MWWellness ลดน้ำหนัก ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ลดน้ำหนัก ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน

MWWellness ใครที่อยาก ลดน้ำหนัก ให้ได้ผลดี สิ่งที่ต้องควบคุมให้ได้ ก็คือ การรับประทานอาหาร ที่เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้น ซึ่งสามารถจัดการได้ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน

ลดน้ำหนัก ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน

ลดน้ำหนัก ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน


ใครที่อยาก ลดน้ำหนัก ให้ได้ผลดี สิ่งที่ต้องควบคุมให้ได้ ก็คือ การรับประทานอาหาร ที่เป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้น ซึ่งสามารถจัดการได้ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน

 

หลายคนที่มีปัญหา น้ำหนักตัวมาก หรืออ้วนขึ้น นอกจากจะส่งผลต่อ ความมั่นใจของคุณได้แล้ว ปัญหาเหล่านี้ ยังอาจส่งผลทำให้ เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้ หากคุณรู้ตัวแล้วว่าตนเอง มีน้ำหนักที่มากเกินเกณฑ์มาตรฐาน ( วัดได้จากค่า BMI ) จึงควรควบคุม และลดน้ำหนักให้อยู่ใน เกณฑ์มาตรฐานให้ได้ ซึ่งสามารถเริ่มได้จากการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน อาหารในแต่ละวันของคุณ ดังต่อไปนี้

 

1. ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ

 

การรับประทานอาหารในปริมาณมาก สามารถส่งผลให้ น้ำหนักของคุณเพิ่มสูงได้ จึงควร ปรับเปลี่ยน การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ให้มีปริมาณที่น้อยลง โดยค่อย ๆ ปรับลดทีละน้อย เพื่อให้ร่างกาย ค่อย ๆ ปรับตัวได้ และเคยชินกับการทานอาหาร ในปริมาณที่น้อยลงได้

 

2. ดื่มน้ำก่อนทานอาหาร

 

การดื่มน้ำ ก่อนทานอาหาร จะช่วยให้น้ำ เข้าไปรองท้อง ก่อนอาหารได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเคยมีการผลศึกษาแล้วว่า คนที่ดื่มน้ำมาก ๆ จะรู้สึก หิวน้อยกว่า คนที่ดื่มน้ำน้อย น้ำ จึงกลายเป็น ตัวช่วยในการควบคุม ความอยากอาหารของคุณได้ ในระดับหนึ่ง โดยควร ดื่มน้ำ ประมาณ 1-2 แก้ว ก่อนทานอาหาร ครึ่งชั่วโมงไม่ใช่ ก่อนกินข้าวทันที

 

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มี ไขมันสูงและน้ำตาลสูง

 

อาหารจำพวกที่มี ไขมันสูง เช่น อาหาร ประเภทผัด ทอด หรือของทอด ทั้งหลาย รวมไปถึง อาหารที่มี ปริมาณน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน เบเกอรี่ น้ำหวาน ชาเขียว ชาไข่มุก เป็นต้น ที่ล้วนเป็น อาหารที่มีแคลอรี่สูงอย่างมาก จึงทำให้ น้ำหนักขึ้นได้ง่าย แถมยังอาจมี ไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายได้ จากการเผาผลาญของร่างกายที่ไม่มีประสิทธิภาพ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน หรือน้ำหนักขึ้น นั่นเอง

 

4. งดทานของกินเล่นจุกจิก

 

หลายคนที่มี พฤติกรรมทานอาหารในแต่ละมื้อปกติ แต่ชอบไปเน้น การทานของกินเล่นจุกจิก ในขณะทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จนเพลิน จึงเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เป็นการเพิ่มปริมาณอาหารเข้าสู่ร่างกาย นอกเหนือจาก มื้ออาหารหลัก รวมไปถึง ขนมกินเล่น มักมีน้ำตาลสูงอีกด้วย คุณจึงควรงดการทานของกินเล่น ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

 

หากต้องการทาน ของกินเล่น แก้หิวจริง ๆ ควรเลือกอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง นม หรือพวกธัญพืชชนิดต่าง ๆ ที่ล้วนเป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง และไฟเบอร์สูง จึงช่วยในเรื่อง การขับถ่าย ได้อีกด้วย

 

5. เพิ่มผัก ผลไม้ ในมื้ออาหาร

 

ในแต่ละมื้ออาหารควรเสริม ผัก เข้าไปในอาหาร และทานผลไม้ ตบท้าย เพื่อให้ผัก และผลไม้ ที่มีใยอาหารสูง ช่วยในการย่อยได้ รวมไปถึง การทานผัก และผลไม้ ยังจะทำให้คุณทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ได้ ไม่ขาดวิตามิน และเกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายไป ทั้งนี้ ในการเลือกทานผลไม้ ควรหลีกเลี่ยง ผลไม้ที่มีรสหวาน เพราะจะทำให้อ้วนง่าย ได้เช่นกัน

 

การปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน อาหารในแต่ละวันทั้ง 5 ข้อเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้ต้องการ ลดน้ำหนัก ควรทำอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง เพื่อให้เห็นผลของ การลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ควรมีการออกกำลังกาย ควบคู่กับไปด้วย เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ เผาผลาญไขมันส่วนเกิน ได้อีกแรง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การ กินอาหารตอนกลางคืน อันตรายหรือไม่ ?

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการ ดูแล สุขภาพ ร่างกายของเรา


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook