MWWellness ภัยเงียบ จากการทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ภัยเงียบ จากการทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง

MWWellness ในการรับประทาน ผักผลไม้ ส่วนใหญ่ สามารถ รับประทานแบบสดได้ทันที แต่หากเราเลือกทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง จะทำให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายของเรากลายเป็น ภัยเงียบ ที่คุณควรอาจไม่รู้ตัวได้

ภัยเงียบ จากการทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง

ภัยเงียบ จากการทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง


ในการรับประทาน ผักผลไม้ ส่วนใหญ่ สามารถ รับประทานแบบสดได้ทันที แต่หากเราเลือกทาน ผักผลไม้ ที่ปนเปื้อนสารตกค้าง จะทำให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายของเรากลายเป็น ภัยเงียบ ที่คุณควรอาจไม่รู้ตัวได้

 

ความสำคัญของ ผักและผลไม้

 

ผัก และผลไม้ อาหารสำคัญ ชนิดหนึ่งที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย โดยการรับประทาน ผัก ( Vegetables ) สามารถให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ แร่ธาตุ หรือเกลือแร่ ( Mineral ) ส่วนผลไม้ ( Fruits ) สามารถให้ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ วิตามิน ( Vitamin ) ซึ่งทั้ง 2 สารอาหารนี้ ถือได้ว่าเป็น สารอาหารหมู่ที่ 3 และ 4 ในอาหาร 5 หมู่ที่เราควรรับประทานต่อวัน

 

แร่ธาตุ หรือเกลือแร่ ( Mineral ) ที่มีอยู่ในอาหารจำพวกผักต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม , แมกนีเซียม , เหล็ก , ซีลีเนียม , ไอโอดีน , สังกะสี , ฟอสฟอรัส เป็นต้น ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายที่มีความแตกต่างกันออกไป เช่น ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของเม็ดเลือดแดง หรือ ธาตุแคลเซียม ที่เป็นส่วนประกอบของ กระดูกและฟัน เป็นต้น

 

ส่วน วิตามิน ( Vitamin ) ที่สามารถพบได้ใน ผลไม้ชนิดต่าง ๆ และมีความจำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ , วิตามินบี , วิตามินซี , วิตามินดี , วิตามินอี และวิตามินเค วิตามินเหล่านี้ ก็มีการทำงานที่แตกต่างกัน เช่น วิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา , วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด , วิตามินดี มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ซึ่งผลไม้ แต่ละชนิด ต่างก็มีชนิดของ วิตามิน และสัดส่วนของวิตามิน แต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป

 

สารตกค้าง ที่อยู่ใน ผักผลไม้

 

ในการรับประทาน ผักและผลไม้ หลายคน มักนำรับประทานการแบบสด ๆ โดยไม่ได้ผ่านการปรุง ความร้อน เหมือนกับ การรับประทานเนื้อสัตว์ การรับประทาน ผักผลไม้ จึงอาจทำให้ ร่างกายของเรา ได้รับสารเคมี ที่อาจตกค้างอยู่ใน ผักผลไม้ได้ ถึงแม้ว่า เราจะล้างผักผลไม้ ก่อนทานแล้วก็ตาม โดยสารตกค้าง ที่สามารถตกค้าง มีดังต่อไปนี้

 

สารเคมี / ยาฆ่าแมลง

 

ผักผลไม้ ที่เราซื้อมา น้อยคนนัก ที่จะรู้ถึง แหล่งผลิต และ กระบวนการ ในเพาะปลูก ผักผลไม้ เหล่านั้น ซึ่งผู้ผลิตอาจมี การใช้สารเคมี ในการกำจัดศัตรูพืช หรือยาฆ่าแมลง ที่เกาะกินผักได้ หากสารพิษเหล่านี้ เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก หรือมีการสะสมมาก จะมีผลต่อ ระบบประสาทของเรา ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มึนงง หรือหายใจลำบากได้ และหากมีการสะสมใน ระยะยาว อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

 

สารฟอกขาว

 

สารเคมี ที่มีคุณสมบัติ ในการยับยั้ง การเปลี่ยนสี ของอาหาร ไม่ให้เป็นสีน้ำตาลหรือดำ การนำมาใช้กับผักผลไม้ จึงสามารถ พบได้ใน ผักผลไม้สีขาว หรือสีเหลือง เช่น ถั่วงอก, ขิง, หน่อไม้ เป็นต้น โดยสามารถ สังเกตผักเหล่านี้ได้ เมื่อมีสีขาวซีดผิดปกติ  สารฟอกขาว เมื่อเข้าสะสม ในร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ , อาเจียน , เวียนหัว ได้

 

ฟอร์มาลีน

 

สารเคมีชนิดหนึ่ง  ที่ถูกนำมาใช้ ในการรักษา สภาพความสด ของอาหาร โดยเฉพาะ สัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ รวมไปถึง ในผักผลไม้บางชนิด เพื่อให้ผัก มีลักษณะที่สด และกรอบขึ้น โดยเฉพาะ ผักชนิดใบที่มัก ใช้ตกแต่งภายในจานอาหาร หรือผักที่มัก ทานเป็นสลัด เมื่อร่างกายได้รับ ฟอร์มาลีน จะทำให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกาย เช่น ปวดท้อง, คลื่นไส้, ปวดศีรษะ, คอแห้ง, ปากแห้ง เป็นต้น หากมีการสะสม ของฟอร์มาลีน มากขึ้นเรื่อย ๆ ฟอร์มาลีน ที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะกัด กระเพาะอาหาร และเป็นแผลในกระเพาะได้

 

สารพิษเหล่านี้ ที่สามารถ ตกค้างได้ใน ผักผลไม้ มักมีผลต่อ ระบบประสาทของเรา โดยจะมีผลต่อร่างกาย ก็ต่อเมื่อ ได้รับสารพิษเหล่านั้น มีการสะสม ในปริมาณมากแล้ว ไม่ใช่ การออกฤทธิ์ในทันที จึงถือได้ว่าเป็น "ภัยเงียบ" ที่ผู้รับประทานนั้น ไม่สามารถรับรู้ที่มาได้ว่า อาการที่เกิดขึ้นนั้น มาจากสาเหตุใดกันแน่

 

ดังนั้น วิธีป้องกัน การบริโภค สารตกค้าง เหล่านี้ เข้าสู่ร่างกาย ได้ดีที่สุด คือ การทำความสะอาด ผักและผลไม้ ก่อนการรับประทาน หรือนำไปปรุงอาหาร โดยการใช้ น้ำผสมด่างทับทิม และแช่ผักผลไม้ไว้ ประมาณ 10 นาที จึงล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ด่างทับทิม จะช่วยกำจัด และลดปริมาณ สารพิษที่ตกค้าง ในผักผลไม้ ได้เป็นอย่างดี

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ป้องกัน กรดไหลย้อน

ลดน้ำหนัก ด้วยการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกิน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook