MWWellness เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

MWWellness การดูแล สุขภาพ เป็นเรื่องดีที่ ไม่ใช่การที่ต้องรอให้เจ็บป่วยก่อนถึงค่อยเริ่มดูแล ยิ่งเริ่มเร็ว สุขภาพ ก็ยิ่งดีเร็ว และ ห่างไกลโรคภัยในวันหน้า และนี่คือเหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ


การดูแล สุขภาพ เป็นเรื่องดีที่ ไม่ใช่การที่ต้องรอให้เจ็บป่วยก่อนถึงค่อยเริ่มดูแล ยิ่งเริ่มเร็ว สุขภาพ ก็ยิ่งดีเร็ว และ ห่างไกลโรคภัยในวันหน้า และนี่คือเหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

 

1. คนใกล้ตัวไม่ได้รู้ดีไปกว่าคุณ

     คนส่วนมากมักถามคนใกล้ตัว เช่น เพื่อน ว่าทานอะไรบำรุงร่างกายแล้วดี แล้วก็ไปหาซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุง หรือ อาหารเสริมมาทานตาม แต่รู้ไหมว่าแท้จริงแล้วเพื่อนคุณก็ไม่ได้รู้ดีไปกว่าคุณเลย เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

 

2. รู้จักร่างกายได้ถ่องแท้

     ก่อนที่เราจะบำรุงร่างกาย เราต้องรู้เสียก่อนว่าเราอยู่ตรงไหน ร่างกายเราเป็นอย่างไร เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นยีน ฮอร์โมน ระดับวิตามิน เกลือแร่ หรือแร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงพฤติกรรม และ วิถีชีวิตที่มีผลต่อการดูแล สุขภาพ  การรู้ว่าเราเริ่มต้นที่ตรงไหนจะทำให้เราสามารถวางแผนการดูแล สุขภาพ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนได้ดียิ่งขึ้น และ นั่นจะทำให้ สุขภาพ เราเห็นผลดีขึ้นในตอนท้าย 

 

3. ดูแลสุขภาพได้ตรงจุด

     ปัญหา สุขภาพ ของแต่ละคนนั้นต่างกันออกไป หรือ แม้จะมีปัญหา สุขภาพ เดียวกัน อาการที่แสดงออกภายนอกก็ต่างกันได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ภาวะอ้วนของบางคนอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการกิน แต่บางคนอาจเป็นผลจากภาวะโรคอื่น เช่น โรคไทรอยด์ หรือ โรคกระเพาะอักเสบ บางคนมีอาการปวดท้อง บางคนไม่ปวดท้องแค่ท้องอืด หรือบางคนมีอาการมึนศีรษะอยู่บ่อย ๆ แต่คนหนึ่งกลับเป็นเพราะโรคความดันโลหิตสูง ส่วนอีกคนอาจเป็นเพราะเลือดจาง เป็นต้น 

 

4. เลี่ยงผลเสียที่เกิดจากการดูแล สุขภาพ แบบผิด ๆ

     การดูแล สุขภาพ โดยไม่ปรึกษาแพทย์อาจนำไปสู่ผลเสียมากกว่าผลดีได้ ถ้าเราไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของอาการที่เป็น เช่น การได้รับวิตามิน หรือ สารอาหารบางอย่างเกินความจำเป็น โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว หรือ มีปัญหา สุขภาพ เรื้อรัง เช่น ผู้เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือ ภูมิแพ้ต่าง ๆ แล้วไปซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือ วิตามินต่าง ๆ มารับประทานเอง รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะกับสภาพร่างกายด้วยความไม่รู้ก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

5. ติดตามผลได้ต่อเนื่อง

     การตรวจรักษา และ รับฟังคำแนะนำจากแพทย์ผู้ชำนาญการ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เรารักษา สุขภาพ ได้อย่างมั่นใจ ยังทำให้เราสามารถติดตามผลได้อย่างต่อเนื่อง เป็นรูปธรรมชัดเจนว่าเรายัง สุขภาพ แข็งแรงดีไหม และลดโอกาสเสี่ยงที่เราจะพลาดการรับรู้ว่าเกิดสิ่งผิดปกติในร่างกายเราไหม เพราะจะมีการนัดติดตามผล และตรวจร่างกายเป็นประจำ เป็นการดูแล สุขภาพ ในระยะยาว

 

     ปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการมี สุขภาพ ดีมากขึ้น ด้วยเหตุที่ไม่มีใครอยากมีปัญหา สุขภาพ ไม่อยากมาโรงพยาบาลบ่อย ๆ เพราะถ้าหากพบความผิดปกติ หรือ มีปัญหา สุขภาพ แล้ว ก็อาจเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตหลาย ๆ ด้านเลยก็ว่าได้

     มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผู้คนทุกยุคสมัยพยายามต่อสู้ และ หาทางเอาชนะมาโดยตลอด เนื่องจากสิ่งนี้เป็นตัวการสำคัญในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ รวมไปถึงริ้วรอยบนผิวหนัง และ สีผมที่เปลี่ยนไปของพวกเราทุกคน สิ่งนั้นก็คือ “ ความแก่ ” ซึ่งหน่วยเล็กที่สุดในร่างกายที่มีความแก่เริ่มมาจากที่ระดับเซลล์ หากเซลล์หลายเซลล์แก่หรือเสื่อมมาก ๆ ก็จะส่งผลต่ออวัยวะ และรวมไปถึงระบบนั้น ๆ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเกิดโรคนั่นเอง

     ความแก่ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการจะเป็น หรือไม่มีใครยากได้ยิน เพราะความแก่ มีความสำคัญในการใช้ชีวิตในทุก ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาชีพ หรือ การมี สุขภาพ ดี

     ความอยากชะลอวัย อยากต้านวัย หรือ อยากต้านความแก่นั้น ทำให้เกิดศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในการต่อต้านความแก่ของ สุขภาพ โดยมีชื่อเรียกว่า “ เวชศาสตร์ชะลอวัย ” ( Anti-Aging ) ซึ่งสำหรับในประเทศไทย ปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่รู้จัก ได้รับความสนใจ และ เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยหลักสำคัญในการชะลอ หรือ ต้านวัย ประกอบไปด้วยการดูแล 3 ด้าน ได้แก่ ด้านอาหาร การออกกำลังกาย ด้านอารมณ์ และ ทัศนคติ ดังนี้

  • ด้านอาหาร อาหารที่ชะลอวัย เป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ หรือ มีคุณค่าทางอาหารมาก มีโทษน้อย มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ประเภทปลา นมไขมันต่ำ เป็นต้น
  • ด้านออกกำลังกาย หมายถึง การเคลื่อนไหวร่างกายเพิ่มจากปกติ เป็นรูปแบบชัดเจน ทำต่อเนื่องสม่ำเสมอในระยะเวลาประมาณ 20-30 นาทีขึ้นไป ซึ่งต่างจากการออกแรง หรือ ใช้กำลังทำงาน เพราะให้ผลดีในการส่งเสริม และ ป้องกันโรคต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นต่อระบบหัวใจ หลอดเลือด และ ระบบหายใจ เป็นต้น
  • ด้านอารมณ์ และ ทัศนคติ ร่างกาย และ จิตใจทำงานสัมพันธ์กันอยู่ตลอดเวลา การมีจิตใจที่ดี เบาสบาย รวมถึงมีความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ จะช่วยลดความตึงเครียดได้ ซึ่งโอกาสที่ร่างกายจะหลั่งสาร หรือ ฮอร์โมนที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเองนั้นก็จะมีน้อย ความแก่ก็จะเกิดขึ้นได้ยาก หรือ ช้าลง

 

     หากเราทั้งดูแล ส่งเสริม และ ป้องกัน สุขภาพ ให้เหมาะสม รักษาสมดุลทั้ง 3 ด้านให้ดี เราก็จะมี สุขภาพ ที่ดีทั้งกาย และ ใจ สามารถชะลอความแก่ ชะลอวัย ห่างไกลโรคได้อย่างแน่นอน และ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือการตรวจ สุขภาพ ตามช่วงวัยเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อลดอัตราความเสี่ยงที่อาจเกิดโรคต่าง ๆ และ ยังสามารถเข้าไปช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาโรคนั้น ๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook