MWWellness วิตามินซี ดีต่อ สุขภาพ อย่างไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร วิตามินซี ดีต่อ สุขภาพ อย่างไร

MWWellness ตอนเด็ก ๆ หลายคนคงเคยได้กิน วิตามินซี กันมาแล้วบ้าง แต่เมื่อโตขึ้นบางคนก็ไม่ได้สนใจ แต่กับบางคนต้องกินทุกวัน แต่จะเพราะอะไร และดีต่อ สุขภาพ ยังไง มาดูกันค่ะ

วิตามินซี ดีต่อ สุขภาพ อย่างไร

วิตามินซี ดีต่อ สุขภาพ อย่างไร


ตอนเด็ก ๆ หลายคนคงเคยได้กิน วิตามินซี กันมาแล้วบ้าง แต่เมื่อโตขึ้นบางคนก็ไม่ได้สนใจ แต่กับบางคนต้องกินทุกวัน แต่จะเพราะอะไร และดีต่อ สุขภาพ ยังไง มาดูกันค่ะ

 

ปริมาณ วิตามินซี ที่ควรได้รับ

ในทางศาสตร์ชะลอวัยคนเราควรทาน วิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ที่จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกาย และการบำรุงผิวพรรณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัด หรือ ภูมิแพ้บ่อย ควรทาน วิตามินซี 2,000 มิลลิกรัม หรือ มากกว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งหากอยากรู้แน่ชัดว่าร่างกายเราต้องการวิตามินเท่าไรต้องปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ

 

ข้อควรระวัง ในการทาน วิตามินซี

ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน วิตามินซี ในปริมาณที่สูง

 

ชนิดของ วิตามินซี และ การทานที่ถูกต้อง

 1. วิตามินซี แบบอัดเม็ด

วิตามินซี ประเภทนี้โดยทั่วมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไปคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งหากเป็นไปได้ควรเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release  เพราะ ตัว วิตามินซี จะค่อย ๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้า ๆ ทำให้ วิตามินซี ออกฤทธิ์ได้นานขึ้น อีกทั้งช่วยให้ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่ระดับ วิตามินซี ในกระแสเลือดที่ได้รับนั้นไม่แตกต่างจากรูปแบบเม็ดทั่วไปที่ปล่อยวิตามินซีแบบทันที

 1. วิตามินซี แบบเม็ดอม

มีตั้งแต่ 25 – 500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า การอม วิตามินซี แบบเม็ดบ่อย ๆ กรดที่ออกมาจะทำให้เคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้

 1. วิตามินซี แบบเม็ดเคี้ยว

โดยปกติมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน แต่ต้องระวังไว้ว่า ด้วยน้ำตาลที่มีปริมาณสูงอาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้เมื่อรับประทานเป็นประจำ

 1. วิตามินซี แบบเม็ดฟู่

มักมาในขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม วิธีการทานที่ถูกต้องควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานเข้าไปอาจเกิดการแน่นท้องในภายหลังได้ วิตามินซี ชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ ข้อดีคือ เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม

 1. วิตามินซี แบบแคปซูล

มีทั้งแบบแคปซูลแข็ง และ แคปซูลนิ่ม แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มิลลิกรัม ข้อดีคือ กลืนง่ายสบายคอกว่า วิตามินซี รูปแบบอัดเม็ด

 1. วิตามินซี แบบสารละลายเพื่อฉีด

ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็น วิตามินซี แบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุด แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีด ข้อดีก็คือ ออกฤทธิ์เร็ว และ ร่างกายสามารถเอา วิตามินซี ไปบำรุงซ่อมแซมได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหาร

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการทาน วิตามินซี

วิตามินซี มีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม การดูดซึมของ วิตามินซี มีจุดอิ่มตัว และ ขึ้นอยู่กับปริมาณในการรับประทานเข้าไป หากทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมไปใช้เพิ่มได้ จึงควรทาน วิตามินซี ในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 กรัม แต่ทานหลายครั้งจะดูดซึมได้ดีกว่าทานปริมาณมากในครั้งเดียว ยกตัวอย่างเช่น การรับประทาน วิตามินซี ครั้งละ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัม มีข้อมูลระบุว่า ร่างกายดูดซึม วิตามินซี ได้เพียง 50% เป็นต้น

 

ทาน วิตามินซี อย่างไรให้ได้คุณค่าสูงสุด

 • ทานพร้อมอาหารมื้อเช้า และ มื้อเย็น เพราะ วิตามินซี จะถูกขับออกภายใน 2 – 3 ชั่วโมง ดังนั้น การรักษาระดับ วิตามินซี ในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อ สุขภาพ
 • บรรเทาหวัด ทาน วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้ถึงร้อยละ 40
 • ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทาน วิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะ วิตามินซี จะเข้าไปช่วยลดสารอนุมูลอิสระ และ การอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น
 • เพิ่มประสิทธิภาพ วิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์
 • สัญญาณเมื่อได้รับ วิตามินซี เกินความจำเป็น เช่น อาการท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งอาจเกิดได้กับคนที่ทาน วิตามินซี ในปริมาณที่สูงมาก ๆ เช่น 8,000 มิลลิกรัมขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็น เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็สามารถย่อยวิตามินซีได้วันละหลายกรัมเลยทีเดียว

 

ทาน วิตามินซี เพื่อผิวสวย VS ทาน วิตามินซี เพิ่มภูมิต้านทาน

สำหรับการทาน วิตามินซี ให้ผิวสวย เสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง ผิวขาวใสเปล่งปลั่ง โดยทั่วไปต้องทาน วิตามินซี ในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าการป้องกันโรคหวัด และควรต้องเป็น วิตามินซี ที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งหากเป็นการรับ วิตามินซี ปริมาณสูง จะให้ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณ หรือ ชะลอวัย เพื่อรับคำแนะนำในการรับปริมาณ วิตามินซี ที่เหมาะกับร่างกายจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดูแล สุขภาพ อย่างดี แต่ทำไมยังป่วยได้

ดูแล สุขภาพ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook