MWWellness อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร

MWWellness สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ มีใครรู้บ้างคะว่า อาการปวดฟัน นั้น ไม่ได้เพียงเพราะ ฟันผุ เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดได้จาก อาการอื่น ๆ ด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร ได้บ้าง ในบทความนี้กันค่ะ

อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร

อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร


สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ มีใครรู้บ้างคะว่า อาการปวดฟัน นั้น ไม่ได้เพียงเพราะ ฟันผุ เท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดได้จาก อาการอื่น ๆ ด้วย มาดูกันดีกว่าค่ะว่า อาการปวดฟัน มีสาเหตุจากอะไร ได้บ้าง ในบทความนี้กันค่ะ

 

อาการปวดฟัน เกิดขึ้นได้จาก หลายลักษณะ มีตั้งแต่ระดับไม่รุนแรง ไปจนถึงรุนแรงมาก โดยอาการปวดที่เกิดขึ้น บริเวณฟัน ของคนส่วนใหญ่ มักจะมีสาเหตุ มาจากฟันผุ หรือ โรคฟันผุ ในช่วงแรก ๆ ของการเกิดฟันผุ จะไม่มีอาการใดๆ หากฟันผุไม่ลึกมาก ก็จะมีเพียงอาการเสียวฟัน แต่ถ้าเกิดมีฟันผุ ใกล้โพรงประสาทฟัน หรือ ผุทะลุโพรงประสาทฟัน ก็จะเริ่มมีอาการปวดบ่อย ๆ และ ปวดมากขึ้น หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่ทราบ ว่าสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิด การปวดฟัน มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

                                                            

 

ฟันเป็นหนองปลายราก หรือ หนองที่รากฟัน

เกิดจากเมื่อ ฟันผุลึก โดยไม่ได้รับการรักษา จะทำให้เชื้อแบคทีเรีย สามารถเข้าไป ที่ปลายรากฟัน จนมีหนองเกิดขึ้น หนองที่มีมาก ก็เกิดแรงดัน ทำให้ปวดปลายราก อย่างรุนแรง หรือ มีอะไรมากระทบฟัน ก็จะเกิดอาการปวดได้ค่ะ

 

โรคเหงือกอักเสบ หรือ โรคปริทันต์อักเสบ ( Periodontic )

โรคเหงือกอักเสบ หรือ โรคปริทันต์อักเสบ ( Periodontic ) มักมีสาเหตุ มาจากคราบ หินน้ำลาย หรือ หินปูน จะทำให้เหงือกอักเสบ และ ปวดฟันได้ มักมีอาการปวดหนึบ ๆ หรือ ปวดรำคาญ ร่วมกับแปรงฟัน มีเลือดออก ถ้าเป็นมาก ๆ ฟันจะโยก และ ล้ม ได้ค่ะ

 

ฟันร้าว ฟันแตก ( Cracked Tooth )

ฟันร้าว ฟันแตก ( Cracked Tooth ) อาจทำให้ชั้นเนื้อฟัน หรือ โพรงเนื้อฟัน ที่ไวต่อความรู้สึก โผล่ออกมา ทั้งนี้บางครั้ง อาจมองเห็น รอยแตกร้าว ได้ไม่ชัดนัก แต่อาจเป็นรอย ลึกลงไป ภายในฟัน ทำให้มีอาการปวด ทุก ๆ ครั้ง ที่มีแรงกด จากการกัด หรือ เคี้ยวอาหาร การดื่มน้ำเย็น / น้ำร้อน ก็ส่งผลถึง โพรงประสาทฟัน ทำให้ปวดฟันได้ ค่ะ

 

ฟันคุด ( Impacted Tooth )

ฟันคุด ( Impacted Tooth ) เกิดจากฟัน ขึ้นมาได้ไม่เต็มที่ เนื่องจาก กระดูกขากรรไกร มีเนื้อที่ไม่เพียงพอ หรือ มีฟันซี่ข้างเคียง ขวางไว้ มักเป็นที่ ฟันกรามซี่ในสุด ทั้งข้างบน และ ข้างล่าง จะทำให้รู้สึก ปวดฟัน เวลาที่ฟันกำลังจะขึ้นได้ ถ้าพบว่ามีเหงือกบวมรอบ ๆ เป็นหนองฟันคุด ดังนั้นฟันคุด ควรได้รับการผ่าตัด หรือ ถอนออก จะทำให้ อาการปวดลดลง

 

การนอนกัดฟัน ( Sleep Bruxism )

การนอนกัดฟัน ( Sleep Bruxism ) เป็นพฤติกรรม ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว ขณะนอนหลับ โดยการกัดฟัน สร้างความเสียหาย ต่อฟันได้ และ บางครั้ง ยังส่งผลต่อ เส้นประสาท บริเวณนั้น ทำให้ไว ต่อความรู้สึก ยิ่งขึ้น ค่ะ

 

เศษอาหารติดฟัน

กรณีฟันห่าง ฟันผุ เป็นรูใหญ่ ด้านข้าง เป็นโรคเหงือกอักเสบ ฟันโยก หรือ มีช่องว่าง ระหว่างฟัน เวลาเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ ๆ  เศษอาหาร มักจะไปติด ตรงช่องว่างเหล่านี้ กดให้เหงือกช้ำ เป็นที่สะสม ของแบคทีเรีย ทำให้ปวดเหงือก และ ฟันบริเวณนี้มาก ๆ ค่ะ

 

เพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากตรวจสุขภาพ แบบครบวงจร เราขอแนะนำ MW WELLNESS ที่มีแพคเกจ ตรวจสุขภาพ ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกตรวจ อย่างหลากหลาย ราคาจับต้องได้ แถมยังมีโปรโมชั่นประจำเดือนต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้มาทดลองใช้บริการ กันด้วยนะคะ

 

เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก เอ็มดับบลิว เวลเนส MW WELLNESS ศูนย์ดูแลสุขภาพ ความงาม และ ล้างพิษครบวงจร เพื่อน ๆ สามารถดู  บริการของเรา ได้ที่นี่

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) มีอันตรายกว่าที่คิด

วิธีการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook