MWWellness 10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

MWWellness สุขภาพ ของ ลำไส้ ของ เรามีบทบาทสำคัญ ในความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของเรา ลำไส้ ประกอบ ด้วยแบคทีเรีย เชื้อรา และ จุลินทรีย์อื่นๆ หลายล้านล้านตัว ซึ่งเรียกรวม กันว่า ไมโครไบโอม ในลำไส้ จุลินทรีย์ เหล่านี้ มีบทบาทสำคัญ ใน การทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น การย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหาร การทำงาน ของ ระบบภูมิคุ้มกัน และ แม้แต่สุขภาพจิต ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ


สุขภาพ ของ ลำไส้ ของ เรามีบทบาทสำคัญ ในความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของเรา ลำไส้ ประกอบ ด้วยแบคทีเรีย เชื้อรา และ จุลินทรีย์อื่นๆ หลายล้านล้านตัว ซึ่งเรียกรวม กันว่า ไมโครไบโอม ในลำไส้ จุลินทรีย์ เหล่านี้ มีบทบาทสำคัญ ใน การทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น การย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหาร การทำงาน ของ ระบบภูมิคุ้มกัน และ แม้แต่สุขภาพจิต ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีในการปรับปรุงสุขภาพลำไส้ของคุณด้วยวิธีตามธรรมชาติ

1. รับประทานอาหารที่หลากหลาย และ ครบถ้วน

การรับประทานอาหาร ที่ หลากหลาย และ ครบถ้วน เป็นสิ่งจำเป็น สำหรับสุขภาพ ของ ลำไส้ รวมผลไม้ ผัก ธัญพืช เต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว และ โปรตีน ไม่ติดมัน ในอาหาร ของ คุณ เพื่อให้ลำไส้ มีสารอาหาร ที่จำเป็น ต่อ การเจริญเติบโต หลีกเลี่ยง อาหารแปรรูป และ เติมน้ำตาล ซึ่งอาจทำ ให้เกิดการอักเสบในลำไส้ และ ทำลายไมโครไบโอม ในลำไส้

2. รวมโปรไบโอติก และ พรีไบโอติก

โปรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ ที่มีชีวิต ซึ่งให้ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ เมื่อบริโภค ในปริมาณ ที่ เพียงพอ อาหารหมัก เช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ กิมจิ กะหล่ำปลีดอง อุดมไปด้วย โปรไบโอติก ในทางกลับกัน พรีไบโอติกส์ เป็น ไฟเบอร์ ที่ ย่อยไม่ได้ ซึ่งส่งเสริม การเจริญเติบโต ของ แบคทีเรีย ที่มีประโยชน์ ในลำไส้ อาหาร ที่ อุดมด้วย พรีไบโอติก ได้แก่ กระเทียม หัวหอม กระเทียมต้น หน่อไม้ฝรั่ง และ กล้วย

3. รักษาความชุ่มชื้น

การดื่มน้ำ ให้เพียงพอ เป็นสิ่งจำ เป็น สำหรับสุขภาพ ของ ลำไส้ น้ำช่วยขับสารพิษ และ ของ เสียออกจากร่างกาย ป้องกัน อาการท้องผูก และ ส่งเสริม การเคลื่อนไหว ของ ลำไส้ อย่างสม่ำเสมอ ตั้งเป้า ดื่มน้ำ อย่างน้อย แปดแก้ว ต่อวัน และ มากกว่านั้น หากคุณเคลื่อนไหว ร่างกาย หรือ อาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน และ ชื้น

4. ลดความตึงเครียด

ความเครียด อาจส่งผล ต่อ สุขภาพ ของ ลำไส้ โดยทำลายสมดุล ของ ไมโครไบโอม ในลำไส้ และ ทำให้เกิด การอักเสบ ในลำไส้ รวมกิจกรรม ลดความเครียด เช่น การทำสมาธิ โยคะ การฝึกหายใจลึกๆ และ การใช้เวลา กับ ธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมลำไส้ที่แข็งแรง

5. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับ มีความสำคัญ ต่อ สุขภาพของลำไส้ เนื่องจากช่วยให้ ร่างกาย สามารถซ่อมแซม และ สร้างใหม่ได้ การอดนอน สามารถ ทำลาย ไมโครไบโอม ในลำไส้ และ เพิ่มความเสี่ยง ของ ความผิดปกติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ตั้งเป้าหมายการนอนหลับให้ได้อย่างน้อยเจ็ดชั่วโมงต่อคืนและสร้างกิจวัตรการนอนหลับให้เป็นปกติ

6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถ ปรับปรุงสุขภาพ ของ ลำไส้ โดย การส่งเสริม การเจริญเติบโต ของ แบคทีเรีย ที่มี ประโยชน์ ในลำไส้ และ ลดการอักเสบ ตั้งเป้าออกกำลังกาย ในระดับปานกลาง อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เช่น เดินเร็ว ปั่นจักรยาน หรือ ว่ายน้ำ

7. หลีกเลี่ยง ยาปฏิชีวนะ หากไม่จำเป็น

ยาปฏิชีวนะ สามารถ ทำลาย ไมโครไบโอม ในลำไส้ได้ โดย การฆ่าทั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และ มีประโยชน์ หลีกเลี่ยง การใช้ยาปฏิชีวนะ เว้นแต่จำเป็นจริงๆ และ ทำงานร่วมกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ ของ คุณเพื่อหาทางเลือกอื่น ใน การรักษา เมื่อเป็นไปได้

8. ดื่มแอลกอฮอล์ และ คาเฟอีน ให้น้อยลง

การดื่มแอลกอฮอล์ และ คาเฟอีนมากเกินไป อาจทำให้ เกิดการอักเสบ ในลำไส้ และ ทำลายไมโครไบโอม ในลำไส้ จำกัด การบริโภค สารเหล่านี้ และ เลือกดื่มน้ำ หรือ ชาสมุนไพรแทน
9. เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ อาจทำให้เกิด การอักเสบ ในลำไส้ และ ทำลายไมโครไบโอม ในลำไส้ การเลิกสูบบุหรี่ สามารถ ปรับปรุง สุขภาพของลำไส้ และ ลดความเสี่ยง ของ ความผิดปกติต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง กับ ระบบทางเดินอาหาร

10. จัดการอาการเรื้อรัง

ภาวะเรื้อรัง เช่น โรคลำไส้อักเสบ โรค celiac และ กลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน อาจส่งผลต่อสุขภาพ ทางเดินอาหาร ได้อย่างมาก ทำงานร่วม กับ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อจัดการเงื่อนไขเหล่านี้และพัฒนาแผนเพื่อส่งเสริมสุขภาพของลำไส้

การปรับปรุง สุขภาพทางเดินอาหาร ด้วยวิธีตามธรรมชาติ นั้นเกี่ยวข้อง กับ การรับประทานอาหารที่หลากหลาย และ ครบถ้วน การรวมโปรไบโอติก และ พรีไบโอติกส์ การคงความชุ่มชื้น ลดความเครียด การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงยาปฏิชีวนะ ที่ ไม่จำเป็น จำกัดการดื่ม แอลกอฮอล์ และ คาเฟอีน เลิกสูบบุหรี่ และ จัดการ กับ อาการเรื้อรัง ด้วยการใช้กลยุทธ์เหล่านี้ คุณสามารถส่งเสริมลำไส้ที่แข็งแรง และ ปรับปรุงความเป็นอยู่โดยรวม ของ คุณได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

คุณกำลังมีอาการ ปวดหลัง หรือไม่ มาดูกันว่า ปวดแบบไหนถึงอันตราย

วิธีการบรรเทา อาการ ออฟฟิศซินโดรม ให้ได้ผล ในระยะยาว

 


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook