MWWellness RSV ไวรัสตัวร้าย ที่พ่อแม่ควรรู้จัก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร RSV ไวรัสตัวร้าย ที่พ่อแม่ควรรู้จัก

MWWellness สำหรับในช่วงปลายฝน ต้นหนาว ซึ่งหนึ่งใน โรค ที่เป็นปัญหาสำคัญใน วัยทารก หรือ เด็กเล็ก ที่คุณพ่อ คุณแม่ คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ จาก เชื้อไวรัส RSV ที่เป็นโรค ที่มี อาการ คล้ายๆ ไข้หวัด แต่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงถึง ปอดอักเสบ ได้

RSV ไวรัสตัวร้าย ที่พ่อแม่ควรรู้จัก

RSV ไวรัสตัวร้าย ที่พ่อแม่ควรรู้จัก


สำหรับในช่วงปลายฝน ต้นหนาว ซึ่งหนึ่งใน โรค ที่เป็นปัญหาสำคัญใน วัยทารก หรือ เด็กเล็ก ที่คุณพ่อ คุณแม่ คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ จาก เชื้อไวรัส RSV ที่เป็นโรค ที่มี อาการ คล้ายๆ ไข้หวัด แต่อาจก่อให้เกิดความรุนแรงถึง ปอดอักเสบ ได้

RSV-is-a-bad-virus-that-parents-should-know

ฤดูกาลที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลง เข้าสู่ช่วง ปลายฝน ต้นหนาว ร่างกาย ที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ของสภาพอากาศ และหนึ่งใน โรค ที่สำคัญที่มีโอกาสติดเชื้อ และทำให้เกิด อาการป่วย ง่าย ๆ โดยเฉพาะใน เด็กเล็ก ก็คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่เกิดจาก เชื้อไวรัส RSV ซึ่งเชื้อตัวนี้มองเผิน ๆ อาจจะเหมือน ไข้หวัด ธรรมดา แต่พ่อแม่เด็กก็ไม่ควรประมาท เพราะอาจจะอันตราย ถึงแก่ชีวิตได้

 

รู้จัก ไวรัส RSV

ไวรัส RSV ( Respiratory Syncytial Virus ) เป็น เชื้อไวรัส ชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุ ของการ ติดเชื้อทางเดินหายใจ ทั้งส่วนบน และ ส่วนล่าง ซึ่งสามารถเกิดการ ติดเชื้อ ได้ทั้งใน เด็กทารก เด็กเล็ก และผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากแล้วมักเกิดใน เด็กเล็ก ๆ ที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี สำหรับในประเทศไทยอาจพบการระบาด ได้บ่อยในช่วง ฤดูฝน หรือช่วง ปลายฝน ต้นหนาว เชื้อไวรัส นี้สามารถทำให้เกิดภาวะ ปอดอักเสบ ได้เนื่องจากมักเกิด พยาธิสภาพในส่วนของหลอดลมเล็ก และถุงลม ทำให้มีการสร้าง สิ่งคัดหลั่ง อาทิเช่น เสมหะ ออกมาในปริมาณที่มาก และมีการหดตัวของหลอดลม เนื่องจากการบวมของเยื่อบุหลอดลม และ ทางเดินหายใจ ต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เด็กเล็ก หรือ วัยทารก มีอาการหอบ เหนื่อย และ หายใจลำบาก ได้อย่างรวดเร็ว เชื้อไวรัสตัวร้าย นี้ติดต่อกันได้โดย การสัมผัสใกล้ชิดกับสิ่งคัดหลั่งต่าง ๆ ของผู้ป่วย อาทิเช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ

อาการ ของ โรค RSV ไวรัสตัวร้าย

อาการ ของ โรคติดเชื้อไวรัส RSV บางอย่างอาจคล้ายกับ อาการ ไข้หวัด ธรรมดา อย่างเช่น ไข้ ซึ่งส่วนใหญ่ ไข้ อาจจะไม่สูงมากนัก ไอ จาม แต่ก็มีอาการ ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรสังเกต และสงสัยว่าลูกอาจได้รับ เชื้อไวรัส RSV อาทิเช่น

  • หอบเหนื่อย
  • มี เสมหะ ที่มาก
  • ตัวเขียว
  • หายใจเร็ว และ หายใจแรง
  • หายใจครืดคราด
  • มีเสียงหวีดใน ปอด จากการที่ เยื่อบุทางเดินหายใจ บวมอักเสบ และ หลอดลมเกิดการหดตัว

การ รักษา RSV

ปัจจุบันยังไม่มียารักษา โรคติดเชื้อไวรัส RSV โดยตรง แต่ใช้วิธีการรักษาตาม อาการ อาทิเช่น การให้ ยาลดไข้ แก้ไอละลายเสมหะ ในเด็กบางรายที่มี เสมหะ ที่เหนียวมาก ๆ ต้องทำการพ่นยาขยายหลอดลม ผ่านทางออกซิเจนละอองฝอย เคาะปอด และ ดูดเสมหะออก ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงของ อาการไอ และ อาการหายใจหอบเหนื่อย ได้

โรคติดเชื้อไวรัส RSV ใช้เวลาในการฟื้น ไข้ ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ไวรัสตัวร้าย ชนิดนี้ทำให้เกิด อาการ ได้ตั้งแต่ ไข้หวัดธรรมดา และรวมถึงอาการ รุนแรงเป็น ปอดบวม ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต วัยทารก หรือ เด็กเล็ก ได้ เชื้อไวรัส นี้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หาก ร่างกาย ของเราอ่อนแอ

การ ป้องกันโรค RSV

สำหรับการ ป้องกันโรค RSV นี้ นอกเหนือจากการ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกป่วย ควรแยกเด็ก ออกจากเด็กปกติ เพื่อป้องกันการไอจามแพร่เชื้อ ให้กับผู้คนที่อยู่รอบ ๆ ข้าง ถ้าลูกเริ่มเข้าเนิร์สเซอรี่ หรือโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกหยุดเรียนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะหายเป็นปกติ แต่อย่างไรก็ดี ในเด็กบางราย ถึงแม้จะหายแล้ว ก็ยังอาจมี อาการไอ ต่อเนื่องไปเป็นเดือนได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สัญญาณ บ่งบอก ถึงความเสี่ยง โรคหัวใจขาดเลือด

อั้นอุจจาระบ่อยๆ เสี่ยงอันตรายยังไง

 

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook