MWWellness กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

MWWellness หลายคนที่ชื่นชอบการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ มักต้องการทานอาหารให้ได้มากที่สุด เพื่อคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้ เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ วันนี้เราจะแนะนำวิธีการ กินบุฟเฟต์ โดยไม่ให้ เสียสุขภาพ มาฝากกันครับ

กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ

กินบุฟเฟต์ อย่างไร ไม่ให้ เสียสุขภาพ


หลายคนที่ชื่นชอบการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ มักต้องการทานอาหารให้ได้มากที่สุด เพื่อคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้ เป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ วันนี้เราจะแนะนำวิธีการ กินบุฟเฟต์ โดยไม่ให้ เสียสุขภาพ มาฝากกันครับ

 

สั่งอาหาร หรือตักแต่พอดี

 

เมื่อเข้ามายัง ร้านบุฟเฟต์ หลาย ๆ คนอาจตื่นตาตื่นใจกับ เมนูอาหารบุฟเฟต์หลากหลายรายการ จนทำให้ต้องสั่งอาหาร หรือตักอาหาร ที่ต้องการจะทาน มาเต็มโต๊ะ เลยทีเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณไม่ต้องรีบสั่ง หรือตักอาหารเยอะขนาดนั้น เพราะ ยังไงเมนูอาหารต่าง ๆ ก็มีมาเรื่อย ๆ คุณควรสั่งแต่พอดีก่อน หมดก็ค่อยไปสั่งใหม่ตั้งใหม่ได้ และยังป้องกัน การตักมากเกินไป ที่อาจทำให้คุณ โดนค่าปรับ หรือจำเป็นต้องทานอาหารมาก จนจุกเกินไปได้

 

รับประทานอาหารให้หลากหลาย

 

ในการรับประทานอาหาร ประเภทบุฟเฟต์ หลายคนที่เลือกเข้าไปทาน มักมีเมนูโปรด ที่ปักธงไว้ในใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่า "ฉันต้องทานเมนูนี้ให้ได้มากที่สุด" โดยเฉพาะ เมนู หรือเนื้อสัตว์ ที่มีราคาแพง ทั้งหลาย โดยเฉพาะ เมนู "เนื้อวัว" หรือเมนู "ซีฟู้ด" ที่ชาวบุฟเฟต์ทั้งหลาย ต้องพุ่งเป้าไปที่อาหารเหล่านี้เป็นหลักอย่างแน่นอน และหากทานเพียงชนิดที่ชอบอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่างกาย ไม่ได้รับสารอาหารที่หลากหลาย รวมไปถึง การรับประทาน สารอาหารที่ซ้ำกันมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียให้เกิด โรคอ้วน หรือโรคอื่น ๆ ตามมาได้ง่าย

 

เพิ่มผักในเมนูอาหาร

 

การรับประทานอาหาร บุฟเฟต์ประเภท ปิ้งย่าง ชาบู หรือสุกี้ เมนูผักต่าง ๆ มักเป็นเมนูที่หลายคนละเลย ไม่เลือกสั่ง หรือสั่งอาหารประเภทนี้ มาน้อยนัก เพราะ อาจมีความคิดว่า การรับประทานอาหารบุฟเฟต์ ควรกินทานเมนูเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่มีราคาแพงมากกว่า ซึ่งใครจะยึดใช้หลักนี้ อยู่ก็ได้ แต่ก็ควรสั่งผักชนิดต่าง ๆ อย่างผักใบเขียว แครอท หรือเห็ดต่าง ๆ ที่มักมีเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มสารอาหาร เกลือแร่ ให้กับร่างกายได้ และยังช่วยในเรื่อง การขับถ่าย ให้คุณได้อีกด้วย

 

เลือกเครื่องดื่มให้ดี

 

การเลือก เครื่องดื่ม ที่ทานคู่กับ อาหารบุฟเฟต์ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ผู้รับประทาน ควรเลือกดื่ม น้ำเปล่า จะเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด หรือหากต้องการทานเครื่องดื่มที่มี รสชาติ ก็ควรเลือกดื่ม เครื่องดื่มที่มี แคลอรี่ต่ำ น้ำตาลน้อย อย่างน้ำผลไม้ ชนิดต่าง ๆ หรือหากต้องการดื่ม น้ำอัดลม ควรหรือดื่มแบบ ไม่มีน้ำตาล

 

กินผลไม้ตบท้าย

 

หลังจากจบ มื้ออาหารหลักแล้ว แน่นอนว่า สายบุฟเฟต์ทั้งหลาย ต้องไม่พลาดของหวานต่าง ๆ หรือไอศกรีม ของทางร้าน เพื่อล้างคาวปาก อย่างแน่นอน ซึ่งการรับประทานอาหาร ประเภทนี้ ควรทานอย่างพอประมาณ เพื่อหลีกเลี่ยง การได้รับปริมาณน้ำตาล ที่มากเกินไป หรือควรเลือก รับประทาน ผลไม้ต่าง ๆ จะดีต่อสุขภาพของคุณ มากกว่าได้

 

ถ้าอิ่มแล้วให้หยุด

 

หากทานบุฟเฟต์แล้ว รู้สึกอิ่ม ควรหยุดรับประทานอาหาร ไม่ควรฝืนกินต่อไปอีก ในปริมาณมาก เพราะหากทานจนอิ่มจัดมากเกินไป คุณจะรู้สึกมี อาการแน่นท้อง ตามมาได้ เมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว จึงควรพอ และดื่มน้ำตามเข้าไป ช่วยในการย่อยได้

 

การรับประทาน อาหารบุฟเฟต์ ถึงแม้ว่า จะกินได้ไม่จำกัดปริมาณของอาหาร แต่คุณก็ควรเลือกทาน อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานในปริมาณที่พออิ่มด้วย หากคุณนึกแต่จะทานให้คุ้ม อาจจะส่งผลเสียตามมาได้ และควรใส่ใจในอาหารทุก เมนูที่รับประทานที่สั่ง ทั้งเมนูหลัก เครื่องดื่ม และของหวาน ให้ดีด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเริ่มดูแล สุขภาพ

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook