MWWellness อดอาหารมื้อเช้า ระวังโรคร้ายถามหา

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อดอาหารมื้อเช้า ระวังโรคร้ายถามหา

MWWellness ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนในยุคนี้ โดยเฉพาะ คนวัยทำงาน หลายคนต้องยอม อดอาหารมื้อเช้า เพื่อให้เข้าทำงานได้ทันเวลา หรือบางคนตั้งใจงดอาหารเช้าอยู่แล้ว เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งการอดอาหารมื้อเช้า จะส่งผลต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

อดอาหารมื้อเช้า ระวังโรคร้ายถามหา

อดอาหารมื้อเช้า ระวังโรคร้ายถามหา


อดอาหารมื้อเช้า ระวังโรคร้ายถามหา

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนในยุคนี้ โดยเฉพาะ คนวัยทำงาน หลายคนต้องยอม อดอาหารมื้อเช้า เพื่อให้เข้าทำงานได้ทันเวลา หรือบางคนตั้งใจงดอาหารเช้าอยู่แล้ว เพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งการอดอาหารมื้อเช้า จะส่งผลต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้

 

ทุกคนคงทราบกันดีว่า โดยปกติในแต่ละวัน คนเราทุกคนจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ คือ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น แต่ด้วยการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ และกิจวัตรต่าง ๆ มากมาย ทำให้ หลายคนละเลยการรับประทานอาหารเช้าไป โดยปริยาย ซึ่งอาหารมื้อเช้า ถือได้ว่าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญอย่างมาก ที่ไม่ควรละเลย

 

ในแต่ละวัน คนเราต้องนอนพักผ่อนวันละ 7 – 9 ชั่วโมง โดยในขณะที่เราพักผ่อน ระบบบางส่วนของร่างกาย ยังมีการทำงาน และใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา โดยใช้ พลังงานจากสารอาหารที่เรากินในมื้อเย็น ทำให้ พลังงานในร่างกายของเรามีน้อยลง หากเราไม่รับประทาน อาหารมื้อเช้า นั่นหมายความว่า ร่างกายของเรา จะไม่ได้รับสารอาหารเพิ่มเติม หลังจากที่กินอาหารมื้อเย็นไปแล้ว มากกว่า 10 ชั่วโมง เลยทีเดียว

 

การทานอาหารเช้า จึงมีความสำคัญอย่างมาก ในการเติมพลังงานให้กับร่างกาย เพื่อใช้ในการทำกิจวัตรประจำวันของคุณ แต่หากคุณ อดอาหารเช้า เป็นประจำ จะส่งผลต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ดังนี้

 

โรคเบาหวาน

 

การ อดอาหารมื้อเช้า จะส่งผลทำให้ ตับอ่อน มีการหลั่งของน้ำย่อย ที่ใช้ย่อยอาหารน้อยลง จึงทำให้เกิดภาวะผิดปกติต่อฮอร์โมนที่ตับอ่อนผลิตอย่าง อินซูลิน ที่ผลิตออกมาได้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ  หรือที่เรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ที่เป็นสาเหตุของการเกิด โรคเบาหวานชนิดที่ 2  ( Type 2 diabetes mellitus, T2DM ) ได้

 

โรคอ้วน

 

หากเรา อดอาหารมื้อเช้า ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง และร่างกายของเราที่ไม่ได้รับอาหารมาเป็นระยะเวลานาน หลังจากตื่นนอน จึงมีความต้องการในมื้อต่อ ๆ ไปมากขึ้นได้ ทำให้กินอาหารหนักมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวได้ จึงเสี่ยงต่อการเกิด โรคอ้วน ตามมา

 

โรคอัลไซเมอร์

 

การรับประทานอาหารเช้า เป็นการช่วยกระตุ้นพลังงานให้กับสมองของเราให้กระปรี้กระเปร่า หลังจากตื่นนอน หากเรา อดอาหารเช้า สมองจะไม่ได้รับสารอาหารที่ใช้ในการทำงานในแต่ละวัน ทำให้เกิดภาวะสมองล้า ส่งผลให้คุณมีอาการ สมองตื้อ , คิดงานไม่ออก , หัวไม่แล่น , มึนงง , ปวดหัว เกิดขึ้นได้ หากไม่ได้ประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะเกิดภาวะสมองล้าในระยะยาว และอาจนำไปสู่การเกิด โรคอัลไซเมอร์ ได้ในที่สุด

 

โรคกระเพาะอาหาร

 

ในแต่ละวัน ร่างกายของเรา จะมีการทำงานที่เป็นไปตาม นาฬิกาชีวิต เมื่อถึงเวลาที่ควรรับประทานอาหารเช้า ระบบย่อยอาหารของเรา ก็จะทำงานปล่อยน้ำย่อยตามปกติ หากเราไม่ได้ รับประทาน อาหารมื้อเช้า หมายความว่า ไม่มีอาหารตกลงสู่กระเพาะอาหารของเรา ทำให้น้ำย่อยที่ใช้ย่อยอาหาร กัดกร่อนกระเพาะอาหารของเราโดยตรงแทน ทำให้เกิดอาการแสบร้อนท้อง กระเพาะเป็นแผล และเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้

 

การรับประทานอาหารเช้า มีความสำคัญอย่างมาก ทุกคน จึงไม่ควรละเลย การรับประทานอาหารเช้า เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรงได้อย่างมาก ทั้งนี้ ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ ต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย เพื่อให้ร่างกายของเรา ได้รับสารอาหารในแต่ละวันที่ครบถ้วน

 

สำหรับ ผู้ที่ อดอาหารมื้อเช้า หรืออดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพื่อควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก ควรหันมาเปลี่ยนเป็น การควบคุมปริมาณอาหาร และเลือกประเภทอาหารที่ทาน แทนการงดมื้ออาหารจะดีกว่า รวมทั้งการออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายดีขึ้น และเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน รวมทั้ง การกำจัดของเสีย ออกมาทางรูขุมขน ได้ด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การดูแลตัวเอง ก่อน และ หลัง ฉีดวัคซีน โควิด 19

ทำความรู้จักกับ มะเร็งช่องปาก ( Mouth Cancer )


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook