MWWellness ผู้สูงวัย เลือกทานอย่างไรให้ สุขภาพดี

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ผู้สูงวัย เลือกทานอย่างไรให้ สุขภาพดี

MWWellness การรับประทานอาหารของ ผู้สูงวัย ย่อมต้องเลือกทาน มากกว่า คนในวัยอื่นเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมี เคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกทาน สำหรับผู้สูงวัย เพื่อ สุขภาพ ที่ดีมาฝากกันครับ

ผู้สูงวัย เลือกทานอย่างไรให้ สุขภาพดี

ผู้สูงวัย เลือกทานอย่างไรให้ สุขภาพดี


การรับประทานอาหารของ ผู้สูงวัย ย่อมต้องเลือกทาน มากกว่า คนในวัยอื่นเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมี เคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกทาน สำหรับผู้สูงวัย เพื่อ สุขภาพ ที่ดีมาฝากกันครับ

 

เมื่อมนุษย์เราก้าวเข้าสู่ การเป็น ผู้สูงวัย หรือเข้าสู่ วัยชรา ร่างกายของคนในวัยนี้ ย่อมมีสภาพร่างกายที่เสื่อมลงไป ตามกาลเวลาที่มากขึ้น โดยระบบต่าง ๆ ของร่างกายของคนในวัยนี้ จะมีการทำงาน ที่มีประสิทธิภาพลดลงอย่างเช่น ระบบเผาผลาญอาหาร จะสามารถเผาผลาญได้ช้าลง และระบบย่อยอาหาร ที่ใช้เวลาในการย่อย และดูดซึมอาหารได้นานขึ้นด้วย การเลือกรับประทานอาหารของคนวัยนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม

 

ผู้สูงวัย เลือกทานอย่างไรให้ สุขภาพดี

 

การรับประทานของมนุษย์เรา ไม่ว่าจะคนวัยไหน ย่อมมีความจำเป็น ในการรับประทาน อาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพราะสารอาหารในแต่ละหมู่ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป ในการเลือก รับประทาน อาหาร 5 หมู่ ถึงแม้ว่า จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ผู้สูงอายุ จะต้องเลือกประเภทของ อาหารเหล่านั้น ให้ดีด้วย ตามหลัก ดังต่อไปนี้

 

เน้นทานโปรตีน จากปลาและนม

 

การรับประทาน เนื้อสัตว์ จากโปรตีน ผู้สูงวัย ควรเลือกทาน เนื้อปลา เนื่องจาก เป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย ควรกินสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แต่หากต้องการเลือกทาน เนื้อหมู  เนื้อวัว ควรเลือกทาน เนื้อที่ไม่ติดมัน นอกจากนี้ ผู้สูงวัย ต้องหมั่นดื่มนม เป็นประจำ เพื่อช่วยเสริม แคลเซียม ให้กับกระดูก และฟันได้

 

เน้นคาร์โบไฮเดรตจาก ข้าวกล้อง

 

ข้าว อาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต ที่หลายคนเลือกทานเป็นหลัก ผู้สูงวัย ควรเลือกทาน ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เนื่องจาก มีวิตามินหลากหลายชนิด และมีใยอาหาร ที่ร่างกายต้องการ จะดีต่อสุขภาพมากกว่า การรับประทาน ข้าวขาว และสำหรับ ขนมปัง ควรเลือกทาน ขนมปังโฮทวีต ที่มีใยอาหารสูง และดีต่อสุขภาพมากกว่า ขนมปังขาว เช่นกัน

 

ทานผักและผลไม้เป็นประจำ

 

ผู้สูงวัย ควรเลือกรับประทาน ผักผลไม้ต่าง ๆ ที่มีสารไฟโตเอสโตรเจน ( Phytoestrogen ) เช่น แอปเปิ้ล แครอท หอมหัวใหญ่ กระเทียม  ฟักทอง กะหล่ำปลี เป็นต้น ซึ่งสารไฟโตเอสโตรเจน ( Phytoestrogen ) จะช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวัยทองของผู้หญิงได้ เนื่องจาก มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับ ฮอร์โทนเอสโตรเจน  ( Estrogen )

 

รวมถึง รับประทาน ผักผลไม้ ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมสร้าง สารต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิต้านทาน และคอยปรับสมดุลให้กับร่างกาย เช่น สัปปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ เป็นต้น

 

เลี่ยงไขมันให้ได้มากที่สุด

 

ถึงแม้ว่า ไขมัน ( Fats ) จะเป็นหนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ก็ต้องควบคุม ปริมาณในการรับประทานต่อวัน คือ ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา และน้ำมันที่ควรเลือกใช้ ควรเป็น น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก  น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา เป็นต้น

 

การรับประทานอาหาร สำหรับ ผู้สูงวัย เป็นสิ่งที่ตัวผู้สูงอายุเอง และผู้ดูแล จะต้องให้ความสำคัญกับ เรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะร่างกายของคนวัยนี้ ที่อวัยวะต่าง ๆ เริ่มถดถอย หากรับประทาน อาหารที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย ย่อมกระทบต่อสุขภาพ และการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า  คนในวัยอื่น นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความสัมพันธ์ของ ฮอร์โมน และ สุขภาพ

อาการ เจ็บหน้าอก หรือ แน่นหน้าอก อันตรายหรือไม่ ?


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook