MWWellness โรคซึมเศร้าอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคซึมเศร้าอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

MWWellness ความเครียด ความผิดหวัง หรือ ว่า ความล้มเหลว มันเป็นสิ่งที่ใครๆ หลายๆ คนเคยเจอหรือว่าเคยผ่านมากันทั้งนั้น แต่ใครหลายๆคนยังอาจจะไม่รู้ว่า มันอาจจะส่งผลให้เราสามารถ เป็นภาวะโรคซึมเศร้าได้

โรคซึมเศร้าอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

โรคซึมเศร้าอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด


ความเครียด ความผิดหวัง หรือ ว่า ความล้มเหลว มันเป็นสิ่งที่ใครๆ หลายๆ คนเคยเจอหรือว่าเคยผ่านมากันทั้งนั้น  แต่ใครหลายๆคนยังอาจจะไม่รู้ว่า มันอาจจะส่งผลให้เราสามารถ เป็นภาวะโรคซึมเศร้าได้

         

โรคซึมเศร้าที่คุณอาจจะยังไม่รู้

         

โรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า เป็นโรคทางที่ใกล้ตัวคุณ กว่าที่คุณคิด และ ยังเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเราทั่วๆ เหมือนกับโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือ โรคมะเร็ง แต่โรคซึมเศร้านั้น เป็นโรคที่เกิดจาก อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดโดยตรง สาเหตุที่เกิด เช่น การผิดหวัง การสูญเสีย ความเครียด ความล้มเหลว หรือ รวมไปถึง เรื่องความรักที่ผิดหวัง และยังสามารถ เกิดได้เองโดยไม่ทราบสาเหตุใดๆ แต่ในปัจจุบัน โรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้าสามารถ ที่จะรักษาหายได้ โดยการ รักษาทางจิตใจ การใช้ยาเพื่อรักษา

 

อาการ หรือ ความเปลี่ยนแปลง ขณะเป็น โรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า จะมีอาการทางความคิด และ อารมณ์โดยตรง คนที่เป็น โรคซึมเศร้า อารมณ์ และความรู้สึก จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่พบเห็นได้ชัด หรือ ที่พบกันบ่อยๆ คือจะกลายเป็น คนหดหู่ง่าย ร้องไห้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ หรือ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ จะสะเทือนใจง่าย ความรู้สึกจะอ่อนไหวไปหมด แต่สำหรับบางคน อาจไม่มีอารมณ์ที่เศร้า ออกมาชัดเจน แต่จะเป็นคนรู้สึก เบื่อหน่ายเกือบทุกสิ่งอย่าง จะชอบอยู่ตัวคนเดียว เป็นคนย้ำคิดย้ำทำ และ ชอบที่จะเก็บตัว แต่อาการของโรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้าจะมีอาการที่เห็นได้ชัด ดังนี้

 

 • รู้สึกเศร้าใจ หรือ เสียใจ
 • หงุดหงิด หรือ รู้สึกกังวลไม่สบายใจ
 • ไม่มีสมาธิ หรือ ลังเลใจในการทำสิ่งอื่นๆ
 • กินมาก หรือ น้อยจนเกินไป น้ำหนักตัวขึ้นๆ ลงๆ
 • นอนไม่หลับ มีอาการหลับๆ ตื่นๆ
 • มองโลกในแง่ร้าย
 • รู้สึกเกลียดตัวเอง
 • เหนื่อยง่าย ไม่มีเรียวแรงที่จะ ทำอะไร
 • กระวนกระวายง่าย
 • ใจลอย สมาธิลดลง
 • คิดเรื่องการทำร้ายตัวเอง

 

อาการที่กล่าว มานั้น คนที่เป็นอาจจะเป็น แค่ 1 อาการ หรือ เป็นมากกว่านั้น แล้วแต่ความรู้สึกที่ได้รับ และต้องมีอาการ แบบนี้ ประมาณ  2  สัปดาห์ขึ้นไป หรือ มีอาการแบบนี้อยู่เกือบตลอดเวลา

 

บางคน อาจจะสงสัย ว่า อาการเหล่านี้ คนปกติก็อาจจะมีเป็นกันบาง หรือ เป็นกันได้ทั่วไป แล้วเราจะรู้ได้ไง ว่าเรา มีอาการเป็น โรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า อาการซึมเศร้านั้น มีด้วยกันหลายระดับ มีระดับตั้งแต่น้อย ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิต ประจำวันของเรา ไปจนถึง ระดับรุนแรงที่ไปส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราได้เลย แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราเป็น ให้เราสักเกตตัวเอง ว่าเรามีอาการ ที่กล่าวมาข้างต้น หรือ ว่าอาจจะไปทำแบบสอบถาม ก็สามารถชี้วัดเราได้ ว่าเรามีอาการความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

 

บางคนอาจะสงสัย ว่าโรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า ถ้าเราเป็นแล้วมีโอกาสที่จะหายไหม โรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า สามารถที่จะรักษาหายได้ ยิ่งเราพบว่าเราเป็นเร็วเท่าไร ก็จะสามารถรักษาให้หายได้เร็วเท่านั้น เราจึงต้องจำเป็นที่จะต้องสำรวจตัวเอง เพื่อที่จะเฝ้าระวังว่าตัวเรามีอาการ ที่จะมีความเสี่ยง เป็น ภาวะซึมเศร้าหรือป่าว  และมีวิธีการ รักษาดังนี้

 

รักษาได้โดยการใช้ยา

โรคซึมเศร้า หรือ หรือ ภาวะซึมเศร้านั้น เป็นอาการที่เกิดจากสมองความคิด หรือ อารมณ์ ดังนั้นผู้ป่วย จำเป็นที่จะต้องกินยารักษา ภาวะซึมเศร้า เพื่อที่จะรักษาอาการเหล่านั้น และต้องควบคู่ไปกับการ บำบัดทางจิตใจ และจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเป็นยาที่ถูกจ่ายจากจิตแพทย์ที่รักษาเท่านั้น

 

รักษาโดยการบำบัด หรือ พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

การรักษาโดยการบำบัด หรือ พบแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ก็เป็นวิธีที่เราจะ ได้รับคำปรึกษาดี เพื่อจะได้รู้ถึงอาการ และ ความรุนแรง ของอาการที่เป็น และจะได้หาวิธีแก้ปัญหา นั้นๆได้

 

ใช่ว่าโรคซึมเศร้าจะรักษาหายไม่ได้ ใครๆ หลายๆ คน ที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า รู้ดีว่า อาการ หรือ สาเหตุ ที่ให้เขาต้องพบเจอเป็นอย่างไร คนเราทุกคนก็สามารถ ที่จะเป็นโรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้ากันได้ ดังนั้นไม่ควร ที่จะมองข้าม โรคเหล่านี้ ถ้าคุณรู้ว่า คุณมีความเสี่ยง หรือ มีเกณฑ์ที่จะเป็น คุณต้องพยาม อย่าอยู่คนเดียว หากิจกรรม หาเพื่อน หาคนที่คุณอยู่ด้วยแล้วสบายใจ อย่าอยู่คนเดียวเพราะจะทำ ให้อาการของคุณ สามารถแย่ลงได้  ถ้าคุณมีเพื่อน หรือ คนที่คุณรักเป็นโรคซึมเศร้า หรือ ภาวะซึมเศร้า คุณอย่างมองข้ามความรู้สึกของเขา ให้คุณเข้าใจในโรคที่เขาเป็น สิ่งที่เขาเป็นนั้นไม่ใช้เรื่องน่ากลัว เพราะความรัก หรือ กำลังใจดีๆ ที่คุณมีให้เขา ก็อาจจะช่วยให้เขารู้สึกดี และ สามารถต่อสู้กับโรค เหล่านี้ได้

 

ดังนั้น โรคซึมเศร้า ไม่ใช่โรคที่น่ากลัว ถ้าคุณมีคนที่เข้าใจ หรือ คนที่คุณรักค่อยอยู่ข้างๆ คุณ คุณไม่จำเป็นต้องกลัว โรคเหล่านี้ แค่คุณ พยายามดูและตัวเองให้ร่างกายได้พักผ่อนให้เพียงพอ หางานอดิเรก หรือ กิจกรรมที่คุณชอบ หรือ  ฝึกการมองโลกในแง่ดี ให้กำลังใจตัวเอง พยายามเอาตัวคุณออกกจากสถานที่ ที่ทำให้คุณหดหู่ หรือ ผู้คนที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ และ ให้เวลาตัวเอง ได้ทำอะไรที่ชอบ หรือทำให้คุณเกิดความสุข และ หมั่นสร้างรอยยิ้มให้กับตัวของคุณเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

นอนน้อย ภัยเงียบ ต่อสุขภาพ

 

ออฟฟิศซินโดรม อย่าปล่อยไว้นาน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook