MWWellness สาเหตุ และ อาการ รังแค ( Dandruff ) มีกี่ประเภท

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร สาเหตุ และ อาการ รังแค ( Dandruff ) มีกี่ประเภท

MWWellness เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหา หนังศีรษะแห้ง เป็นสะเก็ด หรือ ที่หลาย ๆ คนเรียกว่า รังแค ( Dandruff ) อยู่บ้างคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง สาเหตุ และ อาการ การเป็นรังแคกันค่ะ ว่ามีกี่ประเภท

สาเหตุ และ อาการ รังแค ( Dandruff ) มีกี่ประเภท

สาเหตุ และ อาการ รังแค ( Dandruff ) มีกี่ประเภท


เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหา หนังศีรษะแห้ง เป็นสะเก็ด หรือ ที่หลาย ๆ คนเรียกว่า รังแค ( Dandruff ) อยู่บ้างคะ วันนี้เราจะมาพูดถึง สาเหตุ และ อาการ การเป็นรังแคกันค่ะ ว่ามีกี่ประเภท

 

รังแค ( Dandruff ) เป็นภาวะเรื้อรัง ที่เกิดขึ้นกับหนังศีรษะ และ พบได้บ่อยกับคนทุกเพศ ทุกวัย ก่อให้เกิดอาการคัน หนังศีรษะแห้ง และ มีลักษณะเป็นสะเก็ดสีขาว แบน และ บาง ตามเส้นผม หรือ หนังศีรษะ โดยมักจะพบเห็น และ สังเกตสะเก็ดขาวนี้ได้ บริเวณบ่า หรือ ตามไรผม อย่างไรก็ตาม รังแคไม่ใช่โรคติดต่อ และ ไม่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่สามารถรักษา และ ควบคุมอาการได้ไม่ยากค่ะ

 

อาการของ รังแค ( Dandruff )

- มีสะเก็ดสีขาว หรือ เหลือง ลักษณะเป็นแผ่นแบน และ บางมันวาว มักพบบริเวณหนังศีรษะ และ เส้นผม

- มีอาการคันศีรษะ หนังศีรษะมัน แดง หรือ เป็นสะเก็ด

- มักจะพบว่าเป็นมากในช่วงฤดูหนาว และ อาการจะดีขึ้น เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน

 

สาเหตุของ รังแค ( Dandruff )

โดยปกติผิวหนังของคนเรา จะมีการสร้าง และ ผลัดเซลล์ อยู่ตลอดเวลา ซึ่ง รังแค ( Dandruff ) จะเกิดขึ้น เมื่อวงจรการสร้าง และ ผลัดเซลล์ผิวดังกล่าว เร็วกว่าปกติ ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ก่อตัวเป็นแผ่น และ เป็นสะเก็ด โดยอาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

 • โรคผิวหนังอักเสบ ( Seborrheic Dermatitis ) เป็นภาวะที่ทำให้ผิวหนังมัน แดง และ เป็นสะเก็ด สามารถเกิดขึ้นได้ทุกบริเวณ ในร่างกายที่มีต่อมน้ำมัน รวมไปถึง คิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือ บริเวณข้างจมูก และ สำหรับภาวะผิวหนังอักเสบ ที่เกิดในเด็กจะเรียกว่า ภาวะผิวหนังอักเสบในเด็กทารก ( Cradle Cap )
 • เชื้อรามาลาสซีเซีย ( Malassezia ) ปกติเชื้อราชนิดนี้ จะอาศัยอยู่ที่หนังศีรษะอยู่แล้ว แต่หากมีจำนวนมากเกินไป จะทำให้เกิดการสร้าง และ ผลัดเซลล์ผิวหนัง ที่เร็วกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิด รังแค ( Dandruff ) และ ปัจจัยที่ทำให้เชื้อราชนิดนี้ มีจำนวนเพิ่มขึ้น ได้แก่ อายุ ฮอร์โมน และ ความเครียด
 • เชื้อราบนหนังศีรษะ ( Tinea Capitis ) หรือ กลากบนหนังศีรษะ เป็นภาวะที่เชื้อราได้กระจายตัว ลึกลงไปยังรูขุมขน ก่อให้เกิดอาการคัน ที่หนังศีรษะ และ อาจทำให้ผมร่วง เป็นหย่อมได้
 • โรคสะเก็ดเงิน ( Psoriasis ) เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดอาการคัน และ ผิวหนังตกสะเก็ด ซึ่งคล้ายกันกับ รังแค ( Dandruff ) แต่จะมีความรุนแรงกว่า
 • ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ ( Eczema ) เป็นภาวะทางผิวหนัง ที่พบได้บ่อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ โดยทำให้ผิวแห้ง แดง ตกสะเก็ด และ คัน
 • ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ เป็นอาการหรือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น จากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับศีรษะ เช่น ที่เป่าผม สเปรย์ เจล หรือ มูส จัดแต่งทรงผม
 • สระผมน้อยเกินไป หากไม่ได้สระผมเป็นประจำ อาจทำให้น้ำมัน และ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ก่อตัวจนทำให้เกิดเป็น รังแค ( Dandruff ) ได้ โดยเฉพาะหากมีความเครียด หรือ สัมผัสกับอากาศหนาวเย็น ก็อาจทำให้เป็นมากขึ้นได้
 • ผิว และ หนังศีรษะแห้ง หนังศีรษะแห้งอาจทำให้มี เกล็ดผิวหนังคล้าย รังแค ( Dandruff ) แต่จะมีขนาดเล็ก และ มีความมันน้อยกว่า โดยปกติจะไม่ทำให้เกิดอาการแดง หรือ อักเสบ นอกจากนั้นจะพบว่า ผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น แขน และ ขา ก็จะแห้งได้เช่นกัน

 

การรักษาโดยแพทย์

โดยปกติไม่จำเป็น ต้องรักษาโดยแพทย์ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าเกิดปัญหาต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์ เพื่อหาทางรักษา

 • ใช้แชมพูขจัดรังแค มาเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน และ อาการไม่ดีขึ้น หรือ อาการแย่ลง
 • เป็นรังแคอย่างรุนแรง และ มีอาการคันศีรษะมาก
 • หนังศีรษะแดง หรือ บวม
 • เป็นผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น กำลังรักษาด้วยเคมีบำบัด เป็นเอชไอวี ( HIV ) หรือ กำลังใช้ยาที่ระงับ ระบบภูมิคุ้มกัน

 

เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก เอ็มดับบลิว เวลเนส MW WELLNESS ศูนย์ดูแลสุขภาพ ความงาม และ ล้างพิษครบวงจร เพื่อน ๆ สามารถดู  บริการของเรา ได้ที่นี่

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook