การดูแลตัวเอง ก่อน และ หลัง ฉีดวัคซีน โควิด 19

การดูแลตัวเอง ก่อน และ หลัง ฉีดวัคซีน โควิด 19

ปัจจุบันประเทศไทย กำลังมีการเร่ง ฉีดวัคซีน โควิด 19 ให้ทั่วครบทุกคน อย่างน้อยคนละ 1 เข็ม วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูล การดูแลตัวเอง ก่อน และ หลัง ฉีดวัคซีน  มาให้เพื่อน ๆ ได้สังเกตอาการ และ ปฏิบัติตามกันค่ะ

 

 

ก่อนเข้ารับ วัคซีน ( Vaccine ) โควิด 19 ( COVID-19 )

– ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย พักผ่อนให้เพียงพอ งดการ ออกกำลังกาย หนักกว่าปกติ ในวันก่อนมาฉีด วัคซีน ( Vaccine )

– ดื่มเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ได้ตามปกติ แต่งดเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ ในวันที่มาฉีด วัคซีน ( Vaccine )

– ต้องไม่มีอาการไข้ หรือ เจ็บป่วย ในวันที่มาฉีด วัคซีน ( Vaccine )

– วันที่มาฉีด วัคซีน ( Vaccine ) รับประทานอาหาร และ ยาประจำตัว ได้ตามปกติ งดยาไมเกรน กลุ่ม Cafergot ,Relpax

– ผู้มีโรคความดันโลหิตสูง ให้ทานยา ที่รักษาความดันโลหิต ก่อนมารับ วัคซีน ( Vaccine )

– ผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ต้องทานยากดภูมิ หรือ ยาเคมีบำบัด หรือ ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ ให้ขอใบรับรองแพทย์ที่ทำการรักษา ว่าสามารถรับ วัคซีน ( Vaccine ) ได้ และ นำมาในวันที่มาฉีด วัคซีน ( Vaccine )

– ผู้ที่ทานยา ต้านการแข็งตัวของเลือด ให้ทานยาได้ตามปกติ และ แจ้งพยาบาลทราบ ว่าท่านรับประทานยาชนิดใด กรณีที่ท่านทานยา ต้านการแข็งตัวของเลือดชนิด warfarin ให้นำผลตรวจ INR ภายใน 1 สัปดาห์ ( ซึ่งผลตรวจต้อง < 4 จึงจะฉีด วัคซีน ( Vaccine ) ได้ ) หรือ ขอใบรับรองแพทย์ ที่ทำการรักษา ว่าสามารถรับ วัคซีน ( Vaccine ) ได้ และ นำมาในวันที่มาฉีด วัคซีน ( Vaccine )

– หลังฉีด วัคซีน ( Vaccine ) ต้องพักสังเกตอาการ 30 นาที เมื่อกลับบ้าน ให้งดออกกำลังกายหนัก หากมีอาการไข้ หรือ ปวดเมื่อยตามตัว ให้ทาน พาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด ทานซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง หากมีอาการข้างเคียงที่รุนแรง ให้ติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือ สายด่วน 1669

 

 

หลังรับ วัคซีน ( Vaccine ) โควิด 19 ( COVID-19 )

– สังเกตอาการข้างเคียง ที่สถานที่ฉีด วัคซีน ( Vaccine ) 30 นาที ก่อนกลับบ้าน หากมีอาการผิดปกติ เช่น แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ให้รีบแจ้งพยาบาล หรือ แพทย์ทันที

– หลังฉีด วัคซีน ( Vaccine ) 2 วัน อย่าใช้แขนข้างที่ฉีด วัคซีน ( Vaccine ) อย่าเกร็ง หรือ ยกของหนัก

– ถ้ามีไข้ หรือ ปวดเมื่อยมาก ทนไม่ไหว สามารถทาน พาราเซตามอล ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด สามารถทานซ้ำได้ ถ้าจำเป็นโดยเว้นระยะ เวลาห่าง 6 ชั่วโมง

– เมื่อกลับบ้านแล้ว เพื่อน ๆ ควรประเมิน อาการตัวเอง ต่อเนื่องอีก 48 – 72 ชั่วโมง บางรายอาจพบ ผลข้างเคียงเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่ จะเป็นผลข้างเคียง เฉพาะที่ เช่น อาการปวด บวม บริเวณที่ฉีด วัคซีน ( Vaccine ) และ ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง เช่น ไข้ต่ำ ๆ เมื่อยล้า หรือ มีลมพิษ ซึ่งหลังจาก ได้รับ วัคซีน ( Vaccine ) ครึ่งชั่วโมง – 2 ชั่วโมง อาการจะค่อย ๆ ลดลง แต่ถ้าไข้ขึ้นสูงมาก แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรกลับไปโรงพยาบาล หรือ โทร 1669 เพื่อประเมินอาการทันที

 

 

โดยข้อปฏิบัติตัว ถือเป็นแนวทาง ที่ควรทำตาม อย่างเคร่งครัด เพื่อลดผลข้างเคียง จากการฉีด วัคซีน ( Vaccine ) โควิด 19 ( COVID-19 ) ทั้งนี้หลังจากได้ วัคซีน ( Vaccine ) เข็มแรก ควรเตรียมตัว สำหรับการนัดหมาย ฉีด วัคซีน ( Vaccine ) เข็มที่สอง ทั้งนี้เพื่อน ๆ ทุกคนยังคงต้อง สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง และ ล้างมือ ทั้งก่อน ระหว่าง และ หลังการฉีด วัคซีน ( Vaccine )

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

โรคภัยที่มากับฝน