MWWellness อาการ นอนไม่หลับ ที่เกิดจาก โรคร้าย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ นอนไม่หลับ ที่เกิดจาก โรคร้าย

MWWellness อาการ นอนไม่หลับ ปัญหาที่หลายคน อาจกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งอาการนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จาก โรคร้าย โรคภัยต่าง ๆ ที่เป็นต้นเหตุให้เรา นอนไม่หลับได้

อาการ นอนไม่หลับ ที่เกิดจาก โรคร้าย

อาการ นอนไม่หลับ ที่เกิดจาก โรคร้าย


อาการ นอนไม่หลับ ปัญหาที่หลายคน อาจกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งอาการนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จาก โรคร้าย โรคภัยต่าง ๆ ที่เป็นต้นเหตุให้เรา นอนไม่หลับได้

 

เมื่อมีปัญหา นอนไม่หลับ ( Insomnia ) เกิดขึ้นกับ ตัวเรา หลายคนอาจคิดว่า ปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล หรือ ความเศร้านั้น อาจเป็น ข้อสันนิษฐานแรก ๆ ที่หลายคนคิดว่า เป็นสาเหตุให้ นอนไม่หลับได้ หากคุณ ไม่มีปัญหา เหล่านี้ อาจมีสาเหตุที่นอนไม่หลับ เพราะ ปัจจัยทางด้านร่างกาย ที่บ่งบอก โรคภัยได้

 

การนอนไม่หลับ อันเกิดจาก ปัจจัยทางกาย ในเบื้องต้น หากร่างกายของคุณ  มีมีอาการเจ็บป่วย มีไข้ หรือมีอาการที่ไม่สบายตัว ก็อาจส่งผลทำให้ นอนไม่หลับได้ แต่ถ้าหากยังเป็นอยู่ และไม่ได้ปัญหานี้ มาจาก สภาพจิตใจ นั้นอาจเป็นเพราะ คุณเป็นโรคที่ส่งผลต่อ การนอนได้ ดังต่อไปนี้

 

1. ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

 

ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ( Hyperthyroidism ) เป็นภาวะที่ ต่อมไทรอยด์ มีการทำงานมากเกินกว่าปกติ จึงทำให้สร้างฮอร์โมนออกมามาก และไปกระตุ้นเซลล์ประสาท ทำให้มีอาการ นอนไม่หลับ เกิดขึ้นได้ รวมถึง อาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว รู้สึกหงุดหงิด เป็นต้น สำหรับ ผู้ที่นอนไม่หลับ และสงสัยว่า เป็นโรคนี้ สามารถไปตรวจเช็ค ความผิกติ จากการ เจาะเลือดตรวจ ที่โรงพยาบาลได้

 

2. โรคสมองเสื่อม

 

ผู้ที่เป็น โรคสมองเสื่อม ในระยะแรก มักมีจะมีอาการ นอนไม่หลับได้ โดยโรคสมองเสื่อม มักเกิดขึ้นได้กับ ผู้สูงอายุ เพราะ ร่างกายและสมอง เสื่อมลงตามวัย และหากคุณมักหลง ๆ ลืม ๆ บ่อย หรือมีอารมณ์แปรปรวนด้วย อาการ นอนไม่หลับ อาจมีสาเหตุมาจาก โรคนี้ได้

 

3. โรคไต

 

ผู้ป่วยเป็น โรคไตเรื้อรัง ระยะสุดท้าย มักมีอาการ นอนไม่หลับ อันเกิดจาก ปัจจัยจากโรคหลายประการ เช่น ภาวะโลหิตจาง จากการที่ไตทำงานได้ลดลง ทำให้ผู้ป่วย มักจะมีอาการขากระตุก หรือขยับขาตลอด ขณะนอนหลับ หรือจาก อาการปวดกระดูก ที่เกิดจาก ต่อมพาราไทรอยด์ ทำงานผิดปกติ จึงเป็นสาเหตุให้ นอนไม่หลับได้

 

4. โรคไขข้อ

 

ผู้ที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการ นอนไม่หลับ จากการปวดข้อ ปวดกระดูก ตามส่วนต่าง ๆ ขณะนอนหลับ คล้ายกับ ผู้ป่วยโรคไต ระยะสุดท้าย รวมไปถึง การใช้ยาประเภท สเตียรอยด์ ของผู้ป่วยโรคนี้ ที่กระทบต่อ การนอนหลับได้

 

หากท่านใดที่สงสัยว่า อาการนอนไม่หลับ ของคุณ เกิดจาก โรคเหล่านี้ ควรทำการตรวจร่างกาย อย่างละเอียด เพื่อช่วยบรรเทา อาการ นอนไม่หลับ และรักษา โรคเหล่านี้ได้ โดยผู้ที่ยังคงมี อาการ นอนไม่หลับอยู่ ควรมีการปฏิบัติตัว ในการนอนให้ถูกต้อง ตามพฤติกรรม ดังต่อไปนี้

 

  • เข้านอน และตื่นนอน ให้เป็นเวลา เพื่อปรับวงจรการนอนให้เป็นปกติ
  • หลีกเลี่ยงการนอนดึก ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อให้ ฮอร์โมนในร่างกาย ได้หลั่งทำงาน ตามเวลาปกติ
  • ทำห้องนอนให้มืดสนิท จะช่วยให้นอนหลับขึ้นได้
  • หลีกเลี่ยง การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีเสียงดังเกินไป ขณะนอนหลับ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ อุปกรณ์สื่อสาร อย่างน้อย 30 นาที ก่อนนอน
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • อาบน้ำอุ่น ช่วงเย็น ช่วยให้นอนหลับได้
  • งดการทาน เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลังเที่ยงวัน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

การปรับเปลี่ยน พฤติกรรมในการใช้ชีวิต เหล่านี้ สามารถช่วยให้คุณ นอนหลับง่าย นอนหลับสนิทขึ้นได้ ทั้งนี้ สำหรับ ผู้ที่ป่วยเป็นโรค ที่ส่งผลให้นอนไม่หลับ ควรรักษาตัวตามคำแนะนำจากแพทย์ อย่างเคร่งครัดด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แก้ปัญหา ปวดท้อง เบื้องต้น ทำได้ง่ายๆ

แนวทางการป้องกัน โรคฮีตสโตรก ( Heat Stroke )


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook