MWWellness วิธีการป้องกัน จาก โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome )

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร วิธีการป้องกัน จาก โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome )

MWWellness เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่อยู่บ้านทำงานแบบ Work From Home หรือ ทำงานอยู่ในตึก ในอาคาร เป็นส่วนใหญ่ ล้วนอาจเสี่ยงเกิด โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) ได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำ วิธีการป้องกัน จากโรคนี้กันค่ะ

วิธีการป้องกัน จาก โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome )

วิธีการป้องกัน จาก โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome )


เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่อยู่บ้านทำงานแบบ Work From Home หรือ ทำงานอยู่ในตึก ในอาคาร เป็นส่วนใหญ่ ล้วนอาจเสี่ยงเกิด โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) ได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำ วิธีการป้องกัน จากโรคนี้กันค่ะ

 

โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) เป็นเรื่องของการตอบสนอง ของร่างกายจากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม ในอาคาร หรือ พื้นที่ปิด ไม่มีสาเหตุแน่นอนว่าเกิดจากอะไรกันแน่

 

สาเหตุของการเกิด โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS )

สาเหตุไม่สามารถระบุได้ชัดเจน บางคนอาจมีสาเหตุ มาจากอากาศในอาคาร วัสดุที่ใช้ประกอบอาคาร เสียงรบกวน ไฟฟ้า ความร้อนความชื้น แบคทีเรีย ความเครียด ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด มูลแมลงหรือสัตว์ จากพวกเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร ก็เป็นไปได้หมด พูดง่าย ๆ สาเหตุของการเกิด โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) ก็อยู่ล้อมรอบ ภายในห้องปิด หรือ พื้นที่นั้น ๆ ทั้งนี้ผู้ป่วยจึงควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาความเชื่อมโยง และ วิเคราะห์ สังเกต จดบันทึกอาการตัวเองเบื้องต้น ว่าเราจะเกิดอาการ เฉพาะเวลาที่อยู่ในอาคาร และ ชอบเป็นซ้ำ ๆ แบบนี้หรือไม่

 

อาการเบื้องต้นของ โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS )

อาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หรือ อาจจะเกิดเพียงอย่างใด อย่างหนึ่ง เมื่อเข้าไปในตัวอาคาร โดยเฉพาะจะยิ่งทวีคูณขึ้น เหมือนอยู่เป็นระยะเวลานาน แต่อาการจะดีขึ้น เมื่อเราออกจากโซน หรือ อาคารนั้น เช่น

 • คล้ายอาการหวัด คือปวดหัว หนาว เป็นไข้ จาม ในบางคนจะมีน้ำมูกไหล หรือคลื่นไส้ได้
 • รู้สึกแสบร้อนในจมูก เจ็บคอ แน่นหน้าอก
 • ร่างกายเหนื่อยล้า ไม่มีสมาธิ หงุดหงิด หลงลืม
 • ผิวแห้ง คัน หรืออาจมีผื่น
 • เวลาหายใจ อาจมีเสียงหวีด คล้ายคนเป็นภูมิแพ้
 • นอกจากนี้ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ และ หอบหืด มาก่อน ก็จะสังเกตว่า อาการของโรค มันจะเกิดมากขึ้นกว่าเดิม

 

การป้องกัน โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) หรือ ลดอาการเบื้องต้น

สำหรับคนที่มีอาการ คล้ายหวัด หรือ ภูมิแพ้ สามารถทานยา ลดอาการเหล่านั้นได้ แต่แน่นอนว่าจะให้อาการดีขึ้นได้ หรือ ป้องกันก่อนที่จะเกิด ก็อาจจะต้อง ปรับเปลี่ยนบางอย่าง ในสถานที่ทำงาน หรือ อาคารนั้น ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องอยู่ในตึกอย่างสม่ำเสมอ เช่น

 • การเปิดหน้าต่าง หรือ มีตัวกรองอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก
 • ทำความสะอาดพื้นที่ให้สะอาด
 • รักษาระดับความชื้น ที่เหมาะสมให้อยู่ที่ 40 – 70%
 • ควรใช้ไฟ ที่สว่างเพียงพอ และ พลังงานน้อย
 • สร้างบรรยากาศ การทำงานที่ดี จะได้ไม่เครียด
 • ถ้าหากอยู่ในห้องปรับอากาศ พยายามให้อุณหภูมิอยู่คงที่ ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา
 • สุดท้ายออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้าง ในช่วงพักเวลางาน

ทั้งนี้หากเรามีอาการ เมื่อเข้าไปในอาคารใดอาคารหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเรา จะแพ้ตัวตึก หรือ สำนักงานอื่น ๆ ไปหมดทุกสถานที่  เพราะอย่างที่บอกว่า สาเหตุที่เกิดขึ้น มันอาจจะวิเคราะห์ยาก และ ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้น ๆ ด้วยค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ อาการเบื้องต้น และ วิธีการป้องกันของ โรคตึกเป็นพิษ ( Sick Building Syndrome : SBS ) ที่เราได้นำข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน หากเพื่อน ๆ คนไหนรู้ตัวว่า ตัวเองเริ่มมีอาการเหล่านี้ ก็ลองเช็คตัวเองดูให้ดีนะคะ หากเริ่มมีอาการรุนแรงขึ้น ให้รีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วนนะคะ หรือ เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากตรวจสุขภาพแบบครบวงจร เราขอแนะนำ MW WELLNESS ที่มีแพคเกจตรวจสุขภาพ ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกตรวจอย่างหลากหลาย ราคาจับต้องได้ แถมยังมีโปรโมชั่นประจำเดือนต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้มาทดลองใช้บริการ กันด้วยนะคะ

 

เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก เอ็มดับบลิว เวลเนส MW WELLNESS ศูนย์ดูแลสุขภาพ ความงาม และ ล้างพิษครบวงจร เพื่อน ๆ สามารถดู บริการของเรา ได้ที่นี่

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook