MWWellness OFFICE SYNDROME โรคอันตรายของคนวัยทำงาน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร OFFICE SYNDROME โรคอันตรายของคนวัยทำงาน

MWWellness สำหรับอาการ ที่หนุ่มๆสาวๆในวัยทำงานที่ชอบเป็นมากที่สุดก็คงจะเป็นอาการของ ออฟฟิศซินโดรม OFFICE SYNDROME เพราะถ้าเห็นแล้วไม่รีบรักษา ก็จะมีอาการเรื้อรังจนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่ต้องใช้เวลานาน ได้เลยทีเดียว

OFFICE SYNDROME โรคอันตรายของคนวัยทำงาน

OFFICE SYNDROME โรคอันตรายของคนวัยทำงาน


OFFICE SYNDROME โรคอันตรายของคนวัยทำงาน

สำหรับอาการ ที่หนุ่มๆสาวๆในวัยทำงานที่ชอบเป็นมากที่สุดก็คงจะเป็นอาการของ ออฟฟิศซินโดรม OFFICE SYNDROME เพราะถ้าเห็นแล้วไม่รีบรักษา ก็จะมีอาการเรื้อรังจนถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่ต้องใช้เวลานาน ได้เลยทีเดียว

 

ออฟฟิศซินโดรม OFFICE SYNDROME คืออะไร    

 

สำหรับ โรคอย่าง ออฟฟิศซินโดรม OFFICE SYNDROME นั้นก็ คือ กลุ่มอาการปวด ตามกล้ามเนื้อ ตามร่างกาย ของเรา และ เยื่อพังผืด ( Myofascial Pain Syndrome ) ยังรวมไปถึงอาการ ปวดจากการเกิดการ อักเสบของเนื้อเยื่อ และ หรือ เอ็น ( Tendinitis ) ต่างๆ ตามร่างกายของเรา และ ยังรวมไปถึง อาการปวด ชา จากปลายประสาทที่ถูกกดทับ ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานในออฟฟิศ นั้นเอง ส่วนมาก สาเหตุหลักๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ จากการนั่งทำงาน นานๆ หรือ ท่าทางการทำงาน เช่น การวางมือ ศอก บนโต๊ะทำงานที่ไม่ถูกต้อง นั้นเอง หรือ อาจรวมไปถึง สิ่งแวดล้อมต่างๆ ในการทำงาน หรือ ที่ทำงาน ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะโต๊ะทำงาน หน้าจอคอมพิวเตอร์ แสงสว่างในห้องทำงาน นั้นเอง

 

อาการของ ออฟฟิศซินโดรม Office Syndrome

 

อาจมีอาการ ที่เกิดจาก ปวดศีรษะ หรือ อาการปวดแต่ละคน นั้นอาจ ไม่เหมือนกัน บางรายปวดตรงขมับ บางรายปวดบริเวณด้านหลังถึงท้ายทอย ปวดบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือปวดแบบไมเกรน เพราะ ท่านั่ง หรือ ท่าทำงานของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ดังนั้นอาจเกิดอาการปวดเป็นบางจุดที่ไม่เหมือนกันแต่ เนื่องจากการใช้สายตาในการทำงาน และ ความเครียดที่สะสมมาตลอดวัน รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ด้วยนั้นเอง และยังรวมถึง อาการ เหน็บชา ตามแขน ขา สาเหตุต่างๆ ที่อาจ เกิดขึ้นได้ นั้นเกิดจากการนั่งนานเกินไป ทำให้เลือดไหวเวียนผิดปกติ ยังมีอาการ ของอาการ เจ็บ ชา ตึง ตามร่างกาย ของเรา ตามส่วนต่างๆของร่างกาย นั้นเป็นอีกขั้นของที่สืบเนื่องมาจากอาการปวดเมื่อย ที่อาจ เกิดขึ้นเป็นเวลานานๆ แล้วไม่ได้รับการแก้ไข และจะไป ทำให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือ เส้นประสาทอักเสบ เกิดการอักเสบได้ และ  บางรายที่เป็นหนักจะมีอาการเหน็บชา นิ้วล็อคร่วมด้วย นั้นเอง

 

การรักษาอาการ ออฟฟิศซินโดรม Office Syndrome

 

ในปัจจุบันนี้ นั้นได้มีการ รักษา ออฟฟิศซินโดรม Office Syndrome ด้วยกัน หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น บำบัด การใช้ยา รวมไปถึงการ ฝังเข็ม หรือ การเอายามาทาก็มี แต่หลายๆวิธีก็จะมีวิธีการ รักษาที่แตกต่างกันไป และ แต่ละวิธี ก็จะได้ผลลัพที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอาการ ตอนนั้นว่าควรรักษาแบบไหน นั้นเอง และ วิธีการ รักษาจะแบ่งได้ ดังนี้

 

  • การทานยารักษา สำหรับการ รับประทาน ยานั้น จะ เป็นรักษาที่เห็นผลไว มาก เพราะ สำหรับอาการในช่วงแรก แต่หากไม่กำจัดที่ต้นเหตุ หรือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาการดังกล่าวอาจกลับมาเป็นได้อีก นั้นเอง

 

  • การรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัด หรือ การบำบัด ตามจุดที่ปวด ก็จะเป็นวิธีรักษาที่ตรงสาเหตุ ของอาการได้ดีมาก และ ควรรักษาอย่างสม่ำเสมอ

 

  • การรักษาวิธีนวด เฉพาะที่จุดปวด ก็คล้าย กับการ บำบัด แต่จะเป็น วิธีนี้สามารถคลายกล้ามเนื้อ ได้ เช่นเดียวกัน แต่ควรอยู่ภายใต้ การดูแล ของผู้เชี่ยวชาญ หรือ ผู้ที่จัดของการ นวด เพราะ โรคบางชนิด หรือ ผู้ป่วยบางรายอาจมีข้อห้ามในการนวดได้ นั้นเอง

 

  • การรักษาด้วยวิธีฝังเข็ม สำหรับ การรักษาด้วย วิธีฝังเข็ม เฉพาะ ที่จุดปวด ( Dry needling )และจะ เป็นการรักษาที่ตรงจุดสาเหตุที่ ปวดเหมาะ สำหรับ กล้ามเนื้อ ที่ยึดตึงสะสม อย่างมาก และ เห็นผลได้เร็ว ลดภาวะแทรก ซ้อนจากการต้อง รับประทานยาแก้ปวดเป็นเวลานานได้ นั้นเอง

 

  • สำหรับ การยืดกล้ามเนื้อในท่าต่างๆ ก็เป็นวิธี ที่ดี เช่นกัน เพราะ วิธีนี้ผู้มี ที่อาการในช่วงเริ่ม แรกๆ นั้นสามารถทำได้บ่อย และ เมื่อรู้สึกปวดเมื่อย เพราะ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ไม่ให้อาการอักเสบลุกลามจนเรื้อรังได้ นั้นเอง

 

เห็นได้เลยว่า จะมีการรักษา ที่มากมาย แต่ถึงอย่างไร ถ้าเรารู้ว่าเสี่ยง หรือ รู้สึก ถึงอาการ ออฟฟิศซินโดรม Office Syndrome เราไม่ควรปล่อย ไว้ เพราะอาจจะทำให้ เราปวดเรื้อรังได้ และจะทำการรักษายาก ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกถึงอาการ ก็ควรรีบรักษา หรือ ไม่ก็ รักษา ตามจุด เพื่อให้มีโอกาส หายที่เร็วขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำความรู้จัก “นวดเดรนน้ำเหลือง” ขับสารพิษ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ดี

ดีท็อกซ์ ร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook