MWWellness รู้ทัน ป้องกัน โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายช่วงหน้าร้อน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร รู้ทัน ป้องกัน โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายช่วงหน้าร้อน

MWWellness ในชีวิตประจำวัน ที่เราทุกคน ต่างต้องเจอกับ แสงแดด ที่ไม่สามารถ หลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะ อากาศที่ร้อนจัด ที่ย่อมส่งผลต่อ ร่างกาย จึงทำให้เกิด โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลดแดด ฉะนั้น สิ่งสำคัญคือ การดูแลตนเอง รู้ทัน ป้องกัน ได้

รู้ทัน ป้องกัน โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายช่วงหน้าร้อน

รู้ทัน ป้องกัน โรคฮีทสโตรก ภัยร้ายช่วงหน้าร้อน


ในชีวิตประจำวัน ที่เราทุกคน ต่างต้องเจอกับ แสงแดด ที่ไม่สามารถ หลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะ อากาศที่ร้อนจัด ที่ย่อมส่งผลต่อ ร่างกาย จึงทำให้เกิด โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลดแดด ฉะนั้น สิ่งสำคัญคือ การดูแลตนเอง รู้ทัน ป้องกัน ได้

be-aware-prevent-heatstroke-a-serious-summer-threat

โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด เกิดจากอะไร ?

โรคฮีทสโตรก ( Heat Stroke ) หรือ โรคลมแดด เกิดจากการที่ อุณหภูมิของร่างกาย ของเรา ที่สูงมาก จนเกินไป ซี่งไม่สามารถ ที่จะขับอุณหภูมิ ออกมาได้ จึงมีลักษณะ อาการที่เหมือน จะเป็นลม ก็คือ มีอาการ วิงเวียนศีรษะ มึน ๆ เป็นหลัก ซึ่งสาเหตุ มาจาก ร่างกาย ของเรา ถูกแสงแดด ที่มากจนเกินไป หรือ อยู่ในที่ อากาศร้อน อบอ้าว และ ร่างกาย ไม่สามารถที่จะ ถ่ายเทอากาศ ออกได้ จึงทำให้ ความร้อน ใน ร่างกาย ของเรา ไม่สามารถ ที่จะระเหย ออกไปได้ และเมื่อ ร่างกาย มีอุณหภูมิที่สูง มากจนเกินไป โดยอาจจะ เกิดจาก สถานที่ร้อน หรือว่า ออกกำลังกาย ที่มากเกินไป จึงทำให้ กล้ามเนื้อ สร้างความร้อนมาก ก็อาจจะ ทำให้อุณหภูมิ นั้นสูงขึ้น ซึ่งเป็น สาเหตุหนึ่ง ที่ ร่างกาย ของเรา รับไม่ไหว จึงเกิดปฏิกิริยา การตอบสนอง และ การหายใจที่ล้มเหลว ได้นั่นเอง

 

สัญญาณเตือน ของการเป็น โรคฮีทสโตรก

- ผู้ป่วยที่มีอาการ กระหายน้ำมาก ร่างกาย ของเราจะ ขาดน้ำ เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไป

- มีอาการ เวียนศีรษะ มองอะไร แล้วเกิดงง ๆ มึน ๆ

- ควรสังเกตเหงื่อ ของเรา ที่แห้ง ผิวแห้ง แล้วมีการ ระเหยของน้ำหมด จึงทำให้ ระบบประสาททำงาน ผิดปกติ

 

กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อ โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด

1. กลุ่มอายุ

วัยเด็ก และ ผู้สูงวัย

2. ผู้ที่มีโรคประจำตัว

กลุ่มผู้ที่มี ความดันโลหิตสูง ที่รับประทานยา บางชนิด อย่างเช่น ยาขับน้ำปัสสาวะ ในบางรายที่มี ความดันโลหิตสูง ที่จะต้องกินยา ลดความดัน หลายตัว หรือบางราย ที่กินยาลดความดัน ที่เป็นยาขับปัสสาวะ ร่วมด้วย จึงทำให้เสี่ยง ต่อการเป็น โรคฮีทสโตรก ที่มากขึ้น เพราะว่าน้ำไม่เพียงพอ

3. ผู้ที่ออกกำลังกาย

ผู้ที่ ออกกำลังกาย ที่มาก จนเกินไป และอยู่ใน ที่โล่งแจ้ง ที่ถูกแสงแดด

 

ป้องกัน โรคฮีทสโตรก ได้อย่างไรบ้าง ?

- หากรู้ว่า ปัจจัยที่เสี่ยงต่อ โรคฮีทสโตรก ที่เกิดจาก การที่คุณ ไปสัมผัสกับ อากาศที่ร้อน มาก ๆ ที่นานจนเกินไป จึงจำเป็น ต้องหลีกเลี่ยง ตรงบริเวณนั้น ๆ

- ผู้ที่มี ความเสี่ยง ก็คือ เด็ก และ ผู้สูงวัย ที่ได้รับ ยาบางชนิด จะต้อง ระมัดระวัง เป็นพิเศษ

- ควรอยู่ในที่ ที่มีการระเหย หรือว่า ลดความร้อน ได้ดี อย่างเช่น ใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ที่ไม่อึกอัด จนเกินไป

- หากอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ก็คือ สามารถที่จะ หยิบน้ำ ขึ้นมาดื่มได้ ก็จะช่วย ลดโอกาส ของการเกิด โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด ได้ หรือว่า ในหนี่งวัน ควรดื่มน้ำ ให้เพียงพอ ต่อ ร่างกาย อย่างน้อย 1 ลิตร ต่อวัน คือ ให้ได้ 8 แก้ว ต่อวัน และ หลีกเลี่ยง การถูกแสงแดด โดยตรง และให้ สวมหมวก เสื้อผ้า ที่ ระบายความร้อน ได้ดี

 

หากพบผู้ที่มี “อาการ โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด” ให้รีบนำเข้า ที่ร่ม อากาศถ่ายเท ได้สะดวก และให้นอนราบ ยกเท้าทั้งสองข้าง ขึ้นสูง เพื่อให้เพิ่ม การไหลเวียน ถอดเสื้อผ้า ให้เหลือน้อยชิ้น คล้าย ๆ ชุดชั้นใน และใช้ผ้าชุบน้ำเย็น น้ำแข็งประคบ ตามซอกคอ หน้าผาก รักแร้ หรือขาหนีบ ร่วมกับ ใช้พัดลมเป่า เพื่อให้ ระบายความร้อน และ ลดอุณหภูมิ ของ ร่างกาย ของเรา ให้ต่ำลง อย่างเร็ว ที่สุด แต่ถ้าหาก ไม่หมดสติ ก็ให้ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ และ นำส่งโรงพยาบาล โดยเร็วที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

คุณกำลังมีอาการ ปวดหลัง หรือไม่ มาดูกันว่า ปวดแบบไหนถึงอันตราย


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook