MWWellness สุขภาพ เรื่องใกล้ตัว กับโรคมะเร็งช่องปาก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร สุขภาพ เรื่องใกล้ตัว กับโรคมะเร็งช่องปาก

MWWellness โรคมะเร็ง ถือว่าเป็นโรคที่อันตรายอย่างมากต่อ สุขภาพ ร่างกายของเรา แถมมันยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ของร่างกาย และวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับ โรคมะเร็งช่องปาก ว่ามันอันตรายขนาดไหน ต่อร่างกายของเรา

สุขภาพ เรื่องใกล้ตัว กับโรคมะเร็งช่องปาก

สุขภาพ เรื่องใกล้ตัว กับโรคมะเร็งช่องปาก


โรคมะเร็ง ถือว่าเป็นโรคที่อันตรายอย่างมากต่อ สุขภาพ ร่างกายของเรา แถมมันยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ของร่างกาย และวันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับ โรคมะเร็งช่องปาก ว่ามันอันตรายขนาดไหน ต่อร่างกายของเรา

 

            สำหรับ มะเร็ง มันถือ เป็นโรคที่เกิดจากความ ผิดปกติของ เซลล์ ในร่างกาย ของเรา ที่มันจะ สามารถเกิดได้ทุกส่วนของ ร่างกาย และ ไมเว้นแม้กระทั่ง ช่องปาก ของเรานั่นเอง และ มันยัง สามารถเป็น มะเร็งช่องปาก ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กัน ว่ามันร้ายแรง และอันตรายขนาดไหน ต่อ สุขภาพ ร่างกาย ของเรา สำหรับ  มะเร็งช่องปาก คืออะไร?    

 

มะเร็งช่องปาก ( Mouth Cancer ) มันถือ เป็น มะเร็ง ที่เกิดขึ้นกับ สุขภาพ อวัยวะภายใน ช่องปาก ของเรา และมันยัง  สามารถเกิดขึ้นได้ใน ทุกตำแหน่งของช่องปาก รอบ บริเวณ ช่องปาก ไม่ว่าจะเป็น ริมฝีปาก ลิ้น พื้นปาก ( ใต้ลิ้น ) และรวมไปถึง กระพุ้งแก้ม เหงือก เพดานปาก  และสำหรับ ลิ้นไก่ และ ต่อมทอนซิล และ โดยมะเร็งในช่องปาก เป็นมะเร็งในกลุ่ม ประเภทเดียวกับ มะเร็งศีรษะ และ มะเร็งลำคอ มักได้รับการรักษาในลักษณะเดียวกัน อีกด้วย นั่นเอง

 

มาถึงอาการ ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดนให้เรา สามารถสังเกต ได้ด้วยตัวเอง หรือ ไปพบแพทย์ ผู้เชียวชาญ สำหรับ อาการของโรค เราสามารถ สังเกตได้ ตามสัญญาณ และ อาการต่าง ๆ ได้ ดังนี้

 

 • มีแผ่นฝ้าสีขาว หรือ อาจจะมี อาการ ปนสีแดง และมันยัง สามารถ เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่อใน บริเวณช่องปาก ขอบลิ้น หรือ อาจจะ ขอบริมฝีปาก ได้ด้วย นั่นเอง
 • อาจจะ มีแผลบริเวณ เนื้อเยื่อใน บริเวณ ช่องปาก และมัน ก็คล้ายแผลร้อนใน เป็นแล้วไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หรือ อาจนานกว่านั้น
 • อาจจะสังเกต หรือ พบก้อนเนื้อ และ รวมไปถึง แผลบริเวณใดบริเวณหนึ่งในช่องปาก หรือรู้สึกมีก้อนติดอยู่ในลำคอ
 • มีอาการ ปวดปาก / ปวดลำคอ โดยไม่ทราบสาเหตุ รวมด้วย
 • บางคนอาจจะ กลืน อ้าปาก หรือเคี้ยวอาหารได้ลำบาก
 • มีเลือดออกในปาก โดยไม่ทราบสาเหตุ
 • เจ็บคอเรื้อรัง เสียงแหบ

 

และ ถ้าหากพบอาการต้องสงสัยเหล่านี้ เป็นมาอย่างต่อเนื่องและคงอยู่นานกว่า 2 สัปดาห์ ควรเข้าพบแพทย์ หรือทันตแพทย์ทันที  มาถึงสาเหตุ ที่มันสามรถ ที่จะเกิดขึ้นได้ ที่เรารวบรวม ข้อมูลมาบอกเป็นความรู้ได้ ดังนนี้

 

สาเหตุของมะเร็งช่องปาก สามารถ สังเกตได้ดังนนี้ มันจะสามารถ เกิดขึ้นเมื่อ เซลล์ บนริมฝีปาก หรือ อาจจะ รวมไปถึง ในปาก มันเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือ อาจจะเป็นการ กลายพันธุ์ใน DNA และ โดย เซลล์ เหล่านี้ที่มีการกลายพันธุ์ เซลล์ ที่มัน จะสามารถ จะเติบโตและแบ่งตัวต่อไปเรื่อย ๆ และมันยังไป ทำให้เกิดการสะสม และ รวมไปถึง สามารถก่อ ตัวเป็นเนื้องอกได้ และ นอกจากนี้ เซลล์ เหล่านี้ ที่อยู่ภายในช่องปาก ยังสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะข้างเคียงได้ เช่น แพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่คอ หรือแพร่กระจายไปยังกระแสเลือดได้ 

 

สำหรับ พฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิด มะเร็งช่องปาก เราจะสามารถ เ  การใช้ยาสูบทุกชนิด เช่น บุหรี่ ซิการ์ ไปป์ ยานัตถุ์ โดยผู้ที่สูบบุหรี่ พบมะเร็งช่องปากได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่มากถึง 6 เท่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ในปริมาณมาก การทำรักด้วยปาก หรือออรัลเซ็กซ์ ( Oral Sex ) ที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัส Human papilloma virus ( HPV ) และก่อให้เกิดโรคมะเร็งช่องปากได้ การเคี้ยวหมาก พลู ยาเส้น เป็นประจำ เพราะมีสารก่อมะเร็งเจือปน ริมฝีปากโดนแดดมากเกินไป มีประวัติบุคคลในครอบครัวมีโรคมะเร็งในช่องปาก

 

สำหรับ วิธีการป้องกันโรคมะเร็งช่องปาก

 

 • งดการใช้ยาสูบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น บุหรี่ ซิการ์ และไปป์
 • งดการดื่มสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชนิดต่าง ๆ
 • งดการเคี้ยวหมาก พลู ยาเส้น
 • หลีกเลี่ยงการ ออรัลเซ็กซ์ ( Oral Sex )
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดมากเกินไปที่ริมฝีปาก
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อการได้รับประโยชน์อย่างสมดุล
 • พบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อทำการตรวจช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ที่เราเอามาแนะนำ วันนี้เราหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ ต่อใคร ๆ หลาย ๆ คนที่กำลังศึกษา อยู่และถ้าหากสนใจ ข้อมูลดี ๆ หรือ ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ สุขภาพ สามารถ ติดตามข่าวสาร ได้ที่ mw-wellness ที่จะมีความรู้ และบริการทางการแพทย์ดี ๆ มาแนะนำคุณ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

รวมวิธีแก้อาการ ปวดหลัง ที่คุณควรรู้

ปัญหา สุขภาพ กับ โรคกระดูกสันหลังอักเสบ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook