MWWellness โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภัยร้าย จากภูมิคุ้มกัน ที่ผิดปกติ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภัยร้าย จากภูมิคุ้มกัน ที่ผิดปกติ

MWWellness หลาย ๆ คน คงเคยได้ยิน โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภัยร้าย อันเกิดจากภูมิคุ้มกัน ที่ผิดปกติในร่างกาย วันนี้ เรามารู้จักโรคนี้ และการดูแลตนเอง ให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภัยร้าย จากภูมิคุ้มกัน ที่ผิดปกติ

โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภัยร้าย จากภูมิคุ้มกัน ที่ผิดปกติ


โดย โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE ( Systemic Lupus erythematosus ) หรือว่า Lupus นั้นคือ โรคที่ระบบภูมิคุ้มกัน ภายในร่างกาย นั้นทำงานผิดปกติ จนก่อให้เกิด การอักเสบ และทำให้ เกิดอาการผิดปกติ ของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย โรคนี้นั้น สามารถพบได้ ในหญิงวัยเจริญพันธุ์ ได้บ่อยมาก กว่าในเพศชาย และพบได้บ้างในเด็ก ผู้ป่วย นั้นอาจจะ มีอาการเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งอาการ ของโรค นั้นก็จะแตกต่างกัน ไปในแต่ละบุคคลอีกด้วย

 

โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE นั้น เกิดจากอะไร ?

ในสภาวะปกติ ที่ ระบบภูมิคุ้มกัน จะมีหน้าที่ ปกป้องร่างกาย ให้ปลอดภัย จากเชื้อโรคต่าง ๆ แต่ทว่า ในผู้ป่วย กลุ่มนี้นั้น กลับมี ระบบภูมิคุ้มกัน จะหันมาทำลาย เนื้อเยื่อ ของร่างกายตัวเอง จึงก่อให้เกิด การอักเสบ ที่เรื้อรัง ซึ่งสาเหตุ ของการเกิด โรคแพ้ภูมิตัวเอง นั้น ก็สามารถเกิด ได้จากหลาย ๆ สาเหตุ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น เกิดจากพันธุกรรม ที่มีความเสี่ยง ต่อโรคร้าย การอยู่ในสิ่งแวดล้อม ที่ไม่เหมาะสม และมี การติดเชื้อ หรือเกิดจากการถูกแสงแดด ที่มากเกินไป ซึ่งนั่นเอง ที่เป็น ตัวกระตุ้น ให้เกิดโรคเหล่านี้ขึ้นมา

 

อาการของ โรคภูมิแพ้ตัวเอง SLE ที่พบได้บ่อย ๆ ในผู้ป่วย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ ก็จะมีอาการ ที่เกิดจาก การอักเสบ ของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น

● มีการอักเสบ ของปอด หรือว่า หัวใจ

● เกิดภาวะโลหิตจาง เม็ดเลือดขาว หรือมี เกร็ดเลือดต่ำ

● มีอาการทาง สมอง จนทำให้ชัก

● ผู้ป่วยนั้นอาจจะ มีอาการ ที่ไม่เฉพาะเจาะจง อย่างเช่น มีไข้เรื้อรัง, มีอาการอ่อนเพลีย หรือว่า น้ำหนักลดลง อย่างรวดเร็ว

● มีผื่นแดง ขึ้นที่ใบหน้า หรือว่า บริเวณที่โดนแดด

● ปวดข้อ ข้อบวม อันจากการอักเสบ

● ผมร่วงมาก จนผิดปกติ

● มีแผลในปาก

● ไตอักเสบ

 

การวินิจฉัย โรคภูมิแพ้ตัวเอง SLE

หากมีอาการที่สงสัย ว่านั่นอาจจะเป็น โรคแพ้ภูมิตัวเอง ผู้ป่วยก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการประเมิน และเพื่อตรวจ ทางห้องปฏิบัติการ รวมไปถึง ทำการตรวจเลือด ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ( Antinuclear antibody หรือว่า ANA ) เพื่อแพทย์สรุปผล ในการวินิจฉัย และทำการรักษา ให้ตรงโรคสืบต่อไป

 

การรักษา โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE

โดยทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นั้นจะประเมิน ความรุนแรงของโรค และวางแผน ในการรักษา ด้วยการให้ยา อาทิ ยาปรับภูมิคุ้มกัน, ยากดภูมิคุ้มกัน หรือว่า กลุ่มยาสเตียรอยด์ ซึ่งก็แล้วแต่กรณี

 

 

ผู้ป่วย โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE ควรปฏิบัติตนอย่างไร ?

เนื่องจากว่า โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE เป็นโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจึงควร เข้ารับการตรวจรักษา กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะทาง อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ และรับประทานยา ให้ครบตามที่แพทย์กำหนด ทั้งยังควรใช้ ครีมกันแดด หรือว่า หลีกเลี่ยง การออกแดด ควรพักผ่อน อย่างเพียงพอ ทำสมาธิ ไม่วิตกกังวล กับเรื่องต่าง ๆ ที่มากเกินไป จนเกิด ภาวะเครียด นอกจากนี้ ก็ควร

● นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ปรับเวลานอน ให้เหมาะสม

● หลีกเลี่ยงการออกแดด หากจำเป็น ควรป้องกันผิว และใช้ครีมกันแดดด้วย

● ลดและหลีกเลี่ยง การติดเชื้อ ด้วยการทานอาหารที่สะอาด ปรุงสด ใหม่

● รับประทานยา ตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ เคร่งครัด ไม่ลดหรือเพิ่มยาเอง

● มาตรวจหรือพบแพทย์ตามนัด อย่าให้ขาด ตรงต่อเวลา เพราะว่า การพบแพทย์และได้รับรักษาอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

● สำหรับผู้ป่วยที่มีแผนการจะตั้งครรภ์ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัย ของทั้งตัวคุณแม่และลูกในครรภ์อีกด้วย

 

และนี่ ก็เป็น ข้อมูลน่ารู้ ของ โรคแพ้ภูมิตัวเอง ที่นำมาฝาก หวังว่าทุก ๆ ท่าน จะดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายนั้นแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปวดหัว แบบไหน ชัวร์ว่าใช่ ปวดหัวไมเกรน

อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook