MWWellness โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

MWWellness โรคสุดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มคนสาว ก็สามารถมีโอกาส เป็นได้นั้นก็คงจะเป็น ไมเกรน ( Migraines ) ที่เป็นอาการ ปวดศีรษะแบบรุนแรง ที่ทำให้ใครๆหลายๆคนต้องมีปัญหาในการใช้ชีวิต

โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม


โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

โรคปวดหัวที่ไม่ควรมองข้าม

 

โรคสุดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นคนหนุ่มคนสาว ก็สามารถมีโอกาส เป็นได้นั้นก็คงจะเป็น ไมเกรน ( Migraines ) ที่เป็นอาการ ปวดศีรษะแบบรุนแรง ที่ทำให้ใครๆหลายๆคนต้องมีปัญหาในการใช้ชีวิต

 

ไมเกรน ( Migraines ) ก็คืออาการ หรือ โรค ที่ทำให้เกิด อาการการปวดหัวหรือ ปวดศีรษะแบบรุนแรง ชนิดหนึ่ง ที่เรานั้นจะรู้สึกปวด ตุบที่หัว แบบรุนแรง มักจะสามารถเปิด ได้ในบริเวณศีรษะ ในข้างใด ข้างหนึ่ง หรือ อาจเกิดอาการปวด ข้างเดียวก่อนแล้วจะจึงค่อยๆปวดสองข้างเลยก็มี และในขณะที่รู้สึกปวดหัว นั้นบางคนอาจมีอาการ คลื่นไส้ หรือ รู้สึกอยากอาเจียนร่วมมาด้วย นั้นเอง

 

อาการของโรค ไมเกรน ( Migraines )

 

                ส่วนใหญ่นั้น อาการของ ไมเกรน ( Migraines ) นั้นจะเกิดใน คนวัยรุ่น หรือ กลุ่มคนที่กำลังอยู่ในช่วย วัยเรียน หรือ วัยทำงาน และเราจะแบ่ง อาการ ให้ดูชัดๆ เป็น 4 ขั้น ในอาการ การปวด ได้แก่ อาการบอกเหตุ ( Prodrome )  ระยะอาการเตือน ( Aura ) ระยะเริ่มปวดศีรษะ ( Headache ) และรวมไปถึง ระยะหลังจากปวดศีรษะ หรือ หลังอาการ ปวดหัว ( Postdrome ) และ อาการเหล่านี้ อาจไม่เกิดกับทุกคน เพราะร่างกายของคนเรา ไม่เหมือนกันดังนั้น บางคนอาจเกิด หรือ ไม่ขึ้นก็ได้ นั้นเอง เราจะแบ่ง แต่ละอาการ และอธิบายให้ฟัง ว่าอาการ มันเป็นยังไงและมันส่งผล ขนาดไหนกับร่างกาย ของเรา

 

ระยะอาการบอกเหตุ หรือ อาการเริ่ม ( Prodrome )

 

ในช่วงแรกๆ หรือ สองวันแรก ก่อนจะมีอาการ ปวดหัว ไมเกรน ผู้ป่วยอาจพบว่ามีอาการบอกเหตุ หรือสัญญาณเตือนของก่อน เกิดอาการ ของ ไมเกรน ได้แก่  การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ ภายใน ร่างกาย ของเรา ไม่ว่า จะเป็น อาการภาวะซึมเศร้า ( depression ) ไปจนถึงภาวะเคลิ้มสุข ( euphoria ) ที่อาจเกิดอาการ ปวดหัว ไมเกรดได้ ความอยากอาหาร บางอย่างเป็นพิเศษ หรือ รู้สึกหิว อาการ ความรู้สึก ปวดหรือตึงในบริเวณ คอ มีอาการ หิวน้ำ หรือ กระหายน้ำ รวมไปถึง ปัสสาวะ บ่อยขึ้น

 

ระยะอาการเตือน ( Aura )                                 

 

อาการ เหล่านี้ มักเกิดจากระบบประสาท ในบริเวณ ส่วนกลาง และ ซึ่งอาจเกิดขึ้นก่อน หรือ พร้อมกับการปวด ไมเกรน ( Migraines ) แต่โดยส่วนใหญ่ นั้น แล้วผู้ป่วยจะมีอาการ ไมเกรน ( Migraines ) ในรูปแบบ ไม่มีอาการเตือน หรือ ไม่มีอาการ ก่อนเริ่ม ซึ่งการเตือนนี้มักค่อย ๆ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ  และ มัน อาจเกิดอาการ เหล่านี้ ต่อเนื่องเป็นชั่วโมงๆ หรือ หลาย ชั่วโมงได้เลยทีเดียว และสำหรับ อาการเตือน สามารถเกิดได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาการ มองเห็นแสงกระพริบ ๆ รอบดวงตา หรือสายตา เกิดอาการ พร่ามัว  นั้นเอง

 

ระยะที่เกิด อาการปวดศีรษะ หรือ ปวดหัว  ( Headache )

 

ระยะ นี้ จะมีอาการปวดศีรษะ หรือ รู้สึกปวดหัว ข้างใดข้างหนึ่ง หรือ อาจเกิดอาการ ปวด ได้ทั้งสองข้างและมัก มีอาการปวดแบบตุบ ๆ เหมือนมีอะไรมีทุบ หรืออาจ กลิ่นฉุนจะกระตุ้นให้ปวดมากขึ้น มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว หรือ มองเห็นภาพไม่ชัด และบางคน อาจส่งผล ถึง มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือเป็นลม ได้เลยนั้นเอง

 

ระยะที่หายจากการ ปวดศีรษะ หรือ หลังจากการปวดศีรษะ  ( Postdrome )

 

จะเป็นระยะ สุดท้ายของ อาการไมเกรน หรือ ซึ่งจะเกิดหลังจากการ เกิดไมเกรน ได้นั้นเอง และส่วนมาก ผู้ป่วย อาจเกิดอาการ ตามมาได้เช่น มีอาการสับสบ มึนงงหรือ มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย รู้สึก เวียนศีรษะ ร่างกายอ่อนล้า อ่อนแรง มีความรู้สึกไวต่อแสงและเสียง

 

ดังนั้น ถ้าเราเริ่มรู้สึกปวดหัว หรือ รู้ว่าเริ่มมีอาการ ไมเกรน เราควรให้ร่างกาย พักผ่อน หรือ หายามารับประทาน แต่ถ้ารู้สึกไม่ดีขึ้น หรือ เริ่มมีอาการ ปวดรุนแรง ควรไปพบแพทย์ ผู้เชียวชาญ เพื่อ ทำการรรักษา อย้างถูกวิธีนั้นเอง ถึง ไมเกรน อาจไม่ใช้โรค หรือ อาการที่รุนแรง แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามเพราะ อาจส่งเสีย ต่อร่างกายเราได้ นั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ท้องเสีย บ่อย ๆ อาจอันตรายต่อ สุขภาพ

7 วิธีช่วยให้ นอนหลับง่าย สำหรับ คนหลับยาก


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook