MWWellness โรคภัยที่มากับฝน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคภัยที่มากับฝน

MWWellness สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ช่วงนี้หลังจากที่เราได้เข้าสู่ ฤดูฝน ( Wet Season ) กันมาสักพักแล้ว นอกจาก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แล้วยังมี โรคภัยที่มากับฝน

โรคภัยที่มากับฝน

โรคภัยที่มากับฝน


โรคภัยที่มากับฝน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ช่วงนี้หลังจากที่เราได้เข้าสู่ ฤดูฝน ( Wet Season ) กันมาสักพักแล้ว นอกจาก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แล้วยังมี โรคที่มากับฝน อีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาเตือน เกี่ยวกับ โรคภัยที่มากับฝน กันค่ะ

 

เมื่อเริ่มเข้า ฤดูฝน ( Wet Season ) อากาศเปลี่ยนแปลง หากเพื่อน ๆ ที่ไม่ดูแลสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ หรือ รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ และ หมั่นออกกำลังกาย ก็อาจทำให้ เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่มักเป็นกันบ่อย ในช่วงนี้มีหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคที่ติดต่อทางน้ำ และ อาหาร กลุ่มโรคที่ติดเชื้อ ทางบาดแผล หรือ เยื่อบุผิวหนัง กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ และ โรคที่เป็นมากในเด็กเล็ก นั่นก็คือ โรค มือ เท้า ปาก ( HFMD : Hand Foot and Mouth Disease ) ดังนั้นมาทำความรู้จัก กับแต่ละโรคในช่วง ฤดูฝน ( Wet Season ) ให้มากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับ ฤดูฝน ( Wet Season ) กันดีกว่าค่ะ

 

  1. กลุ่มโรค ระบบทางเดินหายใจ

– ไข้หวัดธรรมดา ( Common Cold )

– โรคไข้หวัดใหญ่ ( Influenza )

– โรคหลอดลมอักเสบ ( Bronchitis )

– โรคปอดอักเสบ และ ปอดบวม ( Pneumonitis )

 

  1. กลุ่มโรค ที่มียุงเป็นพาหะ

– โรคไข้เลือดออก ( DHF : Dengue Haemorrhagic Fever )

– ไข้สมองอักเสบ เจอี ( JE : Japanese encephalitis )

– โรคมาลาเรีย ( Malaria )

 

  1. กุล่มโรคติดต่อทางน้ำ และ อาหาร

– โรคท้องเดิน ท้องร่วง ( Diarrhea / Gastroenteritis )

– โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน ( Acute Diarrhea )

– โรคบิด ( Dysentery )

– โรคอาหารเป็นพิษ ( Food Poisoning )

 

  1. กลุ่มโรคติดเชื้อ ทางบาดแผล หรือ เยื่อบุผิวหนัง

– โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนู ( Leptospirosis )

– โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรือ โรคตาแดง ( Hemorrhagic Conjunctivitis )

 

  1. โรค มือ เท้า ปาก ( HFMD : Hand Foot and Mouth Disease )

โรคนี้พบบ่อยมาก ๆ ในเด็กเล็ก ๆ ติดต่อง่าย ไม่มีวัคซีนป้องกัน และ มีโอกาสเป็นเพิ่มมากขึ้น ในช่วง ฤดูฝน ( Wet Season ) โดยสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส กลุ่มเอนเทอโรไวรัส ( Enterovirus ) หลังจากรับเชื้อ 3-6 วัน ผู้ติดเชื้อจะเริ่มแสดงอาการป่วย เริ่มด้วยไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย 1-2 วัน เจ็บปาก ไม่ยอมรับประทานอาหาร น้ำลายไหล เพราะมีแผลในปาก เหมือนแผลร้อนใน มีผื่นเป็นจุดแดง หรือ เป็นตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นบริเวณ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และ อาจมีตามลำตัว แขน ขา เป็นต้น

 

 

จะเห็นได้ว่ากลุ่มโรคที่มักมากับ ฤดูฝน ( Wet Season ) นั้น มีความอันตราย จากเล็กน้อย ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ฤดูฝน ( Wet Season ) นี้ใครไม่อยากป่วย ก็อย่าลืมโฟกัส เรื่องความสะอาดให้ดี ล้างมือ ล้างเท้า บ่อย ๆ รวมไปถึงการนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นะคะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

อยากของหวาน ทั้งวัน อันตรายไหม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook