MWWellness เคล็ดลับ บริหารสุขภาพจิต ให้ดีในทุก ๆ วัน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เคล็ดลับ บริหารสุขภาพจิต ให้ดีในทุก ๆ วัน

MWWellness สุขภาพจิตที่ดี เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ใครๆ ก็อยากจะมีกันทั้งนั้น คงไม่มีใครที่จะชอบปวดหัว หรือ อยากเครียดตลอดเวลาใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง เคล็ดลับ ที่ช่วย บริหารสุขภาพจิต ของเราให้ดีในทุก ๆ วันกันค่ะ

เคล็ดลับ บริหารสุขภาพจิต ให้ดีในทุก ๆ วัน

เคล็ดลับ บริหารสุขภาพจิต ให้ดีในทุก ๆ วัน


สุขภาพจิตที่ดี เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ใครๆ ก็อยากจะมีกันทั้งนั้น คงไม่มีใครที่จะชอบปวดหัว หรือ อยากเครียดตลอดเวลาใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง เคล็ดลับ ที่ช่วย บริหารสุขภาพจิต ของเราให้ดีในทุก ๆ วันกันค่ะ

 

ความเครียด เป็นสิ่งที่ถูกสะสมเป็นอย่างมาก ในการใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียด เกิดขึ้นได้จากหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง เช่น ความเครียดจากการทำงาน การที่ต้องแยกรับภาระ และความกดดัน จากการทำงานที่มากเกินไป ความเครียดจากการเรียนหนัก ปัญหาของเหล่ากลุ่มนักเรียน ที่จะต้องตั้งใจเรียนอย่างหนัก และหลายวิชาต่อ 1 วัน ไหนจะการบ้าน งานที่สั่ง มากมายเต็มไปหมด หรือจะเป็นความเครียด จากการใช้ชีวิตต่างๆ ของผู้ใหญ่ ที่สะสม และเก็บไว้ มาเป็นเวลาอันยาวนาน ทั้งหมดนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นความเครียดแล้ว ยังไงก็เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพจิต และไม่ดีต่อความรู้สึกของเรา อย่างแน่นอน

 

ในปัจจุบัน เรามักจะพบปัญหามากมายในชีวิต ซึ่งปัญหาเหล่านั้น ก่อให้เกิด ภาวะเครียด หรือ กลายเป็นความเครียด และมันจะถูกสะสม ทำให้ชีวิตของเรานั้น มีเรื่องต้องปวดหัว อยู่ตลอดเวลา เราจะตกอยู่ในสภาวะของความเครียด ที่อาจจะหาความสุขไม่ค่อยได้ หรือร้ายแรงไปกว่านั้น เราอาจจะตกอยู่สภาวะของ โรคซึมเศร้าเลยก็ได้

 

การจัดการกับปัญหาต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และสำหรับโรคซึมเศร้า ก็ไม่ใช่เรื่องตลก  เพราะคนที่ต้องตกเป็นเหยื่อ ของโรคซึมเศร้านี้ มันเป็นอาการที่ค่อนข้างจะยากมาก ในการรักษาให้หายเป็นปกติ ภาวะโรคซึมเศร้าในปัจจุบัน มีผู้ป่วย ที่กำลังได้รับการรักษา อยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า แต่ยังไม่ได้เข้ารับ หรือทำการรักษา อยู่อีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจุดจบของการเป็นโรคนี้ มันก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง คือ สามารถรักษาตัวเอง จนหายได้ หรือไม่ ก็จะต้องตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ ตลอดไป และอาจจะร้ายแรงที่สุด อาจจะถึงขั้นที่มีการทำร้ายตัวเอง หรือฆ่าตัวตาย  ตามที่เรา เคยได้เห็นตามข่าวต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งนั่น ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้า ที่เราคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง หรือคนที่รักหรอก จริงไหม

 

แต่ปัญหาทุกอย่างนั้น มีทางออกให้เราได้เสมอ เพียงแค่เรารู้จัก ที่จะจัดการมัน เราก็สามารถทำมันได้ วันนี้ เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับ ที่จะช่วยทำให้คุณ มีสุขภาพจิตที่ดีได้ แบบไม่ยาก

 

  1. จัดการปัญหา และจัดการเวลาต่างๆ ในชีวิต

โดยปกติแล้ว ปัญหาเรื่องการจัดการชีวิต มักจะเป็นปัญหาระดับต้นๆ ของปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเรา ซึ่งโดยปกติที่พบ มักจะเป็นเรื่องของการจัดสรรเวลา ในแต่ละวันได้ไม่ดีพอ  เวลาทั้งวันดูเร่งรีบไปหมด จะทำอะไร ก็ไม่เสร็จ ไม่สำเร็จสักอย่าง ชีวิตดูวุ่นวาย และสับสนไปหมด ซึ่งการแก้ไขในส่วนนี้ ก็ไม่ได้ยากมาก เพียงแค่คุณลอง วางแผนวันพรุ่งนี้ล่วงหน้า แล้วดูว่า ในวันพรุ่งนี้ คุณจะต้องทำอะไรบ้าง ต้องไปไหนบ้าง มีนัด  มีประชุม หรือมีคิวต้องทำอะไรอีก ในเมื่อคุณรู้แล้ว ว่าวันพรุ่งนี้ของคุณ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง สิ่งที่คุณจะต้องทำ ก็เพียงแค่ จัดสรรเวลา ให้มันเหมาะสม ให้มันพอดีกับสิ่งที่คุณทำ หากสิ่งที่คุณทำ มันเกิดเวลาในการใช้ชีวิตของคุณแล้ว คุณก็จะต้องลองดูว่า สิ่งไหน หรืออะไร ที่สามารถขยับออกไปสักนิด เลื่อนออกไปสักหน่อย เพื่อให้เวลาในการจัดการชีวิตของคุณ มันมีความพอดี และเหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะเลือกดูจากความเหมาะสม เรื่องของลำดับความสำคัญ อันไหนสำคัญ หรืออันไหนต้องทำก่อนจริงๆ คุณก็จงเลือกทำสิ่งนั้นก่อน มันก็จะช่วยให้คุณ สามารถจัดการชีวิตประจำวันของคุณ ให้ดีได้มากขึ้น

 

  1. หาเวลาพักผ่อนบ้าง

ใน 1 วัน อันแสนวุ่นวายของคุณ คุณคงเหนื่อย และเครียดในสิ่งที่จะต้องทำมากพอแล้ว ดังนั้น คุณจึงควรหาเวลา ไว้สำหรับพักผ่อนบ้าง อาจจะเป็นการนั่งจิบกาแฟออยู่ที่บ้านเฉยๆ การอออกไปดื่มกาแฟที่คาเฟ่ชิลๆ การนั่งพักผ่อน ดูทีวีอยู่ที่บ้าน หรือจะเป็นการออกไปดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่จะช่วยทำให้คุณได้ relax และพักผ่อน จากสิ่งที่คุณเครียดได้บ้าง เชื่อว่าคุณน่าจะหาเวลาแบบนี้ได้บ้างแหละ หรือถ้าจะหาไม่ได้ ก็อยากจะบอกว่า คุณควรที่จะหามันให้ได้นะ เพื่อมันจะได้เป็นตัวช่วย ที่จะทำให้สุขภาพจิตของคุณ ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

  1. อะไรที่ไม่เป็นจำ ก็ไม่ควรคิดมาก

การคิดนู้น คิดนี่ คิดไปหมด มันเป็นสิ่งที่ดีนั่นแหละ มันเป็นสิ่งที่ดี ที่จะบอกได้ว่า คุณเป็นคนที่มีเหตุผล มีความชัดเจน และสิ่งที่คุณทำ มันผ่านกระบวนการคิดมาแล้ว แต่ถ้าหากว่าเรื่องบางเรื่อง มันไม่จำเป็นที่จำต้องเก็บมาคิดขนาดนั้น คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้อง เก็บเอามาคิดขนาดนั้น เพราะถ้าคุณคิดมาก คิดไปหมดซะทุกอย่าง แม้กระทั่ง กับเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องคิด สมองของคุณ ก็จะต้องทำงานหนัก ตามคุณไปด้วย แล้วถ้าเรื่องที่คุณต้องคิดมาก เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น และไม่ได้ส่งผลดี หรือผลเสียอะไร ต่อชีวิตของคุณมากขนาดนั้น คุณก็ไม่จำเป็นต้องคิดเลย ให้สมองได้พักบ้าง ใช้ความรู้สึกตัดสินใจบ้างก็ได้ ถ้าคิดไปหมดซะทุกอย่าง ก็คงจะเครียดตายกันพอดี เพราะฉะนั้น อะไรควรคิด ก็คิด แต่กับอะไรที่ไม่ควรคิด ไม่ได้จำเป็นต้องคิด ก็ไม่ต้องคิดนั่นแหละ ถูกแล้ว อย่าเอาสิ่งที่ไม่จำเป็น มาใส่ตัว หรือใส่สมองของคุณมากเกินไป

 

  1. เมื่อมีปัญหา ควรหาเพื่อน หรือใครสักคน ไว้คุย ไว้ระบายบ้าง

คำว่า มีปัญหา มันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครในโลกนี้ อยากให้มันเกิดขึ้นหรอก แต่ก็บางครั้ง เรื่องแบบนี้มันก็ไม่เลือกเกิด และเลือกไม่ได้ เพราะฉะนั้น เมื่อมีปัญหาเข้ามาแล้ว ถ้าเราสามารถจัดการมันเองได้ ก็รีบจัดการมันซะ แต่ถ้ายังไม่สามารถจัดการมันได้ ก็ควรที่จะหาใครสักคน ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนของคุณ แฟนของคุณ หรือพ่อ แม่ ครอบครัวของคุณ เอาไว้ให้คอยพูด คอยคุย คอยปรึกษากันบ้าง อย่างน้อย ถ้าพวกเขาเหล่านั้น ไม่ได้สามารถช่วยแก้ไขปัญหานั้นได้ ก็ยังดีที่คุณ จะได้มีเพื่อนสำหรับพูดคุย ได้ระบายบ้าง ให้คุณมีความสบายใจ หรือถ้าคุณโชคดีจริงๆ ปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ พวกเขาเหล่านั้น อาจจะช่วยคุณได้เลยก็ได้ ดังนั้น เมื่อมีปัญหา ถ้ามันไม่ได้เป็นเรื่องลับมากมาย อะไรขนาดนั้น ก็ควรที่จะหาคนไว้ปรึกษาเถอะ มันจะดีต่อสุขภาพจิตของคุณด้วย

 

สำหรับความเครียด ถ้าคุณรู้จักที่จะจัดการมัน มันก็จะไม่เป็นปัญหาของคุณได้อีกต่อไป  เพียงแค่คุณ รู้จักใช้ชีวิต รู้จักวางแผน ในการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ และ พยายามทำใจให้สบาย เชื่อว่า ถ้าหากคุณทำได้ คุณก็จะสามารถทำอะไรอีกหลาย ๆ อย่างได้ ใช้ชีวิตประจำวัน ได้อย่างมีความสุข และคุณก็จะเป็นอีกหนึ่งคน ที่เป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตที่ดีค่ะ

 

 

เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก เอ็มดับบลิว เวลเนส MW WELLNESS ศูนย์ดูแลสุขภาพ ความงาม และ ล้างพิษครบวงจร เพื่อน ๆ สามารถดู  บริการของเรา ได้ที่นี่

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook