โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม
โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

อย่างที่เห็นข่าวกันช่วงนี้ในหลายจังหวัด และ หลายพื้นที่ ประสบเหตุอุทกภัย หรือ น้ำท่วม ขึ้นวันนี้เราจึงอยากออกมาเตือนเพื่อน ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยเกี่ยวกับ โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม ให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษา และ ป้องกัน กันค่ะ

 

1.โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot )

โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot ) เกิดจากการย่ำน้ำ หรือ แช่น้ำ ที่มีเชื้อโรค หรือ อับชื้น จากเสื้อผ้า และ เครื่องแต่งกาย ที่ไม่สะอาด เป็นเวลานาน โดยจะมีอาการ เท้าเปื่อย เป็นหนอง และ เริ่มคันตามซอกนิ้วเท้า ผิวหนังลอกเป็นขุย จากนั้นผิวหนังจะพุพอง นิ้วเท้าหนา และ แตก มีโอกาสเกิด โรคแทรกซ้อน คือ ผิวหนังอักเสบ ( Dermatitis )

 

โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot ) ป้องกันได้ด้วย : การเช็ดเท้าให้แห้ง หากมีบาดแผล ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ด แล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อ

 

 

  1. โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis )

ติดต่อได้ง่ายในเด็กเล็ก แต่เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายรุนแรง ส่วนใหญ่ โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis ) เกิดจากเชื้อไวรัส แต่หากไม่ได้รับการรักษา อาจมีเชื้อแบคทีเรีย แทรกซ้อนได้ อาการหลังได้รับเชื้อ ประมาณ 1 – 2 วัน จะมีอาการ ระคายเคือง ปวดตา น้ำตาไหล กลัวแสง มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวอักเสบแดง ทั้งนี้ในหากดูแลถูกวิธี จะหายได้ใน 1 – 2 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่ดูแล อาจเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น กระจกตาดำอักเสบ ( Keratitis )

 

โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis ) ป้องกันได้ด้วย : ล้างดวงตาให้สะอาด เมื่อถูกฝุ่นละออง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ไม่ควรขยี้ตา

 

 

3.โรคติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหาร

ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรค ที่เข้าสู่ร่างกาย จากการรับประทานอาหาร หรือ ดื่มน้ำ ที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น อาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีแมลงวันตอม อาหารค้างคืน หรือ เน่าบูด แบ่งออกเป็นหลายโรค ได้แก่

– โรคอุจาระร่วง ( Diarrhoeal Diseases ) อาการถ่ายอุจจาระเหลว หรือ เป็นน้ำ อาจมีมูกเลือด และ มีการอาเจียนร่วมด้วย

– อหิวาตกโรค ( Cholera ) จะถ่ายเป็นน้ำ คล้ายน้ำซาวข้าว ทีละมาก ๆ อาการรุนแรง

– อาหารเป็นพิษ ( Food Poisoning ) มักมีอาการปวดท้อง ร่วมกับการถ่ายอุจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการปวดศีรษะ และ เมื่อยเนื้อตัว ร่วมด้วย

– โรคบิด ( Dysentery ) จะถ่ายอุจจาระมีมูก หรือ เลือดปน มีไข้ ปวดท้อง และ มีปวดเบ่งร่วมด้วย

– โรคไข้ไทฟอยด์ หรือโรคไข้รากสาดน้อย ( Typhoid Fever ) มีอาการสำคัญ คือ มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องผูก เมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ

 

โรคติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหาร ป้องกันได้ด้วย : ล้างมือให้สะอาด เลือกรับประทานอาหาร กำจัดสิ่งปฏิกูล ขยะมูลฝอย เพื่อไม่ให้เกิดแหล่ง เพาะพันธุ์ของแมลงวัน แต่หากป่วย จำเป็นต้องดื่มน้ำ หรือ อาหารเหลวมาก ๆ รวมทั้งดื่มสารละลาย น้ำตาลเกลือแร่ ( ORS ) ด้วย

 

  1. โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis )

เป็นโรคติดต่อ จากสัตว์สู่คน มีหนูเป็นตัวแพร่โรคที่สำคัญ เชื้อออกมากับปัสสาวะสัตว์ แล้วปนเปื้อน ในน้ำท่วมขัง โดยโรคนี้ จะติดต่อทางบาดแผล รอยขีดข่วน หรือ ไชเข้าตามเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือ ผิวหนัง ที่แช่น้ำนาน ๆ อาการหลังจาก ได้รับเชื้อ โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) ประมาณ 4 – 10 วัน จะมีไข้สูงทันที ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และ ศีรษะมาก บางราย มีอาการตาแดง เจ็บคอ เบื่ออาหาร ท้องเดินร่วมด้วย หากเป็น โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ มิเช่นนั้น อาจถึงขั้น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ( Meningitis ) กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ( Myocarditis ) และ เสียชีวิตได้

 

โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) ป้องกันได้ด้วย : สวมรองเท้าบู๊ทยางกันน้ำ ทำความสะอาดที่พัก ไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนู

 

 

  1. โรคไข้เลือดออก ( Dengue Fever )

มียุงลายเป็นพาหะ พบได้ทุกวัย ในทุกพื้นที่ มีอาการไข้สูง ตลอดทั้งวัน หน้าแดง เกิดจุดแดง ๆ เล็ก ๆ ตามลำตัว ต่อมาไข้จะลดลง ซึ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิด อาการรุนแรง มีความผิดปกติ เช่น ถ่ายดำ ไอปนเลือด เกิดภาวะช็อค และ เสียชีวิตได้

 

โรคไข้เลือดออก ( Dengue Fever ) ป้องกันได้ด้วย : ระวังไม่ให้ถูกยุงกัด หมั่นฉีดยากันยุ่งป้องกัน และ เช็คทำความสะอาด น้ำขังภายในบ้าน ในจุดที่สามารถเททิ้งได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

โรคภัยที่มากับฝน