MWWellness โรคไหลตาย ไม่มีสัญญาณเตือน ภัยเงียบที่อันตราย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคไหลตาย ไม่มีสัญญาณเตือน ภัยเงียบที่อันตราย

MWWellness โรคไหลตาย โรค ที่เป็นภัยเงียบ ที่มักไม่สัญญาณเตือน และอันตรายถึงชีวิต ซึ่งในทางการ แพทย์ จะเรียกภาวะนี้ว่า โรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งเป็นหนึ่ง โรค ที่พบบ่อยโดยเฉพาะในแถบภาคอีสาน ความน่ากลัวคือ การเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน ที่ผู้ตายไม่มีโอกาสรู้ตัว

โรคไหลตาย ไม่มีสัญญาณเตือน ภัยเงียบที่อันตราย

โรคไหลตาย ไม่มีสัญญาณเตือน ภัยเงียบที่อันตราย


โรคไหลตาย โรค ที่เป็นภัยเงียบ ที่มักไม่สัญญาณเตือน และอันตรายถึงชีวิต ซึ่งในทางการ แพทย์ จะเรียกภาวะนี้ว่า โรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งเป็นหนึ่ง โรค ที่พบบ่อยโดยเฉพาะในแถบภาคอีสาน ความน่ากลัวคือ การเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน ที่ผู้ตายไม่มีโอกาสรู้ตัว

โรคไหลตาย ไม่มีสัญญาณเตือน ภัยเงียบที่อันตราย

โรคไหลตาย ภัยเงียบที่อันตราย ถึงชีวิต

โรคไหลตาย หรือ ภาวะเสียชีวิตฉับพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุขณะหลับ เป็นสาเหตุที่เกิดจาก ความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าใน หัวใจ ที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจ ห้องล่างเต้นผิดจังหวะ และพบว่ามีความสัมพันธ์ กับกลุ่ม โรคทางพันธุกรรม ชนิดต่าง ๆ อาทิเช่น กลุ่มอาการบรูกาดา ( Brugada Syndrome ) ในประเทศไทย โรค นี้พบได้บ่อยได้ใน กลุ่มผู้ชายภาคอีสาน ที่มีอายุประมาณ 25 - 50 ปี ที่มักจะพบได้ แม้ในผู้ที่มี ร่างกาย แข็งแรง ดี และไม่เคยตรวจพบ โรคประจำตัว ใด ๆ มาก่อน

โรคไหลตาย มี สาเหตุ ที่สำคัญดังนี้

เป็นสภาวะของ ร่างกาย ที่ ขาด แร่ธาตุ และ โพแทสเซียม ที่ทำให้ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ที่ไปหล่อเลี้ยง และส่งผลให้ หัวใจ เต้นแรงขึ้น และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องของ โรค มีอยู่ 2 ประการด้วยกัน คือ การบริโภคอาหาร ที่มี สารพิษ วันละเล็กน้อย จนทำให้เกิดการสะสมและเป็นพิษ ต่อ กล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งปัจจัยต่อมา ก็คือการ ขาดสารอาหาร ที่เป็น วิตามินบี 1 อย่างรุนแรง เฉียบพลัน จึงทำให้ผู้ที่มี ร่างกาย แข็งแรง อยู่ดี ๆ ก็จะมี อาการ รู้สึก อ่อนเพลีย และ อยากนอน เมื่อหลับแล้วก็ หัวใจวายตาย เกือบจะทันที ซึ่ง โรค นี้สัมพันธ์ใกล้ชิด กับ ภาวะทุพโภชนาการ และ สุขนิสัยการกิน ที่ผิดต่อ ร่างกาย

ภาวะของการเกิด ภาวะโรคไหลตาย

โดยปกติแล้ว การเต้นของหัวใจ ของคนเรานั้น เกิดขึ้นจากไฟฟ้า ซึ่งไฟฟ้าเกิดจาก เกลือแร่ ที่วิ่งเข้า - ออก ระหว่าง เซลล์ ตลอดเวลาซึ่ง เกลือแร่ ที่ทำให้เกิดไฟฟ้า มีหลายชนิดด้วยกัน อย่างเช่น โซเดียม โพแทสเซียม และ แคลเซียม เป็นต้น ซึ่งต้องวิ่งเข้า - ออก บริเวณที่เปรียบเสมือนประตู แต่ในผู้ที่เกิด ภาวะไหลตาย นั้นพบว่าประตูที่ทำให้ โซเดียม เข้า - ออก เซลล์ นั้น จะมีน้อยกว่าคนปกติ และเป็น สาเหตุ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด และเป็น สาเหตุ ในระดับ เซลล์ ซึ่งคนกลุ่มนี้ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ที่เกี่ยวกับ อาหารการกิน เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิด โรคไหลตาย

อาการ ของโรคไหลตาย

ผู้ที่ ป่วยเป็น โรคไหลตาย มักจะเสียชีวิต แบบฉับพลัน ขณะหลับ ในเวลากลางคืน โดยที่ไม่ทันทราบว่าตนเองมี อาการผิดปกติ กับ ร่างกาย เกิดขึ้น แต่หากผู้ป่วย ยังรู้สึกตัว หรือญาติพบเห็น อาการผิดปกติ ดังต่อไปนี้ ควรรีบตามรถพยาบาล และนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ให้โดยเร็วที่สุด

อาการ อึดอัด หายใจลำบาก หายใจเสียงดัง

  • อาการแน่นหน้าอก ใจสั่น
  • อาการแขนขาเกร็ง ชัก
  • ริมฝีปากเขียวคล้ำ
  • อาจจะมีปัสสาวะ และอุจจาระราด

ใครบ้างที่มีความเสี่ยง ที่เป็น โรคไหลตาย

  • ผู้ที่เคยรอดชีวิตจากการ ไหลตาย มาก่อน
  • ผู้ที่ตรวจพบคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ชนิด บรูกาดา
  • ผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัว เสียชีวิตฉับพลัน หรือมีประวัติ โรคไหลตาย ในครอบครัว

การ รักษาโรคไหลตาย

  • การผ่าตัด ฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจ ด้วยไฟฟ้า โดยฝังเครื่อง ไว้บริเวณหน้าอกด้านซ้าย และเมื่อมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดขึ้น เครื่องก็จะส่งกระแสไฟฟ้าไป กระตุ้นให้หัวใจ กลับมาเต้นเป็นปกติ
  • การจี้หัวใจ ด้วยการใช้ คลื่นวิทยุความถี่สูง เป็นการใส่สาย สวนหัวใจเข้าไป แล้วใช้ความร้อน จี้ตรงที่มีปัญหา เพื่อลดโอกาส การเกิด หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • การใช้ยา อาจใช้เป็นการ รักษา เสริมหลังผู้ป่วย ผ่าตัดฝังเครื่อง กระตุ้นหัวใจ แล้ว

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

RSV ไวรัสตัวร้าย ที่พ่อแม่ควรรู้จัก

ดูแล ดวงตา อวัยวะ สำคัญ ที่ใช้ในการ มองเห็น


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook