคอมเป็นเวลานาน ๆ หรือแม้แต่สภาพแวดล้อมที่วุ่นวาย ทำให้เครียดสะสม เป็นต้น
  • อาการปวดตึงที่คอ บ่า ไหล่ แบบเรื้อรัง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณเป็นคนที่นั่งอยู่หน้าคอมนานกว่า 8 ชั่วโมง บางทีปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ ก้ม ๆ เงย ๆ ทีก็ร้องโอ๊ย นั่นแหละเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าคุณเป็น Office Syndrome แล้ว
  • อาการปวดหลัง เป็นอาการยอดฮิต ที่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เลย สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานหรือทั้งวัน อาการปวดหลังคงจะหลีกเลี่ยงได้ยากมากแน่ ๆ
  • มีอาการปวดแขน มือชา นิ้วล็อค ซึงอาการนี้เกิดจากการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เอ็นนิ้วมือ ซึ่งการที่เราใช้คอมเป็นเวลานานอาจทำให้กล้ามเนื้อ กดทับเส้นประสาทจนเกิดพังผืด และทำให้เกิดอาการนิ้วล็อคได้นั่นเอง
  • อาการปวดตึง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณขา หรือเหน็บ ถ้าคุณมีอาการแบบนี้บ่อย ๆ หรืออยู่ดี ๆ ขาก็ไม่มีแรง เกิดจากการนั่งทำงานนานเกินไป เส้นเลือดถูกกดทับและทำให้เลือดไหลเวียนผิดปกติ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะส่งผลให้ขาไม่มีแรง และอาจจะถึงขั้นทำให้เดินไม่ได้อีกเลยก็ได้

 

ถ้าปล่อยให้เป็นนาน ๆ จะเกิดอะไรขึ้น

อย่างที่กล่าวอาการออฟฟิศซินโดรมไปข้างต้น ว่าจะมีอาการเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับอาการออฟฟิศซินโดรมที่พบได้บ่อย ได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง เอ็นรัดข้อมืออักเสบกดทับเส้นประสาท ซึ่งเป็นความผิดปกติของความตึงตัวของเส้นประสาท กล้ามเนื้อบริเวณแขนท่อนล่างด้านนอกอักเสบ ปลอกหุ้มเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณฐานนิ้วโป้งอักเสบ นิ้วล็อก (trigger finger) เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ และ หลังยึดติดในท่าแอ่น ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้นาน ๆ อาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพได้ อาการเรื้อรังเหล่านี้จะรักษาต้องใช้เวลาเยอะพอสมควร

 

วิธีป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม

พยายามลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายบ้าง วางตำแหน่งคอมให้เหมาะสมกับการทำงาน ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายบ้าง พวกโยคะ พิลาทิส ยืดหลังยืดกระดูกบ้าง เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายของคุณ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด

Office Syndrome ทำยังไงให้หาย


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook