MWWellness นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

MWWellness นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ


นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

การโหมงานหนักทำงานจนดึกดื่น ไม่ได้หลับได้นอน สูตรโกงความตายก็ช่วยอะไรคุณไม่ได้เพราะการนอนน้อยสะสม นอนหลับไม่เพียงพอเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้คุณตายจริง ๆ ก็ได้นะ อาจจะไม่ได้ทันทีที่คุณเริ่มปฏิบัติตัวแบบนี้ แต่อาการมันจะเริ่มเกิดขึ้นทีละนิดโดยที่คุณไม่ทันสังเกตเลยด้วยซ้ำ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าคุณได้ป่วยไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

 

นอนน้อย ส่งผลเสียอย่างไร

การนอนน้อย หรือ การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นส่งผลต่ออารมณ์และประสิทธิภาพในการทำงานของเราอีกด้วย ไม่ใช่ว่าการโหมงานหนักจะดีเสมอไป เราควรจะพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อจะทำงานนั้น ๆ ให้เสร็จอย่างมีประสิทธิภาพ บางคนอาจจะบอกว่าตัวเองโหมได้ ไหว งานมีประสิทธิภาพด้วย อันนี้เราก็ไม่เถียงนะ แต่สิ่งที่คุณเถียงไม่ออกก็คือสุขภาพของคุณจะแย่ขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง แล้วการนอนน้อยก็ยังทำให้เราหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวนอีกด้วย และส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรงเพราะว่าโรคต่าง ๆ จะมาถามหาคุณนั่นเอง

 

การนอนน้อย ส่งผลต่อสุขภาพของคุณโดยตรง อย่างไรบ้าง

  • ก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้า
  • น้ำหนักเพิ่มขึ้น
  • กระบวนการคิดและการตัดสินใจลดลง
  • ผิวแห้งเสีย
  • ขี้ลืม

 

โรคที่เกิดจากการนอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อร่างกายและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ดังนี้ โรคมะเร็งลำไส้ คนที่นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้าไปทำงานหรือไปเรียน กินอาหารเช้าไม่ทันและกินแต่อาหารไม่มีประโยชน์ ไม่ออกกำลังกายทำให้เกิดความเสื่อมของระบบภายใน โดยเฉพาะลำไส้ จนกลายเป็นลำไส้อักเสบและลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งลำไส้ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าจุดเริ่มต้นของโรคนี้คือการนอนดึก

 

ต่อมา คือ โรคหลอดเลือดหัวใจ โปรตีนในตัวเราจะสะสมมากขึ้นในหัวใจเมื่อเวลาเราตื่นโดยธรรมชาติแต่ถ้าเราไม่นอนหรือนอนดึกสารโปรตีนเหล่านี้ก็จะเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ จนทำให้เกิดการอุดตันได้

 

ระบบในร่างกายรวนไปหมด เพราะระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด ย่อยไม่ดี และการถ่ายไม่เป็นปกติ บางครั้งท้องเสียแต่บางครั้งก็อาจท้องผูกขึ้นมากระทันเพราะว่ากระเพาะอาหารเกิดการล้า จึงทำให้ย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

นอนไม่หลับเรื้อรัง ในบางคนอาจต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ถึงจะสามารถหลับได้ หรืออาจจะหลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้งคืน จนทำให้ตื่นกลางดึก แล้วก็ไม่สามารถหลับอีกเลย และโรคนอนไม่หลับ ยังส่งผลต่อการเข้าห้องน้ำบ่อยทั้งคืน เพราะร่างกายต้องการดูดซับน้ำมากกว่าคนปกติ ซึ่งจะต้องมีอาการแบบนี้เกิน 1 เดือน ถึงจะเรียกว่าการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง

 

นอกจากนี้ สมรรถภาพทางเพศยังเสื่อมลงอีกด้วย เพราะการนอนไม่หลับจะทำให้ฮอร์โมนต่ำลง ซึ่งทำให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงไปด้วย ยิ่งกว่านั้นยังทำให้อารมณ์แปรปรวนง่ายอีกด้วย เมื่อนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นเช้ามาจึงมีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า จนทำให้รู้สึกหงุดหงิดและอารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย

เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook