MWWellness โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

MWWellness อย่างที่เห็นข่าวกันในหลายจังหวัด และ หลายพื้นที่ ประสบเหตุ น้ำท่วม ขึ้นวันนี้เราจึงอยากออกมาเตือน ในพื้นที่ประสบภัยเกี่ยวกับ โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม


โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม

อย่างที่เห็นข่าวกันช่วงนี้ในหลายจังหวัด และ หลายพื้นที่ ประสบเหตุอุทกภัย หรือ น้ำท่วม ขึ้นวันนี้เราจึงอยากออกมาเตือนเพื่อน ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยเกี่ยวกับ โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม ให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษา และ ป้องกัน กันค่ะ

 

1.โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot )

โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot ) เกิดจากการย่ำน้ำ หรือ แช่น้ำ ที่มีเชื้อโรค หรือ อับชื้น จากเสื้อผ้า และ เครื่องแต่งกาย ที่ไม่สะอาด เป็นเวลานาน โดยจะมีอาการ เท้าเปื่อย เป็นหนอง และ เริ่มคันตามซอกนิ้วเท้า ผิวหนังลอกเป็นขุย จากนั้นผิวหนังจะพุพอง นิ้วเท้าหนา และ แตก มีโอกาสเกิด โรคแทรกซ้อน คือ ผิวหนังอักเสบ ( Dermatitis )

 

โรคน้ำกัดเท้า หรือ ฮ่องกงฟุต ( Athlete’s Foot ) ป้องกันได้ด้วย : การเช็ดเท้าให้แห้ง หากมีบาดแผล ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ด แล้วทาด้วยยาฆ่าเชื้อ

 

 

  1. โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis )

ติดต่อได้ง่ายในเด็กเล็ก แต่เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายรุนแรง ส่วนใหญ่ โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis ) เกิดจากเชื้อไวรัส แต่หากไม่ได้รับการรักษา อาจมีเชื้อแบคทีเรีย แทรกซ้อนได้ อาการหลังได้รับเชื้อ ประมาณ 1 – 2 วัน จะมีอาการ ระคายเคือง ปวดตา น้ำตาไหล กลัวแสง มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวอักเสบแดง ทั้งนี้ในหากดูแลถูกวิธี จะหายได้ใน 1 – 2 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่ดูแล อาจเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น กระจกตาดำอักเสบ ( Keratitis )

 

โรคตาแดง ( Pink eye / Conjunctivitis ) ป้องกันได้ด้วย : ล้างดวงตาให้สะอาด เมื่อถูกฝุ่นละออง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ไม่ควรขยี้ตา

 

 

3.โรคติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหาร

ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรค ที่เข้าสู่ร่างกาย จากการรับประทานอาหาร หรือ ดื่มน้ำ ที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น อาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีแมลงวันตอม อาหารค้างคืน หรือ เน่าบูด แบ่งออกเป็นหลายโรค ได้แก่

– โรคอุจาระร่วง ( Diarrhoeal Diseases ) อาการถ่ายอุจจาระเหลว หรือ เป็นน้ำ อาจมีมูกเลือด และ มีการอาเจียนร่วมด้วย

– อหิวาตกโรค ( Cholera ) จะถ่ายเป็นน้ำ คล้ายน้ำซาวข้าว ทีละมาก ๆ อาการรุนแรง

– อาหารเป็นพิษ ( Food Poisoning ) มักมีอาการปวดท้อง ร่วมกับการถ่ายอุจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการปวดศีรษะ และ เมื่อยเนื้อตัว ร่วมด้วย

– โรคบิด ( Dysentery ) จะถ่ายอุจจาระมีมูก หรือ เลือดปน มีไข้ ปวดท้อง และ มีปวดเบ่งร่วมด้วย

– โรคไข้ไทฟอยด์ หรือโรคไข้รากสาดน้อย ( Typhoid Fever ) มีอาการสำคัญ คือ มีไข้ เบื่ออาหาร ท้องผูก เมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ

 

โรคติดเชื้อ ระบบทางเดินอาหาร ป้องกันได้ด้วย : ล้างมือให้สะอาด เลือกรับประทานอาหาร กำจัดสิ่งปฏิกูล ขยะมูลฝอย เพื่อไม่ให้เกิดแหล่ง เพาะพันธุ์ของแมลงวัน แต่หากป่วย จำเป็นต้องดื่มน้ำ หรือ อาหารเหลวมาก ๆ รวมทั้งดื่มสารละลาย น้ำตาลเกลือแร่ ( ORS ) ด้วย

 

  1. โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis )

เป็นโรคติดต่อ จากสัตว์สู่คน มีหนูเป็นตัวแพร่โรคที่สำคัญ เชื้อออกมากับปัสสาวะสัตว์ แล้วปนเปื้อน ในน้ำท่วมขัง โดยโรคนี้ จะติดต่อทางบาดแผล รอยขีดข่วน หรือ ไชเข้าตามเยื่อบุตา จมูก ปาก หรือ ผิวหนัง ที่แช่น้ำนาน ๆ อาการหลังจาก ได้รับเชื้อ โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) ประมาณ 4 – 10 วัน จะมีไข้สูงทันที ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง และ ศีรษะมาก บางราย มีอาการตาแดง เจ็บคอ เบื่ออาหาร ท้องเดินร่วมด้วย หากเป็น โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ มิเช่นนั้น อาจถึงขั้น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ( Meningitis ) กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ( Myocarditis ) และ เสียชีวิตได้

 

โรคฉี่หนู หรือ โรคเลปโตสไปโรซิส ( Leptospirosis ) ป้องกันได้ด้วย : สวมรองเท้าบู๊ทยางกันน้ำ ทำความสะอาดที่พัก ไม่ให้เป็นแหล่งอาศัยของหนู

 

 

  1. โรคไข้เลือดออก ( Dengue Fever )

มียุงลายเป็นพาหะ พบได้ทุกวัย ในทุกพื้นที่ มีอาการไข้สูง ตลอดทั้งวัน หน้าแดง เกิดจุดแดง ๆ เล็ก ๆ ตามลำตัว ต่อมาไข้จะลดลง ซึ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิด อาการรุนแรง มีความผิดปกติ เช่น ถ่ายดำ ไอปนเลือด เกิดภาวะช็อค และ เสียชีวิตได้

 

โรคไข้เลือดออก ( Dengue Fever ) ป้องกันได้ด้วย : ระวังไม่ให้ถูกยุงกัด หมั่นฉีดยากันยุ่งป้องกัน และ เช็คทำความสะอาด น้ำขังภายในบ้าน ในจุดที่สามารถเททิ้งได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

โรคภัยที่มากับฝน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook