MWWellness CVS โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม!

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร CVS โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม!

MWWellness เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลายคนต้องเป็นโรคนี้ เพราะการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน Computer Vision Syndrome (CVS) หรือที่เรียกว่า Digital Eye Strain เป็นภาวะที่เกิดจากการใช้หน้าจอดิจิตอล เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเป็นเวลานาน ภาวะนี้เกิดจากแสงสีน้ำเงินความเข้มสูงที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอเหล่านี้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสายตาและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้

CVS โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม!

CVS โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม!


เชื่อว่าชาวออฟฟิศหลายคนต้องเป็นโรคนี้ เพราะการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน Computer Vision Syndrome (CVS) หรือที่เรียกว่า Digital Eye Strain เป็นภาวะที่เกิดจากการใช้หน้าจอดิจิตอล เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเป็นเวลานาน ภาวะนี้เกิดจากแสงสีน้ำเงินความเข้มสูงที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอเหล่านี้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสายตาและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้

อาการของโรค Computer Vision Syndrome

อาการของ Computer Vision Syndrome อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน และอาจมีอาการตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง โดยอาการที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ 

1. ปวดตา: เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของ Computer Vision Syndrome หรือเป็นอาการที่คนทั่วไปเรียกว่า เป็นความรู้สึกไม่สบายหรือเมื่อยล้าดวงตา

2. ตาแห้ง: เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานไม่สามารถกระพริบตาได้บ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ตาแห้งได้

3. ปวดหัว: เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยเฉพาะผู้ที่จ้องหน้าจอตลอดเวลาและไม่ได้หยุดพัก

 4. สายตาพร่ามัว: เกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานอาจทำให้ดวงตาของคุณพร่ามัว ทำให้โฟกัสวัตถุได้ยาก

การป้องกันและรักษาโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

Computer Vision Syndrome สามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

1. ปรับแสงให้เพียงพอ : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแสงในพื้นที่ทำงานของคุณสบายตาและไม่ทำให้เกิดแสงสะท้อนบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

2. พักสายตาบ่อยๆ: การพักสายตาบ่อยๆ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อพักสายตาและป้องกันอาการปวดตา กฎ 20-20-20 เป็นแนวทางที่ดีในการปฏิบัติตาม ทุก ๆ 20 นาที พัก 20 วินาที และมองวัตถุที่ห่างออกไป 20 ฟุต

3. ใช้ท่าทางที่เหมาะสม: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ความสูงและระยะห่างที่เหมาะสม และเก้าอี้และโต๊ะทำงานของคุณได้รับการปรับอย่างเหมาะสม

4.ใช้ตัวกรองหน้าจอ: ตัวกรองหน้าจอสามารถลดปริมาณแสงสีน้ำเงินที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอของคุณ ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการปวดตาและอาการอื่นๆได้อีกด้วย

5. ใช้น้ำตาเทียม: หากคุณตาแห้ง การใช้น้ำตาเทียมสามารถช่วยให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นได้

สรุปได้เลยว่า โรค Computer Vision Syndrome เป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในยุคปัจจุบัน การใช้หน้าจอดิจิตอลเป็นเวลานานสามารถนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ของสายตา รวมถึงอาการปวดตา ตาแห้ง ปวดศีรษะ มองเห็นไม่ชัด และปวดคอและไหล่ อย่างไรก็ตาม ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน คุณสามารถป้องกันและรักษาอาการนี้ได้ ด้วยการปรับแสง พักสายตาบ่อยๆ ปรับท่านั่งที่เหมาะสม ใช้ตัวกรองหน้าจอ ใช้น้ำตาเทียม แค่เพียงเท่านี้คุณก็สามารถปกป้องสายตาและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุคปัจจุบัน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

หน้ามืด อาการ ที่สามารถ เกิดขึ้นได้ กับทุกคน

อาหารช่วยรักษาอาการอ่อนล้า วิธีแก้อาการอ่อนเพลีย


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook