MWWellness วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

MWWellness หน้าหนาว ใกล้เข้ามาแล้ว ใครหลาย ๆ คนก็รู้ใช่ไหมล่ะคะว่า นอกจากลมหนาว จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายแล้ว แต่ยังทำให้ ผิวแห้งกร้าน ผิวแตก ผิวลอก ได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว กันค่ะ

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


หน้าหนาว ใกล้เข้ามาแล้ว ใครหลาย ๆ คนก็รู้ใช่ไหมล่ะคะว่า นอกจากลมหนาว จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายแล้ว แต่ยังทำให้ ผิวแห้งกร้าน ผิวแตก ผิวลอก ได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว กันค่ะ

 

หลังจากที่เราต้องเจอกับ อากาศร้อนกันมาเป็นเวลานาน เมื่อย่างเข้าสู่ปลายปี อาจทำให้ใครหลาย ๆ คน รู้สึกสดชื่นไปกับ อากาศเย็นสบาย เพราะลมหนาวที่ผัดผ่านเข้ามา แต่รู้กันไหมคะว่า การที่อุณหภูมิลดลง ในช่วงหน้าหนาวนั้น ก็ส่งผลทำให้ความชุ่มชื้น ที่มีอยู่ในผิวของเราลดลงด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญเลยก็ว่าได้ ที่ทำให้ ผิวแห้งกร้าน ผิวแตก ผิวลอกเป็นขุย และ มีอาการคันยิบ ๆ ตามมา         

 

แล้วเราจะมีวิธีดูแลผิว ในช่วงหน้าหนาวอย่างไร ให้กลับมา ชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ได้เหมือนเดิม มาดูกันค่ะ

1. ดื่มน้ำ เติมความชุ่มชื่น ให้ผิวพรรณ

เมื่อเราเริ่มรู้สึกว่า ผิวของตัวเอง แห้งแตก ตกสะเก็ด และ เริ่มมีอาการคันยิบ ๆ ขึ้นมาแล้วละก็ อย่านิ่งนอนใจนะคะ ควรดื่มน้ำในแต่ละวัน ให้เพียงพอ ต่อความต้องการ เพื่อให้น้ำเข้าไป ฟื้นบำรุง ให้ผิวแห้งกร้าน จากการสูญเสีย ความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิว กลับมาอิ่มน้ำ ได้เหมือนเดิม นอกจากนี้เรายังสามารถ ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว โกโก้ หรือ ชาร้อนบ่อย ๆ ในช่วงหน้าหนาว ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยบำรุง ทำให้ผิวรู้สึกสดชื่น จากภายในได้ค่ะ

 

2. รับประทาน ผัก ผลไม้ ที่มีปริมาณน้ำสูง

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ ว่าการกินผัก และ ผลไม้ ที่มีปริมาณน้ำมาก ๆ เช่น แตงกวา มะเขือเทศ แครอต แอปเปิล  ส้ม กีวี แตงโม และ แคนตาลูป ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้น ให้กับผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะใน ผัก ผลไม้ ฉ่ำน้ำเหล่านี้ มีสารอาหารสำคัญ และ วิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามิน ซี ( Vitamin C ) และ สารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ที่จะช่วยบำรุง ให้ผิวพรรณของเรา เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพดีขึ้น นั่นเองค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยง การอาบน้ำอุ่น เป็นเวลานาน

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ ว่าการอาบน้ำอุ่น เป็นเวลานาน เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ผิวสูญเสีย ความชุ่มชื้นได้พอ ๆ กับการออกไป เผชิญกับลมหนาว ข้างนอกเลยทีเดียว เพราะการอาบน้ำ ในอุณหภูมิที่สูง ยิ่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นการ ดึงความชุ่มชื้น ออกไปจากผิว ได้มากเท่านั้น และ ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันธรรมชาติ ที่มีอยู่ในผิวหนังของเรา ก็จะถูกขจัดออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกร้าน ได้ง่ายมากขึ้น ทางที่ดีสาว ๆ ควรหลีกเลี่ยง การอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูง เป็นเวลานาน ในช่วงหน้าหนาว จะดีกว่าค่ะ

 

4. ทา มอยส์เจอไรเซอร์ ( Moisturizer ) หรือ โลชั่น ( Lotion ) บำรุงผิวแห้งแตก

ผิวที่โดนลมหนาว เป็นเวลานาน ๆ จะแห้งแตก เป็นขุย และ มีอาการคันยิบ ๆ  ตามมาเราควรบำรุงผิวกายด้วย มอยส์เจอไรเซอร์ ( Moisturizer ) หรือ โลชั่น ( Lotion ) ที่อุดมไปด้วย คอลลาเจน ( Collagen ) หรือ สารสกัด จากธรรมชาติ เช่น น้ำแร่ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกคาโมมายล์  ทาเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยบรรเทา อาการผิวแห้ง คัน และ ช่วยฟื้นคืนผิวกายของเรา กลับมาอิ่มน้ำ และ เนียนนุ่ม น่าสัมผัสได้ค่ะ

     

5. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้า ที่ทำให้เกิด การระคายเคืองผิว

ในช่วงหน้าหนาว เราควรหลีกเลี่ยง เสื้อผ้า ที่อาจทำให้เกิด อาการระคายเคือง ผิวแห้งแตก เช่น เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์หยาบ ๆ หรือ เสื้อผ้าที่ใส่ส่วนผสม ของสารเคมี ในขั้นตอนการผลิต แล้วหันมาสวมใส่เสื้อผ้า ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติแทน เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือ ผ้าไหม ที่สามารถระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย แล้วค่อยสวมเสื้อกันหนาวทับอีกชั้น ก็จะเป็นการช่วยถนอมผิว ของเราให้ห่างไกล จากอาการระคายเคือง ในช่วงที่ผิวแห้งแตก ได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

โรคภัยที่มากับฝน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook