MWWellness อาการ ไอ เรื้อรังอันตรายกว่าที่คุณคิด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ไอ เรื้อรังอันตรายกว่าที่คุณคิด

MWWellness สำหรับ คนที่ไม่สบายหรือคนที่รู้สึกเหนื่อยง่ายแล้วอาการที่หนึ่งอาการที่น่ากลัวนั้นก็คืออาการ ไอ ถือว่าเป็นอาการ ที่บ่งบอกได้เลยว่ากำลังป่วยหรือร่างกายเราผิดปกติเรื่องอะไร และวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับอาการ ไอเรื้อรังว่าอันตรายขนาดไหน

อาการ ไอ เรื้อรังอันตรายกว่าที่คุณคิด

อาการ ไอ เรื้อรังอันตรายกว่าที่คุณคิด


อาการ ไอ เรื้อรังอันตรายกว่าที่คุณคิด

สำหรับ คนที่ไม่สบายหรือคนที่รู้สึกเหนื่อยง่ายแล้วอาการที่หนึ่งอาการที่น่ากลัวนั้นก็คืออาการ ไอ ถือว่าเป็นอาการ ที่บ่งบอกได้เลยว่ากำลังป่วยหรือร่างกายเราผิดปกติเรื่องอะไร และวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับอาการ ไอเรื้อรังว่าอันตรายขนาดไหน

 

การ ไอ

 

          การ ไอ นั้นเป็นการที่ กลไกอย่างหนึ่ง ของการป้องกัน ของระบบหายใจ ไม่ให้เกิดอันตรายหรือได้รับอันตราย เพราะ โดยปกติ นั้น คนเราหายใจ เอาอากาศ เข้าสู่ร่างกายออกผ่านปวดวันละโดยประมาณ 8,000 – 12,000 ลิตรต่อวันกันเลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณ และการ ทำกิจกรรมต่างๆตลอดทั้งวัน และใน ขณะที่ในอากาศ นั้นมีของเสีย ที่เป็นอันตราย ต่อระบบ ทางเดินหายใจ ปะป่น อยู่หรือ อาการ มีมลภาวพเป็นพิษ หรืออาจเป็นในรูปแบบของ ฝุ่นละออง ขนาดเล็ก หรือไวรัสต่างๆ ตามอากาศ ร่างกายจึงมีวิธี กำจัด สิ่งเหล่า นั้นออกไปเพื่อที่จะไป ลดอันตราย ของทางเดินหายใจลง ผงฝุ่นละอองขนาดโตเมื่อหายใจเข้าไป โตเกินกว่า 10 ไมครอน กันเลยทีเดียว และ ส่วนใหญ่จะติดอยู่ในส่วนโพรงจมูก และ หลอดลมส่วนด้านบน มีฝุ่นที่มีขนาดเล็กเท่านั้นที่จะผ่านลงไปในหลอดลมส่วนล่างได้ ดังนั้นผงฝุ่นละอองขนาดเล็กจะมีอันตรายกว่าผงฝุ่นละอองขนาดใหญ่

 

ระยะเวลาไอ และอาการของการ ไอ

         

          สำหรับการ ไอ นั้นโดยทั่วไป สามารถ แบ่งระยะเวลา หรือ ตามอาการ ที่เกิด ได้แก่ ไอไม่ถึง 1 สัปดาห์ หรือ ไอๆหยุดๆ อาการ ไอ แบบนี้จะเรียกว่าการ ไอ อย่างปัจจุบัน การ ไอ แบบติดต่อกัน เป็นเวลานานๆ เกิน 3 สัปดาห์ จะเรียกว่า ไอเรื้อรัง ถือว่า อันตราย และ มีอีกหนึ่ง อาการก็คือ อาการ ไอแห้งๆ หรือ การไอ แบบบไม่มีเสมหะ ไอมีเสมหะออกมา และไอเป็นเลือด ซึ่งต้องดูว่าเป็น เลือด อย่างเดียวไม่มีเสมหะปน หรือมีเสมหะปนอยู่ด้วย ถือว่าอันตราย

 

สาเหตุหลักๆในการ ที่เกิดการ ไอ นั้น มีอยู่มากมายแตกต่างกันออกไป เพราะ โรคของระบบทางเดินหายใจ และ โรคที่เกี่ยวกับปอด นั้น จะทำให้เกิดอาการ ไอ ได้ทั้งนั้น และการไอ สามารถ เกิดจาก โรคของระบบอื่นๆ เช่น โรคจมูก โรคกระเพาะ โรคหัวใจ นั้นเอง แต่การ ไอ นั้น มักถูกพบ บ่อยๆ จากการ อักเสบของระบบทางเดินหายใจ ส่วนบน เช่น หลอดลมอักเสบ และ ส่วนใหญ่นั้นมัก เกิดจากการติดเชื้อ เช่น อาการของ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และ ในเด็กมักเป็นจากการอักเสบในลำคอ หรือต่อมทอลซิลอักเสบ ได้นั้นเอง

 

สาเหตุของอาการการ ไอเรื้อรัง

 

          สาเหตุ หลักของคนที่มีอาการ ไอเรื้อรัง นั้นถ้าไม่นับ ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ ซึ่งมักจะมีอาการ ไอเรื้อรัง เพราะเนื่องจาก มีหลดลมอักเสบเรื้อรัง และสำหรับ ผู้ป่วยที่มีอาการ ไอและมักพบบ่อยที่สุด ก็คือ อาการ ไอ เรื้อรังหลังเป็นไข้หวัด หรือ อาการของไข้หวัดใหญ่ ซึ่งผู้ป่วย เหล่านี้อาจมีอาการ ไอเรื้อรัง ได้โดยเฉพาะ ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการ พักผ่อน ที่เพียงพอ หรือ คนที่มีการใช้เสียงมากๆ ในระยะเริ่มแรกของโรค ทำให้เกิดอาการ ของหลอดลมอักเสบ ตามมาได้นั้นเอง และนอกจากนนี้ ยังสามารถ พบได้ว่า หลังการติดเชื้อไวรัสอาจ ทำให้หลอดลม มีความไวต่อการถูกกระตุ้น ( Bronchial Hyperresponsiveness หรือ BHR ) แล้วจะมีการไอเกิดขึ้น ได้นั้นเอง และซึ่งอาจกินเวลายาวนานถึงประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ เลยทีเดียว และโดยเฉพาะถ้า พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ ไม่ดูแลตัวเอง รวมไปถึงการ ใช้เสียงมากอยู่ อาจทำให้ อาการไอเรื้อรัง ยาวนานขึ้นไปอีก และยังมี โรค ที่เป็นสาเหตุหลักๆ ที่จะสามารถ ทำให้เกิดอาการไอบ่อย หรือ ทำให้เกิดอการ ไอเรื้อรัง ได้แก่ การอักเสบเรื้อรังในปอด เช่น วัณโรค หลอดลมอักเสบเป็นหนองเรื้อรัง ( Bronchiectasis ) ฝีในปอด และมะเร็งในปอด เป็นต้น

 

เป็นยังไงกันบ้างกับความรู้ดีๆ ที่เรานำมาให้อ่านวันนี้ เห็นไม่ว่าถึงจะเป็นอาการ ไอ ที่ใครๆหลายๆท่านมองข้ามแต่ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ของเราได้มากเหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุด ก็คือการดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญ อย่างลืม ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อที่จะไปช่วยให้ระบบต่างในร่างกาย ของเราทำงานได้อย่างเต็มที่นั้นเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของเราในทุกๆ วัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

อาการ ผื่น ของ ไวรัส โควิด-19

ดูแลตัวเอง ในช่วง โควิด 19 ระบาด


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook