MWWellness แนะนำ อาหารสำหรับคนเป็น โรคภูมิแพ้ ที่ควรทาน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร แนะนำ อาหารสำหรับคนเป็น โรคภูมิแพ้ ที่ควรทาน

MWWellness โรคภูมิแพ้ ที่หลาย ๆ คนเป็นอยู่ หรือ เป็นโรคยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่มีสาเหตุมาจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่นมาจาก มลภาวะ ที่เพิ่มมากขึ้น ฝุ่นละออง ขนสัตว์เลี้ยง เป็นต้น แต่เราก็แก้ได้จากการทาน อาหาร ในกลุ่ม วิตามิน ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็น ภูมิแพ้ ได้

แนะนำ อาหารสำหรับคนเป็น โรคภูมิแพ้ ที่ควรทาน

แนะนำ อาหารสำหรับคนเป็น โรคภูมิแพ้ ที่ควรทาน


โรคภูมิแพ้ ที่หลาย ๆ คนเป็นอยู่ หรือ เป็นโรคยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่มีสาเหตุมาจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่นมาจาก มลภาวะ ที่เพิ่มมากขึ้น ฝุ่นละออง ขนสัตว์เลี้ยง เป็นต้น แต่เราก็แก้ได้จากการทาน อาหาร ในกลุ่ม วิตามิน ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็น ภูมิแพ้ ได้

 

 

โรคภูมิแพ้ คืออะไร

 

            โรคภูมิแพ้ คือ เป็นกลุ่มของ โรค ที่มี อาการ แสดงได้หลายระบบ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของ ร่างกาย ที่มีต่อสารก่อ ภูมิแพ้ ที่จมาจากสิ่งแวดล้อม จะทำให้เกิดการสร้างภูมิที่ไปกระตุ้นให้มีการหลั่งสารขึ้นที่เนื้อเยื่อต่าง ๆ และทำให้เกิดการ อักเสบ ของอวัยวะ จนเกิดเป็น อาการ ต่าง ๆ ออกมา ซึ่ง อาการ ที่เกิดจะแตกต่างกันออกไป ตามระดับความแพ้ อย่างเช่น ลมพิษที่ผิวหนัง คัดจมูก เจ็บคอ คันตา หรือบางคนอาจจะรุนแรงถึงชีวิตได้

 

ซึ่งสาเหตุของการเกิด โรคภูมิแพ้ นั่นมีหลายสาเหตุ แต่สารก่อ ภูมิแพ้ ส่วนใหญ่ที่เราพบได้บ่อย ๆ และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และทำให้คนส่วนใหญ่เป็นเรื้อรัง เช่น ละอองเกสร ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ขนสัตว์เลี้ยง มลภาวะจากการจราจร การอยู่ในห้องแอร์ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก และรวมไปถึง กรรมพันธุ์

 

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ อาหารสำหรับคนเป็น โรคภูมิแพ้ ที่ควรทาน และเป็นวิธีที่ทำให้ ร่างกาย ของเราได้รับ ประโยชน์ จาก สารอาหาร เหล่านี้อีกด้วย ฉะนั้นมาดูกันว่ามี อาหาร อะไรบ้าง

 

  • วิตามินซี

วิตามินซี ( Vitamin C ) ที่มีบทบาทในการป้องกันการหลั่ง ฮิสตามิน ซึ่งเป็นสารที่สำคัญใน ร่างกาย ที่ก่อให้เกิด ภูมิแพ้อากาศ และ การแพ้ต่าง ๆ

 

อาหาร เพิ่ม วิตามินซี ที่มีในผักใบเขียว เช่น ผักโขม ตำลัง บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี และในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สัปปะรด มะนาว สตรอเบอรี่ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถดัดแปลงเมนูได้ตามที่เราต้องการ

 

  • วิตามินเอ

วิตามิน ( Vitamin A ) ที่ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และ ช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่าง ๆ ของ ร่างกาย ที่ช่วยบรรเทา อาการ เมื่อได้รับสารกระตุ้น ภูมิแพ้ ได้

 

อาหาร เพิ่ม วิตามินเอ ซึ่ง วิตามิน ชนิดนี้พบมากที่สุดในกลุ่ม ผักผลไม้ ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือ สีเขียว เช่น ฟักทอง แครอท มะม่วงสุก มะละกอ มะเขือเทศ และ แคนตาลูป

 

  • โปรตีน

โปรตีน สามารถช่วยสร้าง ภูมิคุ้มกัน ร่างกาย ได้ดี เพราะ หน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของ โปรตีน คือ กรดอะมิโน ที่เป็นสาระสำคัญในการนำไปสร้าง ภูมิคุ้มกัน ต่าง ๆ ได้

 

อาหาร เพิ่ม โปรตีน เราทุกคนคงทราบกันดีว่า โปรตีน เป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ซึ่งจะมีมากใน เนื้อสัตว์ ที่เป็นเนื้อล้วน เช่น อกไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่ และนอกจากนี้ยังพบได้ใน ถั่ว ต่าง ๆ

 

  • โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 ( Omega 3 ) จะช่วยลดการอักเสบ เพิ่ม ภูมิคุ้มกัน ให้ ร่างกาย และยังสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือ สารแปลกปลอม ที่เข้าสู่ ร่างกาย ได้เป็นอย่างดีด้วย

 

อาหาร เพิ่ม โอเมก้า 3 เราสามารถเลือกทานได้จาก ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลากระพง ซึ่ง อาหาร กลุ่มนี้อาจมีส่วนไปกระตุ้น อาการภูมิแพ้ ได้ ดังนั้นแล้วควรตรวจสอบให้แน่นอน่อนว่าเราแพ้อาหารทะเลหรือไม่ ส่วน กรดไขมัน โอเมก้า 3 มี ประโยชน์ เช่น พบมากในเมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง และ ผักใบเขียวสีเข้ม

 

  • ซีลิเนียน

เป็น สารอาหาร ที่จะช่วยกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกัน ใน ร่างกาย ให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือสารกระตุ้น ภูมิแพ้ ได้

 

อาหาร เพิ่ม ซีลิเนียน ที่พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่

 

  • ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน

เป็นสารชนิดที่เป็นสารต้าน อาการแพ้ และ ลดการอักเสบ ที่ช่วยยับยั้งการปล่อยสาร ฮิลตามิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้น อาการภูมิแพ้ ได้

 

อาหาร เพิ่ม ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ที่พบมากที่สุดใน กระเทียม และ พืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง และใน แครอท ผักกาดหอม แอปเปิล เป็นต้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ไม่ถ่ายอันตรายแค่ไหน

ห่างไกล กรดไหลย้อน ด้วยการกินที่ถูกวิธี

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook