MWWellness เยียวยาจิตใจ เมื่อเป็น โรคซึมเศร้า

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เยียวยาจิตใจ เมื่อเป็น โรคซึมเศร้า

MWWellness โรคซึมเศร้า เป็น โรค ที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า รู้สึกสิ้นหวัง และต้องรับ ความกดดัน ต่างๆ จนไม่อยากสู้กับปัญหา แต่มั่นใจได้ว่าความรูสึกนี้ไม่ได้เป็นตลอดไป ซึมเศร้า รักษา หายได้ เมื่อ อาการ ของโรคดีขึ้น และมุมมองต่างๆ ในแง่ลบเปลี่ยนไป

เยียวยาจิตใจ เมื่อเป็น โรคซึมเศร้า

เยียวยาจิตใจ เมื่อเป็น โรคซึมเศร้า


โรคซึมเศร้า เป็น โรค ที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า รู้สึกสิ้นหวัง และต้องรับ ความกดดัน ต่างๆ จนไม่อยากสู้กับปัญหา แต่มั่นใจได้ว่าความรูสึกนี้ไม่ได้เป็นตลอดไป ซึมเศร้า รักษา หายได้ เมื่อ อาการ ของโรคดีขึ้น และมุมมองต่างๆ ในแง่ลบเปลี่ยนไป

Healing-the-mind-when-suffering-from-depression

โรคซึมเศร้า เป็น อาการ ผิดปกติของ อารมณ์ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย ทั้งด้านความคิด ความรู้สึก และ พฤติกรรม ซึ่ง โรคซึมเศร้า เป็น ภาวะอารมณ์ ที่ เศร้าหมอง ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความรู้สึกเฉยชา และไม่สนใจสิ่งต่าง ๆ จึงส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำงาน ในแต่ละวัน ซึ่งก่อให้เกิด อาการทางจิต ได้อย่างมาก ซึ่งการดำเนินชีวิตตามปกติอาจทำให้อย่างยากลำบาก หรือรู้สึกว่า ชีวิตไม่มีค่า

ภาวะซึมเศร้า ไม่ใช่ความรู้สึก ไม่สบายกาย หรือ ไม่สบายใจ ที่จะสามารถสลัดออกไปได้ง่าย ๆ เพราะว่าผู้ป่วยที่มี ภาวะซึมเศร้า ควรได้รับการ รักษา อย่างต่อเนื่อง และยาวนาน ซึ่งนั้นอาจเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยถอดใจการ รักษา อย่างเช่น การทาน ยา หรือ จิตบำบัด หรืออาจจะทั้งสองอย่าง ที่สามารถช่วยผู้ป่วย ส่วนใหญ่ให้กลับมามี อาการ ที่ดีขึ้น

อาการ ทั่วไปของ โรคซึมเศร้า

เมื่อมี อาการซึมเศร้า ครั้งหนึ่งแล้ว อาการ อาจกำเริบขึ้นได้อีก ซึ่ง ภาวะซึมเศร้า มักจะเกิดเป็นระลอก และ อาการ ที่มักพบได้ มีดังนี้

  1. รู้สึกโกรธ หงุดหงิด และรำคาญเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ
  2. รู้สึก เศร้า อยากร้องไห้ ว่างเปล่า และสิ้นหวัง
  3. คิดช้าลง พูดหรือขยับ ร่างกาย ช้าลง
  4. มี อาการ ป่วยทางกาย ที่มักไม่พบสาเหตุ อย่างเช่น ปวดหลัง ปวดหัว
  5. คิดถึงเรื่องความตาย หรือการพยายามฆ่าตัวตายบ่อย ๆ
  6. รู้สึกไร้ค่า รู้สึกผิด และหมกหมุ่นเรื่องความล้มเหลว ที่ผ่านมา หรือโทษตัวเอง

เยียวยาจิตใจ เมื่อเป็น โรคซึมเศร้า มีดังนี้

  •  แค่ เศร้า ที่ไม่แปลว่า อ่อนแอ

การที่เรา ป่วย เป็น โรค ไม่ได้แปลว่าเรา อ่อนแอ เพราะว่าใคร ๆ ก็ ป่วย ได้ ฉะนั้นเราจึงไม่ควรโทษ หรือตำหนิตัวเอง ที่เรา ซึมเศร้า เพราะจะยิ่งทำให้เรารู้สึกแย่ลง และหมดกำลังใจในการ รักษา และในทางตรงกันข้าม เราควรคิดว่า โรค มาคุกคามเราทำให้เรารู้สึกย่ำแย่ แต่เราอย่าไปยอมแพ้ โรค ก็ได้ ซึ่งเราสามารถรวบรวมกำลังลุกขึ้นมาสู้กับ โรคซึมเศร้า ได้ เพราะว่าวงการแพทย์ค้นพบว่า โรคซึมเศร้า สามารถ รักษา หายได้อย่างแน่นอน

  • ทำ กิจกรรมที่ชอบ

การเลือก กิจกรรม ที่จะทำให้เกิดความรู้สึกที่ดี ๆ โดยมักจะเป็นสิ่งที่เราเคยชอบ อย่างเช่น ไปเที่ยวทะเล ไปเที่ยวสวนสาธารณะ หรือชวนเพื่อน ๆ มาที่บ้าน พยายามทำ กิจกรรมที่ชอบ ที่ทำร่วมกับผู้อื่น มากกว่าที่จะอยู่คนเดียว

  • ออกกำลังกาย

การ ออกกำลังกาย ที่นอกจากจพช่วยทาง ร่างกาย แล้ว จิตใจ ก็ยังจะดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งในผู้ป่วยที่มี อาการซึมเศร้า ไม่มากจะรู้สึกว่า จิตใจ คลายความเศร้า และแจ่มใสขึ้นได้ ซึ่งการ ออกกำลังกาย ที่ดีจะเป็นการ ออกกำลังกาย แบบ แอโรบิก อย่างเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เดิน ซึ่งจะช่วยให้ ร่างกาย หลับได้ดีขึ้น การทานอาหารดีขึ้น ถ้าได้ ออกกำลัง ร่วมกับผู้อื่นด้วย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการเข้าสังคม และไม่รู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยว

  • ดูแล ตัวเองให้ดี

ควรกินให้พอ และนอนให้พอ เพราะว่าคนที่เป็น ซึมเศร้า มักทานไม่ได้ นอนไม่หลับ จึงทำให้สภาพ ร่างกาย อ่อนเพลีย และ อารมณ์ จะแย่ตาม แต่ควรระวังอย่าทาน หรือนอนมากไป เพราะอาจทำให้ อารมณ์ แย่ลงได้เช่นเดียวกัน ควรกินนอนพอดี ให้เป็นเวลา อารมณ์เศร้า จะทำให้อยากอยู่เฉย ๆ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากไปไหน แต่สุดท้ายถ้าเราทำตาม อารมณ์ ก็จะยิ่ง เศร้า มากขึ้น ซึ่งคำแนะนำ คือ ให้ฝืนทำ กิจกรรม ที่ควรทำ หรือจำเป็นต้องทำต่อไป ถึงแม้จะไม่อยากทำ ให้คิดไว้เสมอว่า ทำตามแผน อย่าทำตาม อารมณ์ เป็นเด็ดขาด

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคฝีดาษลิง ( Monkeypox ) อันตราย ต้องรู้ไว้ ป้องกันได้ถูกวิธี

สัญญาณอันตราย จาก อาการ ปวดศีรษะ

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook