MWWellness พิษร้ายจาก บุหรี่ ที่คุณควรรู้

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร พิษร้ายจาก บุหรี่ ที่คุณควรรู้

MWWellness ทุก ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า บุหรี่ นั้น เป็นสิ่งที่มีโทษ มากมาย ต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นโรค ที่อันตราย อาจถึงชีวิต แต่ถึงอย่างไรก็ยังมี คนมากมายที่รู้ถึง โทษของ บุหรี่ แต่ก็ยังไม่สามารถเลิกสูบได้ และวันนี้ เราจะมาอธิบาย ให้เข้าใจกันว่า พิษร้ายจาก บุหรี่ ร้ายแรงขนาดไหน

พิษร้ายจาก บุหรี่ ที่คุณควรรู้

พิษร้ายจาก บุหรี่ ที่คุณควรรู้


ทุก ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า บุหรี่ นั้น เป็นสิ่งที่มีโทษ มากมาย ต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นโรค ที่อันตราย อาจถึงชีวิต แต่ถึงอย่างไรก็ยังมี คนมากมายที่รู้ถึง โทษของ บุหรี่ แต่ก็ยังไม่สามารถเลิกสูบได้ และวันนี้ เราจะมาอธิบาย ให้เข้าใจกันว่า พิษร้ายจาก บุหรี่ ร้ายแรงขนาดไหน

 

                ต้องบอกเลยว่า อย่างที่เรารู้กันดี อยู่แล้วว่า บุหรี่ มันจะ มีสารเสพติด และ สารต่าง ๆ มากมาย ที่สามารถ ทำรร้าย ร่างกายของเรา ได้แถมมันยัง เป็น สิ่งที่สามารถ ก่อให้เกิด โรคต่าง ๆ ที่ร้ายแรง ต่อร่างกาย จนถึง ขั้นเสีย ชีวิต ได้เลยนั่นเอง ที่อยู่ในตัวของ บุหรี่ หนึ่งตัว แบบเยอะมาก และที่เราก็รู้กันอยู่แล้วว่า ขึ้นชื่อว่า สารเสพติด มัน ก็ต้องเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นพิษเป็นภัย ต่อ ร่างกายของเรา และ คนรอบ ข้างอย่างแน่นอน และ ยิ่งสารเสพติด ที่อยู่ใน บุหรี่ นั้นมีภัยต่อผู้สูบ  และ รวมไปถึงผู้ที่ไม่ได้สูบ แต่อยู่ในบริเวณที่ใกล้กับผู้สูบ หรือเรียกว่า โดน ควันบุหรี่ อีกด้วย คือนอกจากการสูบบุหรี่ จะเป็นการทำร้ายร่างกาย ของตัวเองแล้ว ยังจะเป็นภัยต่อสังคม เป็นภัยที่ทำร้ายคนอื่น ที่อยู่บริเวณรอบข้างอีกด้วย

 

                โดยวันนี้ เราจะมาแนะนำ โรค ร้ายที่จะมาพร้อมกับการที่เรา สูบ บุหรี่ หรือ คนที่ไม่ได้สูบ แต่ได้รับสารจาก ควัญ บุหรี่ ที่บอกเลยว่า อันตรายอย่างมากต่อร่างกาย ของเรา

 

โรคระบบหัวใจ และ โรคหลอดเลือด

 

                การที่เรา สูบบุหรี่ มันถือ เป็นสาเหตุ สำคัญของ โรค ต่าง ๆ มากมาย ที่จะสามารถ มาทำร้าย ร่างกาย ของเรา ได้และ โรค นั้นก็คือ โรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ( atherosclerosis ) สำหรับ การสูบเพียงวันละ ประมาณ 4 มวนเป็นประจำพบว่า มันจะ สามารถเพิ่ม ความเสี่ยงในการ เกิดโรคหัวใจได้ อีกด้วย นั่นเอง สำหรับผู้สูบบุหรี่ โดยที่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ในการเกิดโรคนี้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขมันในเลือดสูง พบว่าจะมีโอกาสเสี่ยง ที่จะทำให้เกิดโรคมากขึ้น

 

โรคปอด                                           

 

                แถม บุหรี่ มันยัง เป็นสาเหตุของ โรคทางเดินหายใจ ที่เป็น โรคทยอดฮิต อย่างมาก สำหรับ คนที่ชอบ สูบบุหรี่ อุดกั้นเรื้อรัง ( COPD ) การสูบบุหรี่ และมันยัง ถือเป็นสาเหตุที่สำคัญของ โรคมะเร็งปอด ทีเป็นโรค ที่ขาดชีวิต ผู้คนไปมากมาย และสำหรับ ผู้ที่สูบบุหรี่เพียงวันละประมาณ 1 ซองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็งปอด มากกว่า ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ มากถึงประมาณ 10 เท่า  กันเลยทีเดียว และ สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่วันละ ประมาณ  2 ซองจะมีโอกาส เสี่ยง ในการเกิด โรคมะเร็ง มากกว่า ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ถึงประมาณ  25 เท่า  ถือว่า อันครายอย่างมาก ต่อร่างกาย และ นอกจากนี้ยังพบว่า อาการไอเรื้อรัง  หรือ อาการ ที่มีเสมหะมาก และ รวมไปถึง การ หายใจไม่สะดวกในผู้สูบบุหรี่ เมื่อตรวจการทำงานของปอด ( pulmonary function test ) จะพบความผิดปกติได้มากกว่า แม้ผู้สูบนั้นจะอายุน้อยก็ตาม ก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งปอด ( CA Lung ) ได้  

 

โรคระบบทางเดินอาหาร

 

                และสำหรับ ในผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นประจำ อาจจะพบ ว่า มันมีโอกาสเกิดแผล ที่ จะสามารถ เกิดใน กระเพาะอาหาร และ อาจจะเกิดใน ลำไส้เล็กส่วนต้น สำหรับ การสูบบุหรี่จะทำให้แผล มีการ หายช้า สำหรับ ท่านใด ที่มีบาดแผล หรือ ทำการผ่าตัด ไม่ควรที่จะ สูบบุหรี่ เพราะมันมี ผลทำให้ แผล ของเราหาย ได้ช้านั่นเอง และ มันยัง ทำให้ยายับยั้งการหลั่งกรดบางชนิดทำงานได้ผลไม่ดี สำหรับ การสูบบุหรี่ นั้นมันยัง เป็นสาเหตุ ที่สำคัญของ โรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก และ อาจรวมไปถึง หลอดอาหาร และถ้ามีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยโอกาสเสี่ยงจะเพิ่มขึ้น หลังจากที่เลิกสูบบุหรี่แล้วโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งกลุ่มนี้จะลดลงอย่างรวดเร็ว และเมื่อเลิกได้นาน 15 ปี พบว่าโอกาสเสี่ยงจะเท่ากับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะพิษคาเฟอีน มี อันตราย มากกว่าที่คิด

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook