MWWellness ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร

MWWellness สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่เคยเป็น ลมพิษ ( Urticaria ) หรือ ชอบเป็น ลมพิษ บ่อย ๆ บ้างคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง อาการลมพิษ กันค่ะ ว่าเกิดจากอะไร มีวิธี ป้องกัน อย่างไร เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำตามกันนะคะ

ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร

ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่เคยเป็น ลมพิษ ( Urticaria ) หรือ ชอบเป็น ลมพิษ บ่อย ๆ บ้างคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง อาการลมพิษ กันค่ะ ว่าเกิดจากอะไร มีวิธี ป้องกัน อย่างไร เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำตามกันนะคะ

 

ลมพิษ ( Urticaria ) เป็นอาการทางผิวหนัง ที่พบเห็นกันได้บ่อย เกิดจากร่างกาย มีปฏิกิริยาตอบสนอง ต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น ให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็น ผื่น บวมนูน สีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้น จะมีขนาด และ รูปร่าง แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา ส่วนขนาดของผื่น ลมพิษ ( Urticaria ) มีตั้งแต่เล็กมาก ไปถึงขนาดใหญ่ เกิดผื่นจุดเล็ก ๆ มารวมกัน จนทำให้เกิดเป็นดวงใหญ่ขึ้น ผู้ป่วยมักมีอาการคัน หรือ อาจรู้สึกแสบ ในบริเวณที่เป็นผื่น นอกจากนั้น ผื่นลมพิษ ( Urticaria ) สามารถเกิดขึ้นได้ บนทุกส่วนในร่างกาย แม้กระทั่งใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น คอ หรือหู โดยมากแล้ว มักเกิดไม่เกิน 24 ชั่วโมง ผื่นจะค่อย ๆ จางหายไปค่ะ

 

ลมพิษ ( Urticaria ) แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

1. ลมพิษชนิดเฉียบพลัน ( Acute Urticaria )

ลมพิษที่เกิดขึ้นมา และ หายไปได้เอง อย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่อาการจะหายไปเอง ภายในเวลา 48 ชั่วโมง หรือ ในรายที่เป็นนาน ก็จะเป็นติดต่อกัน ไม่เกิน 6 สัปดาห์

 

2. ลมพิษชนิดเรื้อรัง ( Chronic Urticaria )

มีอาการลมพิษ เป็น ๆ หาย ๆ ต่อเนื่องกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้นไป โดยส่วนใหญ่ ลมพิษชนิดเรื้อรัง ( Chronic Urticaria ) จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาการของลมพิษ จะทำให้เกิดความรำคาญ หรือ ความไม่สบายตัวมาก ๆ ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิต หรือ การนอนหลับ ของผู้เป็นลมพิษได้

 

เราจะพบเห็นผู้ที่เป็น ลมพิษ ( Urticaria ) ได้อยู่บ่อย ๆ เพราะว่า ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดขึ้นได้ ในทุกเพศทุกวัย แต่พบว่าเกิดได้บ่อยในผู้หญิง มากกว่าผู้ชายค่ะ

 

อาการของ ลมพิษ ( Urticaria )

มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เป็นผื่นลักษณะนูนแดง จะมีขนาด และ รูปร่าง แตกต่างกันไป อาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ลำตัว รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะรู้สึกคันมาก และ หากเกา ก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น

 

สาเหตุของ ลมพิษ ( Urticaria )

ตุ่มนูนของ ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดขึ้นเพราะร่างกาย ได้ปล่อยสารฮีสตามีน และ สารอื่น ๆ ไปสู่กระแสเลือด ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุ ที่แน่ชัดของการเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนัง หรือ ไม่ทราบสาเหตุ ว่าทำไมจึงเกิด ลมพิษ ( Urticaria ) เรื้อรังได้  แต่อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อน และ ความเครียด

 

การป้องกัน ลมพิษ ( Urticaria )

สามารถบรรเทา และ ป้องกัน ลมพิษ ( Urticaria ) ได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญคือ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่ได้ทราบจากการวินิจฉัยโดยแพทย์ หรือการหมั่นสังเกตตัวเอง และ จดบันทึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ทราบถึง สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิด ลมพิษ ( Urticaria ) ซึ่งจะทำให้แพทย์ สามารถวินิจฉัย ถึงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงระมัดระวัง ในการรับประทาน ยาต่าง ๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ เพราะเป็นอีกสิ่ง ที่อาจไปกระตุ้น ให้เกิด ลมพิษ ( Urticaria ) ได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook