MWWellness อาการ ท้องเสีย โรคใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ท้องเสีย โรคใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม

MWWellness สำหรับสายกิน คงจะเคยเจอปัญหา กับอาการ หรือ โรคที่เป็นตัวกวนใจ เราอย่าง อาการ ท้องเสีย ที่เราบอกได้เลยว่า มันสามารถทำให้เรา หมดแรงไปได้ทั้งวันหรือถึงขั้นต้อง หยุดงาน หยุดเรียน หรือหนักสุด ๆก็อาจทำให้เราไปนอนโรงพยาบาล ได้เลยทีเดียว

อาการ ท้องเสีย โรคใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม

อาการ ท้องเสีย โรคใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้าม


สำหรับสายกิน คงจะเคยเจอปัญหา กับอาการ หรือ โรคที่เป็นตัวกวนใจ เราอย่าง อาการ ท้องเสีย ที่เราบอกได้เลยว่า มันสามารถทำให้เรา หมดแรงไปได้ทั้งวันหรือถึงขั้นต้อง หยุดงาน หยุดเรียน หรือหนักสุด ๆก็อาจทำให้เราไปนอนโรงพยาบาล ได้เลยทีเดียว

 

                ถือว่า อาการ ท้องเสีย ถือเป็น โรคใกล้ตัวที่ เราอย่ามองข้าม หรือ เป็นโรคที่ใคร ๆ สามารถ เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก ผู้ใหญ่ หรือ วัยชรา สำหรับ โรค หรือ อาการ ท้องเสีย หรือ ภาวะอุจจาระร่วง จะ เป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือ อาจจะ เป็นน้ำมากกว่าปกติ หรือ อาจ รวมไปถึง ในบางครั้งถ่ายเป็นมูกปนเลือด และ โดยสาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อ หรือ รวมไปถึง ภาวะอาหารเป็นพิษ หรือ อาจจะ หมายถึงการ รับประทานอาหาร ที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป โดย สำหรับ อาการ ของผู้ป่วยจะมีการถ่ายอุจจาระเหลว หรือ อาจะเป็น ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 24 ชั่วโมง หรืออาจจะ มีอาการ ถ่ายเป็นมูกปนเลือด 1 ครั้ง และ โดยภาวะอุจจาระร่วงเฉียบพลันจะมีอาการไม่เกิน 2 สัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยในบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อ่อนเพลีย รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว และมีไข้ 

 

                และสำหรับ สาเหตุของอาการท้องเสีย มันมักเกิดจาก การที่เรารับประทาน อาหาร ที่มีเชื้อโรค หรือ มีสารที่ ก่อให้เกิด ให้เรา อาจจะท้อง เสียได้ และเราจะยกตัวอย่างได้ ดังนี้

 

  • อาจจะ เกิดจากการติดเชื้อ และเราสามารถ พบได้ มากกว่าร้อยละ ประมาณ 80 % เป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือปาราสิต
  • อาจจะเกิดจากอาการ ท้องเสีย และ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อหรือสารพิษจากเชื้อ เช่น ยา เช่น ยาปฎิชีวนะ
  • สำหรับ สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ชนิดต่าง ๆ
  • อาจจะ รวมไปถึง การผ่าตัดในช่องท้อง ต่าง ๆ
  • และ รวมไปถึงยังมี สาเหตุ อื่น ๆ รวมด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคลำไส้แปรปรวน , โรคกลุ่ม celiac disease , โรคกลุ่มลำไส้อักเสบ ( inflammatory bowel disease )

 

รู้หรือไม่ว่า อาการท้องเสีย หรือ โรคอุจาระ ร่วงนั้น มันอันตราย ต่อร่างกาย ของเราอย่างมาก เพราะ มีคน หลาย ๆ คนมองข้ามเรื่องเหล่านี้กัน เราจะมายกตัวอย่างให้ ฟังได้ดังนนี้สำหรับ อันตราย ที่เกิดจาก อาการ ท้องเสีย

 

สำหรับ อันตรายจากท้องเสีย เราจะ มาแนะนำ อันตรายจากอาการ ท้องเสีย ที่สำคัญ ๆ ที่สุด คือการที่ ร่างกายของเรา นั้นเกิดการ สูญเสียสารน้ำ และ รวมไปถึง เกลือแร่ ในร่างกาย และ ซึ่งมีระดับความรุนแรง ที่แตกต่าง กันออกไป และ เราสามารถ วัดความรุนแรง ได้ ตั้งแต่รุนแรงเล็กน้อย ยก ตัวอย่างเช่น การกระหายน้ำบ่อย จนมีความรุนแรงมาก ยกตัวอย่างเช่น ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ (  มีภาวะช๊อค )  ซึ่งมีความรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที

 

แต่ถึงอย่างไร อาการ ท้องเสีย หรือ โรคอุจาระร่วง เราสามารถ รักษา และ ป้องกันได้ ด้วยเช่นกัน และ การที่เราจะรักษา หรือ ป้องกันได้นั้น เราจะมาแนะนำได้ ดังนี้

 

การรักษา สำหรับ การรักษา ส่วนใหญ่ นั้น จะ เป็นการรักษา ตามอาการเป็นหลัก และ โดยเฉพาะการป้องกัน ภาวะอาการขาดน้ำ และ โดยการให้สารน้ำ และ อาจรวมไปถึง เกลือแร่ ที่สามารถ ทดแทน ได้ และ นอกจากนี้ ยัง อาจมีการให้ยาบรรเทาอาการแก่ผู้ป่วย เช่น การให้ยาบรรเทาอาการปวดท้อง , การให้ยาบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน สำหรับรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาจจำเป็นต้องให้ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อก่อโรค

 

ต่อไป จะเป็น การป้องกัน เรา ควรล้างมือให้สะอาด ก่อน ที่จะทำการ รับประทานอาหาร และ รวมไปถึง การดื่มน้ำสะอาด โดยการ ที่เราจะ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ และเราควร ทำการ  ล้างผักสดและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน ล้างอุปกรณ์ทำครัวและภาชนะใส่อาหารให้สะอาด ดูแลสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้านไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวัน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะพิษคาเฟอีน มี อันตราย มากกว่าที่คิด

โรคร้าย ที่มาพร้อมกับ น้ำท่วม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook