MWWellness กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

MWWellness หลายคนที่ชื่นชอบการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ มักต้องการทานอาหารให้ได้มากที่สุด เพื่อคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้ เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ วันนี้เราจะแนะนำวิธีการ กินบุฟเฟต์ โดยไม่ให้ เสียสุขภาพ มาฝากกันครับ

กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ


หลายคนที่ชื่นชอบการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ มักต้องการทานอาหารให้ได้มากที่สุด เพื่อคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้ เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ วันนี้เราจะแนะนำวิธีการ กินบุฟเฟต์ โดยไม่ให้ เสียสุขภาพ มาฝากกันครับ

 

ตักแต่พอดี

 

แม้เราจะ สามารถตักอาหารได้ตามต้องการ ในร้านบุฟเฟ่ต์ แต่ต้องไม่ลืมว่าร่างกายเราอาจไม่ต้องการอาหารมากมายถึงเพียงนั้น ที่สำคัญก็คือ ตักอาหารในปริมาณที่เหมาะสม อย่าตักมากเกินไปเพราะกลัวของหมด หรือตักเผื่อเพื่อน เพราะหลายคนมักเพลิดเพลินกับการตักอาหาร จนเผลอนึกไปว่าสุดท้ายพออาหารเหลือ ก็ต้องจำใจกินให้หมดเพราะกลัวโดนปรับ ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ตามมาก็คืออาหารที่แน่นเต็มท้องกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นให้จำไว้ว่า ตักแต่ในปริมาณที่พอดี หากไม่พอก็ค่อยลุกไปตักใหม่ได้

 

ใช้จานเล็กใส่อาหาร

 

มีการวิจัยศึกษาหนึ่ง ซึ่งพบว่า การรับประทานอาหารด้วยจานใบเล็กจะช่วยให้เราทานอาหารได้น้อยลงกว่าการใส่จานใหญ่ อีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อจานเล็กก็ต้องลุกไปตักอาหารบ่อยๆ ก็จะได้เดินเผาผลาญไปด้วย

 

รับประทานให้หลากหลาย

 

ในการเลือกรับประทานอาหารนั้น ไม่ควรเลือกทานแต่ที่ชอบเพียงชนิดเดียว เพราะอาหารที่หลากหลายจะช่วยให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่ซ้ำ ๆ กันเกินจำเป็น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ ตามมาในภายหลัง

 

อย่ามองข้ามไขมันแอบแฝง

 

ไขมันแอบแฝงที่ว่า คือ เนย นม ที่อยู่ในน้ำสลัด และเป็นส่วนผสมในอาหาร เช่น ขนมปังกระเทียม เห็ดผัดเนย เพราะเมื่อเราไม่ทันสังเกตก็จะรับประทานอาหารในปริมาณมาก ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรสั่งอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนย นม และมาการีน หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรกินให้น้อยที่สุด

 

เครื่องดื่มก็ต้องเลือก

 

การเลือกเครื่องดื่มที่ทานคู่กับบุฟเฟ่ต์ก็สำคัญ ควรเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่น้อย อย่างเช่น น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชา น้ำอัดลมแคลอรี่ต่ำ แทนการดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลมธรรมดา เพราะมีแคลอรี่สูง

 

ละเว้นการอิ่มจัด

 

เมื่อรู้สึกว่าเริ่มอิ่มแล้ว ให้หยุดรับประทานอาหาร แต่ให้ดื่มน้ำตามเข้าไปแทน เพราะกระเพาะของคนเราต้องใช้เวลาถึง 15 นาที ในการส่งสัญญาณออกไปบอกสมองว่า อิ่มแล้ว ดังนั้นหากเราหยุดก่อนที่จะรู้สึกอิ่ม จะทำให้เราอิ่มพอดีไม่แน่นเกินไปในภายหลัง หรืออาจรับประทานผลไม้แทน

 

เลือกอาหารที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ

 

การเลือกว่าจะกินบุฟเฟ่ต์อะไรดี มักเป็นขั้นแรก ๆ ซึ่งทุกคนก็จะต้องถกเถียงกันเพื่อเลือกร้านให้บรรดากลุ่มคนที่จะกินด้วยกันทั้งหมดนั้น โอเคกับตัวเลือก และแน่นอนว่าถ้าคุ ณไม่อยากอ้วน ก็จะต้องดูว่าร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ที่เราจะเลือกเข้าไปทานนั้นดีต่อสุขภาพหรือเปล่า ควรเลือกร้านอาหารที่หลากหลายที่สามารถเลือกสั่งอาหารที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ และไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งอาหารที่เป็นมิตรในที่นี้หมายถึง อาหารเพื่อสุขภาพที่มีไขมันต่ำ เลี่ยงเมนูที่ปรุงด้วยวิธีการผัด หรือทอด

 

ควรกินสลัด

 

หากไปร้านอาหารที่มีเมนูสลัดแนะนำให้สั่งมาด้วยทุกครั้ง หรือตักสลัดมากินเป็นเมนูแรก เพราะใยอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และไม่อยากกินอาหารที่มีไขมันมาก ลองหยิบเอาผักผลไม้หลาย ๆ ชนิด มาผสมกันในจานสลัด เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

 

ตักเนื้อสัตว์ไร้ไขมัน

 

ในบรรดาอาหารบุฟเฟ่ต์ มักมีเนื้อสัตว์หลากชนิดให้เลือก แต่ตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการลดน้ำหนักก็คือ เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน เช่น เนื้อปลา และเนื้อไก่ เพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้ไม่มีไขมัน หรืออาจมีไขมันในปริมาณที่น้อยกว่าการเลือกทานเนื้อหมู หรือเนื้อวัว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

mw mw mw