MWWellness นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

MWWellness นวดกดจุด มีรากฐาน มาจาก การรักษา แบบจีนโบราณ ซึ่งการกดจุด ตามร่างกาย อาจใช้เป็น การรักษา ช่วยเสริม ในผู้ป่วย ที่เพิ่งผ่าน การผ่าตัด การทำเคมีบำบัด การฉีดยาชา ( Spinal Anesthesia ) และ อาการ แพ้ท้อง ในหญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น

นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด


นวดกดจุด มีรากฐาน มาจาก การรักษา แบบจีนโบราณ ซึ่งการกดจุด ตามร่างกาย อาจใช้เป็น การรักษา ช่วยเสริม ในผู้ป่วย ที่เพิ่งผ่าน การผ่าตัด การทำเคมีบำบัด การฉีดยาชา ( Spinal Anesthesia ) และ อาการ แพ้ท้อง ในหญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น

นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

นวดกดจุด เป็นการรักษา รูปแบบหนึ่ง ของแพทย์แผนจีน ที่มีประวัติ มาอย่างยาวนาน หลายพันปี ทำให้การนวด และ การกดจุด มาพร้อมกับ ความเชื่อ อย่างหนึ่ง ที่คล้ายกับ การรักษา แพทย์แผนจีน แขนงอื่น ที่ว่ากัน ด้วยเรื่องของ พลังชีวิต หรือ ชี่ ( Qi ) ซึ่งไหลผ่าน เส้นเมอริเดียน ( Body’s Meridian Line ) หรือ เส้นลมปราณ ตามคติของจีน ที่พาดผ่าน อวัยวะ ทั่วร่างกาย

 

เมื่อจุดใดจุดหนึ่ง ในเส้นนี้ เกิดการอุดตัน ก็จะทำให้ พลังชีวิต ติดขัด ไม่สมดุล และ เกิดอาการ เจ็บป่วย การนวดกดจุด จึงมีจุดประสงค์ เพื่อคลาย การอุดตัน หรือ กระตุ้นการไหลเวียน ของเส้นพลัง ชีวิตนี้ เมื่อพลังชีวิต ไหลเวียน ได้สะดวก และ สมดุลขึ้น ก็จะช่วย ให้ร่างกาย กลับมา เป็นปกติ

นวดกดจุด กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

ประโยชน์ ต่อสุขภาพ ในการ นวดกดจุด

1) บรรเทา อาการปวด

การนวด และ การกดจุด อาจช่วยลด ความตึง ของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด และ กระตุ้น การหลั่งสาร เอ็นดอร์ฟิน ( Endorphin ) ภายในร่างกาย ที่สามารถ ระงับ อาการปวดได้ การนวดกดจุด จึงอาจช่วย บรรเทา อาการปวด ตามร่างกาย อาการปวด หลังผ่าตัด อาการปวด จากโรคข้ออักเสบ และ อาการปวดศีรษะได้

 

2) ลดอาการ คลื่นไส้ จากภาวะ สุขภาพ

งานวิจัย ในบางส่วน พบว่า การกดจุด อาจช่วย ลดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ที่เกิดจาก การตั้งครรภ์ และ ผลข้างเคียง จากการ รักษา โรคมะเร็ง อย่างการผ่าตัด การฉีดยาสลบ และ การทำ เคมีบำบัดได้ โดยผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า การกดจุด บริเวณร่อง ที่อยู่ระหว่าง เส้นเอ็น บริเวณ ข้อมือ ที่ติด กับ ฝ่ามือส่วนล่าง อาจช่วยระงับ และ บรรเทาอาการ

 

ถึงแม้ว่า การนวดกดจุด เพื่อการผ่อนคลาย ส่วนใหญ่ สามารถ ทำได้ อย่างปลอดภัย แต่อาจยกเว้น ในคนบางกลุ่ม ที่เสี่ยงต่อ ผลข้างเคียง ดังนี้

1) คุณแม่ ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร การกดจุด ที่ช่วยบรรเทา อาการคลื่นไส้ อาเจียน ในคนตั้งครรภ์ แต่คนตั้งครรภ์เอง ก็เป็นกลุ่ม ที่อาจเสี่ยง ต่อผลข้างเคียง เช่นเดียวกัน ดังนั้น ผู้ที่อยู่ ในกลุ่มนี้ หรือ ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนเข้ารับ การรักษา ด้วยการ นวดกดจุด เพื่อป้องกัน อันตราย ที่อาจเกิดขึ้น

 

2) ผู้ที่มี โรคเรื้อรัง หรือ โรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ โรคมะเร็งกระดูก เซลล์มะเร็ง ที่ลุกลาม มายังกระดูก เป็นต้น

 

3) ผู้ที่มีอาการ เส้นเลือดขอด

 

4) ผู้ที่เป็นโรค เกี่ยวกับ การอักเสบ หรือ บาดเจ็บ ของกระดูก และ เส้นประสาท เช่น โรคข้ออักเสบ ชนิดต่าง ๆ โรคกระดูก และ การบาดเจ็บ บริเวณ กระดูกสันหลัง

 

นวดกดจุด ถึงจะมีประโยชน์ และ ช่วยได้หลายอย่าง แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรทำเองจะดีกว่า เพื่อป้องกันความปลอดภัยของตัวเองด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคกลัว หรือ โรคโฟเบีย ( Phobia ) ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

5 สัญญาณ แสดงอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook