MWWellness ลมแดด อันตรายจากอากาศร้อน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ลมแดด อันตรายจากอากาศร้อน

MWWellness เมื่อเข้าสูท ฤดูร้อน สิ่งที่เรามักจะระวังก็คือ การเป็นลม แต่มีการเป็นลมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลมแดด ที่หลาย ๆ คนเคยได้ยิน แล้วอาการ ลมแดดคือ อะไร เราสามารถ ป้องกันได้หรือไม่

ลมแดด อันตรายจากอากาศร้อน

ลมแดด อันตรายจากอากาศร้อน


เมื่อเข้าสูท ฤดูร้อน สิ่งที่เรามักจะระวังก็คือ การเป็นลม แต่มีการเป็นลมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลมแดด ที่หลาย ๆ คนเคยได้ยิน แล้วอาการ ลมแดดคือ อะไร เราสามารถ ป้องกันได้หรือไม่

 

อากาศร้อน สิ่งที่หลาย ๆ คนระวัง ก็คือ การเป็นลม โดยเฉพาะช่วงที่เดือนเมษายน เป็นช่วงร้อนที่สุด ซึ่งอาจส่งผลให้เรา เป็นโรคลดแดด ได้ง่ายขึ้น วันนี้ เราจะดูกันว่าอการลมแดดนั้น เป็นย่างไรบ้าง ไปดูกัน

 

โรคลมแดด คืออะไร

โดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์ จะมีการรักษาสมดุลของ อุณภูมิระหว่างความร้อนในร่างกาย และ ความร้อนของสภาพแวดล้อม โดยอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงอยู่ระหว่า 36 – 37.5 องศาเซลเซียส ดังนั้น ร่างกายของเรา จึงมีการระบายเหงื่ออกมา เพื่อลดความร้อน ที่มากเกินไป โรคลมแดด เกิดจากการที่ร่างกายของเรา ไม่สามารรักษาสมดุล ในร่างกายให้คงที่ได้  ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกาย พุ่งสูงกว่าปกติ ทำให้เกิดอาหารต่าง ๆ หากมีอาการรุนแรง ก็อาจจะส่งผลถึงชีวิตได้

 

โรคลมแดดสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

1. โรคลมแดดที่ไม่ได้ เกิดจากการใช้ร่างกาย ที่หนักแต่ โรคลมแดดประเภทนี้ เกิดจากความร้อนในสภาพแวดล้อม ที่มากเกินไป ซึ่งสามารถพบได้มาก ในผู้ป่วย ที่เป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งทให้ไม่สามารถ ทนต่อความร้อน และ การขาดน้ำได้ โรคลมแดดประเภทนี้ สามารถเกิดได้กับ ทุกเพศทุกวัย

2. โรคลมแดดที่เกิดจาก การใช้ร่างกายที่หนัก เช่น การออกกำลังกายมากเกินไป โรคลมแดดที่เกิดจาก การใช้ร่างกายที่หนัก มักเกิดขึ้นกับ คนที่อายุน้อย นักกีฬา หรือ ทหารที่ต้องมีการฝึกหนักกลางแจ้ง

 

อาการของโรคลมแดด

อาการของโรคลมแดด ไม่ได้เกิดขึ้นทันที เมื่อมีการเจออากาศร้อน แต่การอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่มีอากาศร้อน เป็นเวลานาน ๆ หรือ มีการใช้ร่างกายในในอุณหภูมิที่สูง เมื่ออุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้น ในเบื้องต้นอาจจะมีอาการ วิงเวียนศีรษะ  ปวดศีรษะ อ่อนแรง และ คลื่นไส้ เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะทำให้ ร่างกายของเรา เกิดความผิดปกติ เช่น สับสน พูดไม่ชัดเจน กระสับกระส่าย จนอาจทำให้เกิด การเห็นภาพหลอน หากอาการหนักมาก ก็อาจจะเกิด อาการชักเกร็ง แย่ไปกว่านั้น อาจจะทำให้เกิดอาการโคม่าได้

 

แนวทางการรักษา

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคลมแดด ควรที่จะได้รับ การรักษา อน่างเร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้โดย เป้าหมายของการรักษา โรคลมแดดคือ การลดอุณหภูมิในร่างกาย ของร่างกายผู้ป่วย เช่น การพรมน้ำตามตัวผู้ป่วย ใช้พัดลมเป่าให้น้ำระเหย ที่ถูกพรมตามตัว ของผู้ป่วยระเหย หรือ การใช้น้ำแข็งใส่ถุง ประคบ ตามข้อต่าง ๆ ตามร่างกาย เช่น รักแร้ คอ หลัง ขาหนีบ   

ทั้งผู้ที่ป่วยเป็นโรคลมแดด หากไม่มีการรักษาทันที ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยโรคลมแดด เกิดอาหารที่รุนแรงได้ และ หากปล่อยไว้นาน ก็อาจจะทำให้เกิด ความรุนแรง ถึงแก่ชีวิตของเราได้

 

การป้องกันโรคลมแดด

หากคุณต้องอยู่ สถานที่ หรือ สภาพแวดล้อม ที่มีอุณหภูมิที่สูง เราสามารถ หลีกเลี่ยงโรคลมแดดได้ โดยการ ทำจามวิธีการต่อไปนี้

1. มีการจบ หรือ ดื่มน้ำ ๆ อยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายของเรา ไม่เกิดการขาดน้ำ และ ทำให้ร่างกาย ของเรา ได้รับน้ำได้อย่างเพียงพอ และ ส่งผลให้ อุณหภูมิในร่างกายของเรา เย็นตัวลง และ ยังเป็นการส่งเสริมให้ร่างกาย ของเราเย็นลงได้ตามิวิธีธรรมชาติ โดยการขับเหงื่อ ออกมา   

2. ควรหลีกเลี่ยง การดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ หรือ เครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจาก การดื่มเครื่องดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะเพิ่มการขับน้ำ ที่ออกทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายของเรา มีการเสียน้ำมากขึ้น และ อาจจะทำให้ร่างกาย ของเรามีสูญเสียเหลือแร่ มากับปัสสาวะด้วย

3. ไม่ควรสวสใส่เสื้อผ้าที่หนา ควรที่จะมีการใส่เสื้อผ้า ที่บาง ไม่รัดแน่นจนเกินไป และ ระบายอากาศดี ไม่จะช่วยให้ ร่างกายของเรา มีการถ่ายเทอุณหภูมิ และ ระบายความร้อนได้ดี

4. ไม่ควรออกกำลังกาย มากเกินไป หรือ เราไม่คสรออกกำลังกาย ในช่วงเวลาที่ มีอากาศร้อน หากต้องการ ออกกำลังกาย ก็ควรที่จะ มีการออกกำลังกาย ในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทได้ดี หรือ ออกกำลังกาย ในห้องแอร์ หรือ ออกกำลังในช่วงที่มีอากาศ ไม่ร้อนมาก

5. ควรที่จะหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ ที่มีอากาศร้อน หรือ อยู่ในที่ที่มีแดดจัด รวมำปถึง การนั่งอยู่ภายใน รถยนต์ที่ดับเครื่องไว้ ถึงแม้ว่า จะมีการเปิดกระจกได้ก็ตาม เพราะ อากาศภายในรถยนต์ สามารถเพิ่มขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว 

 

ดังนั้นแล้ว เพื่อให้เรา ไม่เป็นโรคลมแดด เราก็สามารถ ทำตามวิธีที่เรา แนะได้นะครับ หากเราเป็นโรคลมแดด แล้วไม่มีการรักษา ก็อาจจะทำให้ ร่างกายของเรา มีอาการที่ไม่ปกติ เหมือนเดิมได้ เพราะฉะนั้น เราควรมีการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดโรคลมแดด  

 

อ่านบทคววามเพิ่มเติม

โรค หรือ อาการบ้านหมุน โรคอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

พิษร้ายจาก บุหรี่ ที่คุณควรรู้


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook