MWWellness อาการ ปวดหัว บ่อย ๆเป็นอันตรายหรือไม่วันนี้มาหาคำตอบกัน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ปวดหัว บ่อย ๆเป็นอันตรายหรือไม่วันนี้มาหาคำตอบกัน

MWWellness สำหรับ อาการ ปวดหัว ถือว่าเป็นอาการที่ต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไร คนกลุ่มไหน ต้องเคยเป็นกันอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นอาการที่สามารถเกิดได้จากหลากสาเหตุ

อาการ ปวดหัว บ่อย ๆเป็นอันตรายหรือไม่วันนี้มาหาคำตอบกัน

อาการ ปวดหัว บ่อย ๆเป็นอันตรายหรือไม่วันนี้มาหาคำตอบกัน


อาการ ปวดหัว บ่อย ๆเป็นอันตรายหรือไม่วันนี้มาหาคำตอบกัน

 

สำหรับ อาการ ปวดหัว ถือว่าเป็นอาการที่ต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไร คนกลุ่มไหน ต้องเคยเป็นกันอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นอาการที่สามารถเกิดได้จากหลากสาเหตุ

 

อาการ ปวดหัว ( Headaches ) หรือ อาการ ปวดศีรษะ ถือว่า เป็นอาการปวด ที่เกิดขึ้นบริเวณ ศีรษะ หรือ คอส่วนบน และ ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อ และโครงสร้างรอบ กะโหลก ศีรษะหรือ อาจจะรวมไปถึง สมอง เพราะมัน เกิดจาก อาการ การอักเสบ หรือ อาจเกิดจากการ ระคายเคือง จนมันทำให้เกิดอาการ ปวดหัว หรือ ปวดศีรษะ ขึ้น โดยอาการปวดอาจมาจาก เส้นประสาทบริเวณหนังศีรษะหรืออาจรวมไปถึง ใบหน้า ปาก และ คอ สำหรับ กล้ามเนื้อของคอ หรือ ไหล่ และหลอดเลือดที่ มันอาจ ทำหน้าที่ส่งผ่านเลือดไปเลี้ยง ในส่วนของสมอง นั่นเอง

 

ปวดหัว หรือ ปวดศีรษะ บอกอะไรกับ เรา ?

 

โดย ปกติ ทั่วไป แล้วอาการ ปวดหัว หรืออาการ ปวดศีรษะ แต่ละประเภท มันมักมี หลากหลาย ลักษณะการปวดที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่าง  เช่น อาการปวดหัว หรือ อาการ ปวดไมเกรน หรือ เป็นการปวดตุบ ๆ บริวณ ศีรษะ ที่ศีรษะข้างใดข้างหนึง หรือมันอาจปวดทั้ง สองข้าง สำหรับ อาการ ปวดหัว จากกล้ามเนื้อเกร็ง ตัวจะมีอาการปวดเหมือน โดนบีบรัด ค่อนไปทางขมับ และ รวมถึง หน้าผาก และ โดยมัก มันอาจจะ ปวดทั่วทั้ง ศีรษะ หรือ รวมไปถึง อาการปวดคลัสเตอร์ เป็นอาการปวดอย่างรุนแรง สำหรับ บริเวณเบ้าตา หรือ ด้านหลังตรงบริเวณตา ทั้งนี้ ความถี่และความรุนแรง ของอาการปวดหัวจะเป็นไปตามสาเหตุ ของอาการปวดหัว แต่ละประเภท สำหรับ ตำแหน่งที่ปวดอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้า กะโหลก หรือไป ถึง ทั้งศีรษะ เลยก็มี

 

ปวดหัวมีกี่ประเภท มีอาการไหนบ้างที่น่าเป็นห่วง ?

 

ปวดศีรษะ ไมเกรน ( Migraine )

 

อาการปวดศีรษะ ในอาการ ที่อาจจะปวดตุบ ๆ บริเวณข้างเดียว หรือ อาจรวม ทั้งสองข้างก็ได้ หรือ บางคนอาจ ปวดหัว สลับข้าง มักปวดนานเป็น ชั่วโมง ๆ หรือเป็นวัน ๆ และมัน อาจมี อาการคลื่นไส้ รวมไปถึง อาการอาเจียน สู้แสง หรือ เสียงไม่ได้ ร่วมด้วย และ สำหรับ บางรายอาจ มีอาการนำก่อนอาการปวดหัว สำหรับ อาการ ที่สามารเกิดก่อนอาการปวดหัว นั้นก็คือ มักเห็นเป็นแสงวูบวาบ หรือ มองเห็นภาพไม่ชัด

 

ปวดศีรษะ ชนิดกล้ามเนื้อตึงตัว ( Tension )

 

สำหรับ อาการปวดศีรษะ หรือ อาการปวดหัว มันมัก มีลักษณะเหมือน ถูกกด บีบ ทับ หรือรวมไปถึง รัดที่ศีรษะทั้งสองข้าง โดย มันมักมีอาการเริ่มที่ท้ายทอย แล้วอาจ ร้าวไปขมับทั้งสองข้าง แล้วจึงปวดร้าวทั้งหัว หรือ อาจปวดวนรอบ ๆ บริเวณ ศีรษะ และ อาจจะมีอาการกดเจ็บที่หนังศีรษะร่วมด้วย สำหรับบางคน และ มักมีอาการปวดตั้งแต่ 30 นาที หรือ อาจยาวไปจนถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นไป โดยมักพบในผู้ที่มีอาการ จากหลาย ๆ สาเหตุ เช่นอาการ เครียด โกรธ หรือ รวมไปถึง อาการเหนื่อย

 

ปวดศีรษะแบบไซนัส ( SINUS )

 

สำหรับ อาการ ปวดศีรษะ หรือ อาการปวดหัว เพราะ เนื่องจากโพรงจมูก เกิดการ ติดเชื้อ หรือ มีอาการปวดแบบหน่วง ๆ สำหรับ บริเวณหน้าผาก หัวตา โหนกแก้ม และ รอบกระบอกตา เนื่องมากจาก โพรงจมูก อาจเกิดการ ติดเชื้อ และ รวมไปถึงน้ำมูกไหลออกมาไม่ได้ บางราย อาจมีอาการปวดเมื่อ ก้มศีรษะ หรือ เปลี่ยนท่า นั่นเอง

 

สำหรับอาการ ปวดหัว หรืออาการปวดศีรษะ มันอาจมีมากมาย หลากหลาย สาเหตุ ดังนั้น ถ้ารู้ว่ามีอาการปวด มากจนทนไม่ไหว ควรรีบไป พบแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการ หาสาเหตุ ในการหาทางรักษา ต่อไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

อาการแบบไหนที่จะบ่งบอกว่าเราเสี่ยงเป็น โรค เบาหวาน

การดูแลตัวเอง ก่อน และ หลัง ฉีดวัคซีน โควิด 19


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook