MWWellness โรคภัย ที่มากับรองเท้าส้นสูง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคภัย ที่มากับรองเท้าส้นสูง

MWWellness ส้นสูงเป็นเครื่องแต่งกายที่ช่วยเสริมบุคลิกอย่างมากไม่ว่าจะไปทำงาน หรือแม้กระทั่งไปงานปาร์ตี้หลายคนก็เลือกที่จะใส่ส้นสูงกัน เพราะมันช่วยเสริมความมั่นใจได้

โรคภัย ที่มากับรองเท้าส้นสูง

โรคภัย ที่มากับรองเท้าส้นสูง


ส้นสูงเป็นเครื่องแต่งกายที่ช่วยเสริมบุคลิกให้กับสาว ๆ กันอย่างมากไม่ว่าจะไปสมัครงาน ทำงาน หรือแม้กระทั่งไปงานปาร์ตี้หลายคนก็ยังคงเลือกที่จะใส่ส้นสูงกัน เพราะมันช่วยเสริมความมั่นใจได้นั่นเอง แต่การสวมส้นสูงนั้นกลับมีอันตรายซ่อนอยู่

 

 

สำหรับสาว ๆ แล้วเรื่องความสวย ความงามไม่ต้องพูดถึง อะไรที่จะทำให้สวยสง่า นั้นจำเป็นต้องมีมาครอบครอง และการสวมรองเท้าส้นสูงนั้น ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ  ถ้ายืนอยู่บนที่ราบ ๆ อาจดูบุคลิกไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ขึ้นไปยืนอยู่บนส้นสูง ๆ สัก 2 – 3 นิ้ว เมื่อไหร่ จะรู้สึกมั่นใจขึ้นมาทันที แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการ สวมรองเท้าส้นสูง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองนี่แหละ นานวันเข้าอาจเป็นภัย มาทำร้ายร่างกายของคุณเอง

 

 

อันตรายที่มองเห็นได้ง่าย ๆ จากการสวมรองเท้าส้นสูงเลยก็คือ มีความเสี่ยงต่อการสะดุดหกล้ม ซึ่งจะส่งผลทำให้ข้อเท้าพลิก หรือแพลงได้ และหากใส่ไปนาน ๆ มีโอกาสทำให้เกิด อาการปวดหลัง ปวดสะโพก เนื่องจากเวลาที่สวมรองเท้าส้นสูง จะต้องเขย่ง และเกร็งเท้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้สรีระร่างกายมีแนวโน้ม เหมือนจะล้มไปด้านหน้า ร่างกายก็พยายามปรับตัว โดยการแอ่นหลัง แอ่นสะโพกด้านล่างให้มากขึ้น เพื่อหาจุดที่สมดุล และยืนอยู่บนส้นสูง ๆ ได้โดยไม่ล้ม จึงทำให้หลัง และสะโพก ต้องทำงานหนัก ทำให้เกิดอาการปวด นอกจากนี้แล้วยังส่งผลต่อ ข้อต่อที่สำคัญของร่างกาย อย่างข้อเข่าอีกด้วย สาว ๆ ทั้งหลายเคยรู้สึกเจ็บแปลบ มีเสียงกร๊อบแกร๊บในข้อเข่า เวลาเดินขึ้นลงบันได ด้วยรองเท้าส้นสูง หรือไม่ ถ้าเคยนั่นหมายถึง คุณกำลังมีปัญหากับข้อเข่าเสียแล้ว เพราะลำพังเพียงแค่เดินขึ้นลงบันได ตามปกติข้อเข่าก็ต้องรับแรง กระแทกมากอยู่แล้ว ยิ่งสวมรองเท้าส้นสูงเข้าไปอีก ข้อเข่าของคุณจะต้องทำงานหนักขึ้น เพราะต้องรับแรงกระแทกเพิ่มขึ้นไปอีกไม่รู้เท่าไหร่ เมื่อใส่ไปนาน ๆ จึงทำให้มีอาการปวดข้อเข่า เนื่องจากผิวข้อลูกสะบ้าอักเสบ จากการเสียดสีบ่อย ๆ เพราะการใส่รองเท้าส้นสูง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าขาหย่อนตัว ลูกสะบ้าไม่สมดุล เกิดความไม่มั่นคง และผิวข้อลูกสะบ้าเสื่อมก่อนวัยอันควร เป็นภัยอันตรายเงียบ ๆ ที่ไม่สงสัญญาณเตือนเลยใช่ไหมล่ะคะ

 

นอกจากนี้ยังมีอาการป่วย ที่มากับรองเท้าส้นสูงอีกมาก วันนี้ทางเราได้รวบรวมข้อมมูล การป่วยจากการใส่ส้นสูง มาเป็นเวลานาน ๆ ให้สาว ๆ มาเช็คดูว่าตัวเอง อยู่ในอาการเหล่านี้หรือไม่

 

 

อาการป่วยจาก การสวมใส่รองเท้าส้นสูง

 

  1. กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึด

การสวมรองเท้าส้นสูง ทำให้ต้องยืนในท่าเขย่ง เป็นเวลานาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้น ยิ่งต้องยืน หรือเดิน เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการปวดน่อง บางคนอาจจะปวดลามไปถึงหน้าขา หรือหน้าแข้ง และเป็นตะคริวตามมาได้

 

 

  1. ปวดอุ้งเท้า และส้นเท้า

เมื่อกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้นบ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อ โครงสร้างของเท้า และทำให้มี อาการปวดอุ้งเท้า และส้นเท้า นั่นเอง

 

 

  1. ปวดนิ้วเท้า

การสวมรองเท้าส้นสูง โดยเฉพาะที่มี ความสูงของส้นเกิน 2 นิ้ว ทำให้ปลายเท้าส่วนหน้า และนิ้วเท้า โดยเฉพาะโคนนิ้ว หัวแม่เท้า นั้นต้องรับน้ำหนัก ของร่างกาย ไว้เกือบทั้งหมด อาจทำให้เกิดการอักเสบ และปวดนิ้วเท้าตามมาได้

 

 

  1. ปวดหลัง และเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท ( Herniated disc disease )

การสวมรองเท้าส้นสูง เป็นเวลานานยังทำให้หลังงอ เพราะต้องโน้มตัวไป ด้านหน้าตลอดเวลา ร่างกายจึงพยายามรักษาสมดุล ด้วยการเกร็งลำตัว และแผ่นหลัง เพื่อไม่ให้เอนไปด้านหน้า เป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง นอกจากนี้ยังทำให้ กระดูกเหนือสะโพกเคลื่อนที่ ไปกดทับเส้นประสาท พอนานเข้าก็จะกลายเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท ( Herniated disc disease )

ได้

 

 

  1. เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ( Osteoarthritis )

เพื่อให้ทรงตัว อยู่บนรองเท้าส้นสูง ได้ตลอดเวลา ทำให้ต้องยืนเกร็งหัวเข่า ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิด โรคข้อเข่าเสื่อม ( Osteoarthritis ) ก่อนวัยได้

 

 

  1. โครงสร้างเท้าผิดรูป

การสวมรองเท้าส้นสูง ที่มีหัวแหลม หรือหน้าแคบบ่อย ๆ จะทำให้หน้าเท้าถูกบีบ ส่งผลให้โครงสร้างเท้าผิดรูป ลักษณะของเท้าผิดรูปคือ นิ้วหัวแม่เท้าจะบิดเข้าด้านใน และกระดูกโคนหัวแม่เท้าจะนูนออกมา ทำให้เส้นเอ็นต่างๆ ของนิ้วเท้าเรียงตัวผิดแนวไป

 

 

  1. โรคหัวใจ ( Heart disease )

ดร. นพ.กิติพันธ์ วิสุทธารมณ์ ( ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ) ได้กล่าวถึง อันตรายของรองเท้าส้นสูงไว้ว่า การสวมรองเท้าส้นสูง ทำให้เกิดอาการเส้นเลือดขอด ซึ่งอาการนี้ จะทำให้เกิดการจับตัวของลิ่มเลือด โดยลิ่มเลือดจะเกิดขึ้น ที่เส้นเลือดดำ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการรับเลือด จากเส้นเลือดแดง ที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อ ส่งกลับไปยังหัวใจ ถ้าเกิดความผิดปกติ กับเส้นเลือดดำ จะทำให้ระบบไหลเวียน เลือดในร่างกาย ทำงานไม่สมบูรณ์ และส่งผลต่อโรคหัวใจ ( Heart disease ) ได้โดยตรง

 

 

เห็นไหมว่าการใส่ส้นสูง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ตามมามากมาย แต่สาว ๆ อย่างเราๆ คงอดเรื่องความสวย ความงามไม่ได้ ทางเราจึงแนะนำให้ จำกัดเวลาในการสวม รองเท้าส้นสูง หากไปเที่ยวก็ลองหันมาใส่ รองเท้าแตะ คัทชูส้นเตี้ย รองเท้าผ้าใบบ้าง หรือพกรองเท้า ที่สวมสบาย ๆ ไปใส่สลับกัน ระหว่างวันบ้าง จะช่วยได้มากค่ะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความรู้จักไมเกรน

ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook