MWWellness Chelation สามารถป้องกัน หรือ รักษาโรคหัวใจได้หรือไม่?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร Chelation สามารถป้องกัน หรือ รักษาโรคหัวใจได้หรือไม่?

MWWellness โรคหัวใจ เป็น สาเหตุ การตาย อันดับต้น ๆ ทั่วโลก และ การค้นหา กลยุทธ์ การป้องกัน และ การรักษา ที่มีประสิทธิภาพ มีความสำคัญ สูงสุด การทำ Chelation กลายเป็น แนวทาง ทางเลือก ที่อ้างว่า ช่วยลด ความเสี่ยง ของ โรคหัวใจ และ แม้กระทั่ง การรักษาสุขภาพ

Chelation สามารถป้องกัน หรือ รักษาโรคหัวใจได้หรือไม่?

Chelation สามารถป้องกัน หรือ รักษาโรคหัวใจได้หรือไม่?


โรคหัวใจ เป็น สาเหตุ การตาย อันดับต้น ๆ ทั่วโลก และ การค้นหา กลยุทธ์ การป้องกัน และ การรักษา ที่มีประสิทธิภาพ มีความสำคัญ สูงสุด การทำ Chelation กลายเป็น แนวทาง ทางเลือก ที่อ้างว่า ช่วยลด ความเสี่ยง ของ โรคหัวใจ และ แม้กระทั่ง การรักษาสุขภาพ ในบทความนี้ เราจะมา ดูกันว่า การทำ คีเลชั่นบำบัด ( Chelation ) และ ประโยชน์ ที่เป็นไปได้ สำหรับ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด นั้นมีอะไรบ้าง

Chelation หรือ คีเลชั่นบำบัด คืออะไร ?

คีเลชั่นบำบัด เกี่ยวข้อง กับ การบริหาร สาร คีเลต เช่น กรดเอธิลีนไดอามีนเตตระอะซีติก ( EDTA ) เพื่อ กำจัดโลหะหนัก และ แร่ธาตุ ออกจาก ร่างกาย เดิมที ได้รับ การพัฒนา เพื่อใช้รักษาอาการ พิษจากโลหะหนัก แต่การใช้งาน ได้ขยายไปถึง การจัดการ ภาวะหัวใจ และ หลอดเลือด

1. กลไกการทำงาน

สารคีเลต ทำงาน โดยจับ กับ โลหะหนัก และ แร่ธาตุ ก่อตัว เป็น สารประกอบเชิงซ้อน ที่ เสถียร ซึ่งถูก ขับออก ทางปัสสาวะ ในบริบท ของ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด เชื่อว่า คีเลชั่นบำบัด จะช่วย ขจัดแคลเซียม ที่เกาะอยู่ ตามผนัง หลอดเลือด ลดการก่อตัว ของ คราบพลัค และ ปรับปรุง การไหลเวียน ของ เลือด

2. ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น ต่อ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด

ผู้ที่เคยทำ คีเลชั่นบำบัด อ้างว่า สามารถ ให้ประโยชน์ หลายประการ ต่อ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ซึ่ง รวมถึง การลดคราบพลัค ในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียน เพิ่มฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และ ปรับปรุง อาการในผู้ป่วย โรคหัวใจ และ หลอดเลือดบางชนิด

3. หลักฐานทางวิทยาศาสตร์

แม้ว่า หลักฐาน บางส่วน และ การวิจัย ขนาดเล็ก จะชี้ให้เห็น ถึง ประโยชน์ ที่อาจเกิดขึ้น แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่ สนับสนุน การบำบัด ด้วยการทำคีเลชั่น สำหรับ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือดนั้น ยังมีข้อจำกัด และ เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ 

4. ความปลอดภัยและผลข้างเคียง

คีเลชั่นบำบัด โดยทั่วไป ถือว่า ปลอดภัย เมื่อดำเนินการ โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่ผ่านการฝึกอบรมมา อย่างไรก็ตาม เช่น เดียวกับ กระบวน การทางการแพทย์ อื่นๆ กระบวนการนี้ มีความเสี่ยง และ ผลข้างเคียง ที่ อาจเกิดขึ้นได้ ผลข้างเคียง ที่ พบบ่อย ได้แก่ อาการทางระบบทางเดินอาหารเล็กน้อย ระดับแคลเซียมต่ำ และ อาการแพ้ ภาวะแทรกซ้อน ที่ร้ายแรงนั้น พบได้น้อย แต่ สามารถ เกิดขึ้นได้ หากมีการ ให้ยา คีเลชั่นบำบัด อย่างไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับ การดูแลจากแพทย์ อย่างเหมาะสม

5. แนวทางเชิงบูรณาการ

บางคน ผสมผสาน การบำบัด ด้วยคีเลชั่น เข้ากับ การรักษาเสริม และ การรักษาทางเลือก อื่นๆ เช่น อาหารเสริม การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต และ การฉีดวิตามินเข้าเส้นเลือด วิธีการแบบ ผสมผสานเหล่านี้ มีเป้าหมายเพื่อ ให้แผนการรักษา ที่ ครอบคลุม สำหรับ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด 

6. ความสำคัญ ของ การปรึกษาแพทย์

ก่อนพิจารณา การทำคีเลชั่นบำบัด หรือ การรักษา ทางเลือกอื่น สำหรับ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด สิ่งสำคัญ คือ ต้องปรึกษา กับ บุคลากรทางการแพทย์ ที่มีคุณสมบัติ เหมาะสม พวกเขาสามารถ ประเมินกรณี ของ คุณ ประเมินความเสี่ยง และ ผลประโยชน์ ที่อาจเกิดขึ้น และ แนะนำคุณ เกี่ยวกับ ตัวเลือก การรักษาตามหลักฐาน

การทำคีเลชั่นบำบัด ยังคงเป็นหัวข้อ ที่ ถกเถียงกัน ในแวดวง สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ในขณะที่บางคน เชื่อในประโยชน์ ที่เป็นไปได้ ในการป้องกัน และ รักษาโรคหัวใจ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มีจำกัด และ ไม่สามารถสรุปได้ ณ ตอนนี้ การรักษาแบบดั้งเดิม และ การปรับเปลี่ยน วิถีชีวิต ที่ได้รับ การสนับสนุน จากการวิจัยที่รัดกุม ยังคงเป็นรากฐาน ที่ สำคัญ ของ การจัดการ โรคหัวใจ และ หลอดเลือด จำเป็นต้องปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อทำการตัดสินใจ ในการทำคีเลชั่นบำบัด

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ข้อแนะนำ ในการปรับเพื่อเปลี่ยน การทานอาหาร สู่สุขภาพที่ดีกว่า

ฮีตสโตรก (Heatstroke) คืออะไร และมีสาเหตุ หรือ ปัจจัยเสี่ยงอย่างไร?

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook