MWWellness ความสัมพันธ์ของ ฮอร์โมน และ สุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ความสัมพันธ์ของ ฮอร์โมน และ สุขภาพ

MWWellness ร่างกายของเรานั้นมี ฮอร์โมน เป็นส่วนประกอบเคมี ที่คอยทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย อารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ การมี ฮอร์โมน ที่สมดุล ส่งผลให้เรารู้สึกมีความสุข ซึ่งมันก็ส่งผลดีต่อ สุขภาพ เราด้วย

ความสัมพันธ์ของ ฮอร์โมน และ สุขภาพ

ความสัมพันธ์ของ ฮอร์โมน และ สุขภาพ


ร่างกายของเรานั้นมี ฮอร์โมน เป็นส่วนประกอบเคมี ที่คอยทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย อารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ การมี ฮอร์โมน ที่สมดุล ส่งผลให้เรารู้สึกมีความสุข ซึ่งมันก็ส่งผลดีต่อ สุขภาพ เราด้วย

 

ฮอร์โมน ( Hormones ) คืออะไร ?

     ฮอร์โมน เป็นสารชีวเคมีที่ร่างกายของเราสร้างขึ้น เพื่อทำหน้าที่ที่แตกต่างกันในร่างกาย ตั้งแต่เราเกิดจนกระทั่งเราตายไป บริเวณหรืออวัยวะที่สร้างเจ้าฮอร์โมนต่าง ๆ เหล่านี้ มีหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณต่อมใต้สมอง ต่อมไทรอยด์ ตับอ่อน ต่อมหมวกไต หรือ แม้แต่บริเวณที่เรารู้จักกันดี ก็คือ อัณฑะ และ รังไข่ เราเรียกรวม ๆ กันว่า ต่อมไร้ท่อนั่นเอง

 

ความผิดปกติของ ฮอร์โมน เพียงเล็กน้อย อาจนำไปสู่ปัญหา สุขภาพ รุนแรงได้

     การทดสอบ ฮอร์โมน เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อ สุขภาพ ที่แข็งแรง ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ควรละเลย โดยเราจะทำการทดสอบ ฮอร์โมน และ ภาวะสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายที่มีผลโดยตรงต่อการนอนหลับ การเผาผลาญของร่างกาย อารมณ์ ตลอดจนความรู้สึกทางเพศ

อาการที่จำเพาะ หรือ พอที่จะบอกได้ว่าเราน่าจะขาด หรือ พร่องฮอร์โมนตัวไหน ที่สำคัญ ๆ ได้แก่

1. ฮอร์โมน เพศหญิง ( Estrogen and Progesterone )

     ปัญหาเกี่ยวกับ ฮอร์โมน เพศหญิงเกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุ แต่มักพบได้บ่อยในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน ( Perimenopause ) และ วัยหมดประจำเดือน หรือ อีกชื่อหนึ่ง คือ วัยทอง ( Menopause ) นั่นเอง อาการที่พบบ่อย ได้แก่ ประจำเดือนที่มาไม่ปกติ ไม่สม่ำเสมอ ( ในคนที่ยังไม่หมดประจำเดือน ) อาการร้อนวูบวาบตามตัว เหงื่อออกมาในเวลากลางคืน นอนไม่หลับ หรือ หลับแต่ไม่สนิท อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยมีสมาธิ วิตกกังวล ผิวบางลง มีริ้วรอยมากขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทั้ง ๆ ที่ทานอาหาร และ ออกกำลังกายเหมือนเดิม บางคนอาจมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นลำบาก ช่องคลอดแห้ง ความรู้สึกทางเพศลดลง นอกจากนี้ยังรวมไปถึง การมีความหนาแน่นของมวลกระดูกที่ลดลงจากเดิมด้วย

2. ฮอร์โมน เพศชาย หรือ เทสโทสเทอโรน ( Testosterone )

     อาการที่บอกว่าระดับ ฮอร์โมน เริ่มต่ำลง หรือ ขาด ฮอร์โมน ได้แก่ สมรรถภาพทางเพศ ความรู้สึกทางเพศที่ลดลง การแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง ไขมันเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง ในขณะเดียวกันกล้ามเนื้อก็เริ่มลดลง หงุดหงิดง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่กระฉับกระเฉง ขาดความมั่นใจ และ สมาธิ เป็นต้น

3. ฮอร์โมน ตัวอื่น ๆ ที่สำคัญที่พบได้บ่อย

  • ปัญหาจาการที่ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานน้อยลง ( Hypothyropidism / Subclinical Hypothyroidism ) ทำให้กระบวนการเผาผลาญในร่างกายเราต่ำลง อ้วนง่ายขึ้น เหนื่อยเพลีย ๆ เป็นคนเชื่องช้า ไม่กระฉับกระเฉง ขี้หนาวง่าย เป็นต้น
  • ปัญหาฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต ( Adrenal hormones ) ได้แก่ ฮอร์โมนคอร์ต์ซอล ( Cortisol ) และ ดีเอชอีเอ ( DHEA ) ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย แต่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเครียด ( Stress ) หากเราเป็นคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดอยู่บ่อย ๆ เป็นระยะเวลาที่นาน จะทำให้ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้ลดต่ำลง อาการที่เด่นชัด คือ อ่อนเพลียเรื้อรัง แบบที่หาสาเหตุอื่นไม่เจอ เป็นภูมิแพ้ง่าย เจ็บป่วยไม่สบายบ่อย ๆ ปวดเมื่อยตามตัวหลาย ๆ ตำแหน่ง โดยหาสาเหตุอื่น ๆ ไม่พบ เป็นต้น

 

สร้าง สุขภาพ ที่แข็งแรง และ ชีวิตที่ยืนยาวไปกับเรา

     ถ้า ฮอร์โมน ของคุณไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ แพทย์ของเราจะให้คำแนะนำแก่คุณในการดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้อาหารเสริม หรือ การให้ ฮอร์โมน ทดแทน ( bio-identical hormone replacement therapy ) เพื่อคืนความสมดุลให้แก่ สุขภาพ ของคุณ

 

ใครที่ควรตรวจ ฮอร์โมน ?

     ระดับของสมดุล ฮอร์โมน จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปีขึ้นไป และ เมื่อความสมดุลของ ฮอร์โมน เสียไป ก็อาจก่อให้เกิดภาวะ หรือ อาการผิดปกติบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระดับ ฮอร์โมน ได้ ดังนั้น การตรวจวัดระดับ ฮอร์โมน สามารถเริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป นอกจากนี้แล้ว ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดการลดลงของ ฮอร์โมน ในร่างกายได้เร็วกว่าปกติ คือ บุคคลที่ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสมลพิษจากสิ่งแวดล้อม, มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ การสูบบุหรี่, มีการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร หรือ พร่องวิตามิน, การขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม หรือแม้กระทั่งในบุคคลที่มีการพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิต ฮอร์โมน บางชนิดได้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม และ ทำให้สมดุลของ ฮอร์โมน ภายในร่างกายเสียไป

 

พบกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อปรึกษาด้าน ฮอร์โมน

     MW Wellness Center เรามีทีมแพทย์เฉพาะทางในการทดสอบด้านฮอร์โมน และ ทีมที่ปรึกษาคอยให้คำปรึกษา และ ให้ความรู้ถึงบทบาทความสำคัญของ ฮอร์โมน เพื่อ สุขภาพ ที่แข็งแรง และ อายุที่ยืนยาว มีบริการการตรวจวัดระดับ ฮอร์โมน ด้วยการตรวจ “ ปัสสาวะ ” ที่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ที่ใช้ในการตรวจหาฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ อาทิ

  • ฮอร์โมนทั่วไป ( Basic Hormones )
  • ฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol Metabolites )
  • ฮอร์โมนเมลาโทนิน ( Overnight melatonin )
  • ฮอร์โมนแอนโดรเจน ( Androgen Metabolites )
  • ฮอร์โมนเอสโตรเจน ( Estrogen Metabolites )

 

     โดยผลการตรวจวัดจะใช้เวลาเพียง 14 วัน เท่านั้น ให้ผลการทดสอบเป็นไปได้อย่างตรงจุด แม่นยำ และ มีประสิทธิภาพ ปรึกษาการตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่ MW Wellness Center

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ

อาการปวดหัวบอกโรค


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook