MWWellness นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว ?

MWWellness ปัญหา ในเรื่องของ การนอน ก็เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ซึ่งหลาย ๆ คน ที่ นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว นะ มันเกิดจากอะไร ไปหาคำตอบกันเลย

นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว ?

นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว ?


ปัญหา ในเรื่องของ การนอน ก็เกิดขึ้นกับหลาย ๆ คน ซึ่งหลาย ๆ คน ที่ นอนหลับเต็มอิ่ม หลับสบาย แต่ทำไม ตื่นมา ถึงปวดหลัง ปวดตัว นะ มันเกิดจากอะไร ไปหาคำตอบกันเลย

 

การนอน นั้นถือว่าเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุด ของมนุษย์ ร่างกายจะสามารถฟื้นฟู และซ่อมแซมระหว่างการนอน ซึ่ง การนอน นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ช่วยทำให้สุขภาพเรายังคงความแข็งแรง การนอนหลับที่ดี ก็หมายถึง การนอนหลับรวดเดียว แบบตลอดทั้งคืน ให้โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง โดยจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล หากแต่ว่าระยะเวลาของการนอนหลับนั้น ต้องพอเพียงแล้วก็ยังต้องมีคุณภาพในการนอน แต่คุณเคยสังเกตกันบ้างไหม ? ว่าการนอนเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่จะทำให้ปวดหลัง หรือปวดคอได้ โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย ว่าเพราะอะไรอาการปวดนั้นเกี่ยวข้องอย่างไรกับการนอนได้นะ

 

เราใช้เวลาส่วนใหญ่ มากถึง 40 % บนเตียงนอน ท่าทางในการนอนจึงถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะว่า มีส่วนช่วยให้การนอนของเรา นั้นมีประสิทธิภาพ และเมื่อมีปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ คอ, หลัง, ไหล่ และสะโพก ท่านอนที่ถูกต้อง จึงเป็นการช่วยป้องกัน การเกิดปัญหาต่าง ๆ และยังสามารถ ช่วยลดปัญหา ไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้

 

โดยการเลือกที่นอน จึงต้องเลือกที่นอน ที่แน่นพอดี เพื่อรองรับสรีระร่างกาย ให้ได้พักผ่อน ซึ่งโดยปกติแล้ว ที่นอนมีความหนาแน่นต่างกัน ถ้าที่นอน ที่มีความแน่นเกินไป อาจทำให้ตำแหน่งของร่างกาย ยิ่งโดยเฉพาะปุ่มกระดูก ที่สัมผัสที่นอน นั้นเกิดการกดทับจนรู้สึกเจ็บ ส่วนที่นอนนุ่มมาก จนยุบบุ๋มลงไป ไม่รองรับสรีระ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย อาทิ ปวดคอ, ปวดหลังได้ ซึ่งบ่งบอกได้เลยว่า การปวดหลังนั้น ก็มาจากการเลือกที่นอน แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับท่านอนอีกด้วยเช่นกัน บางรายสาเหตุที่ปวด ก็เกิดจากการชอบเอาตุ๊กตา หรือว่า สิ่งของอื่น ๆ มาวางเต็มที่นอน หากตุ๊กตา นั้นมีขนาดใหญ่ เมื่อนอนทับเป็นเวลานาน ๆ ไปจะทำให้ร่างกาย โดยเฉพาะตามแนวคอ และหลังปวดเมื่อยได้ เมื่อตื่นนอน คล้าย ๆ กับอาการ ของผู้ที่นอนคอตกหมอน หรือว่า หลังยอกได้ ดังนั้น วันนี้จึงมีคำแนะนำ สำหรับท่านอน ที่จะสามารถช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการปวดหลังได้ มาฝากกันค่ะ กับ 3 ท่าทาง ที่ถูกต้อง เมื่อต้องนอนหลับ ได้แก่

 

 

 

 

1. ท่านอนหงาย เป็นอีกท่านอนหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมาก และเหมาะที่สุดสำหรับ ผู้ที่มีอาการปวดคอ เมื่อแผ่นหลัง นั้นอยู่บนพื้นที่ราบ ทำให้เป็นเรื่องง่ายมาก ต่อการจัดเรียงของกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวเดียวกัน และเป็นหารกระจายน้ำหนักตัว ได้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการปวดที่คอ หรือหลังได้ ให้คุณใช้หมอนเตี้ย มาหนุนศีรษะ เพื่อรองรับให้คอ ไม่ก้ม หรือเงยมากจนไป หลักการ ก็คือ ให้คอ อยู่ในสรีระตรงตลอด แต่หากร่างกายยืดหยุ่น ไม่เพียงพอ หรือว่า ที่นอนแข็งมากเกินไป แล้วไม่รองรับสรีระที่หลัง ให้ใช้หมอนหนุนไว้ใต้หัวเข่าทั้งสองข้าง หรือคุณสามารถใช้หมอนเตี้ย มาหนุนหลังส่วนล่าง เพื่อช่วยรักษาความโค้ง ของกระดูกสันหลังส่วนล่าง

 

2. ท่านอนคว่ำ เป็นการนอนด้วยหน้าท้อง ซึ่งเป็นท่านอน ที่ไม่ดีต่อกระดูกช่วงคอ อย่างมากที่สุด เป็นท่านอน ที่รองรับส่วนหลังน้อยที่สุด และยังเพิ่มแรงกดมาก บนกระดูกสันหลัง การนอนคว่ำจึงเป็นท่านอนที่ไม่แนะนำ ให้ใช้เป็นท่านอนปกติ สามารถใช้นอนเล่นได้ แต่ก็ไม่ควรนานเกิน 20 - 30 นาที แต่ในกรณีที่ไม่สามารถนอนท่าอื่น ๆ ได้ ให้หนุนหมอน บริเวณช่วงคอและหน้าอกส่วนบน โดยให้หันใบหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง และให้นำหมอนหนุนอีกใบวางไว้ ใต้บริเวณสะโพก เพื่อให้ผ่อนคลายความตึง ของแผ่นหลัง หากคุณยังรู้สึกตึงหรือเจ็บปวดอยู่ให้นำหมอนหนุนที่ศีรษะออก หรือหากต้องนอนทำสปา ก็ควรเป็นเตียงเจาะรู ให้หน้าลงไป เพื่อให้คอไม่ต้อง หันตะแคงเป็นชั่วโมง ไม่เช่นนั้น หลังจากทำสปาเสร็จ ก็อาจจะสบายตัวแต่ปวดคอ ก็คงไม่คุ้มกันอีกแน่นอน รวมถึงการนอนคว่ำ ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอย เนื่องจาก จะเกิดการเสียดสี กดทับ ระหว่างผิวหน้า และหมอนได้

 

3. ท่านอนตะแคง เป็นท่าการนอน ที่จะพบได้มากที่สุด ถึง 60 % ของท่าทาง ในการนอนทั้งหมด และนี่ ถือเป็นท่านอน ที่สบายที่สุดในผู้ใหญ่ เนื่องจาก เรื่องของความยืดหยุ่น ของกระดูกสันหลัง เราจะลดลง ไปตามอายุขัย เวลานอนท่าตะแคงข้าง จึงควรใช้หมอนสูงให้เพียงพอ กับขนาดที่ จะรองซอกคอ ไม่ให้มีช่องว่างระหว่าง หัวไหล่กับศีรษะ ที่มากจนเกินไป ให้ตำแหน่งของคอ อยู่ในแนวตรงพอดี

 

หากมีหมอนไว้กอด เพื่อช่วยพยุงแขน ที่อยู่ด้านบนไม่ให้เบี่ยง ห้อยลงมา งอเข่าทั้งสองข้าง และให้วางหมอนหนุนไว้ ระหว่างขาทั้งสองข้าง เพื่อช่วยป้องกัน ไม่ให้แนวโครงสร้างไหล่ หลัง และสะโพกบิด การทำให้ แนวคอ, ไหล่, หลัง, สะโพก ได้ระดับสมดุลปกติ ของร่างกาย เพื่อไม่ก่อให้เกิดอาการปวดคอบ่าไหล่ปวดตึง สะโพกขัด ปวดเอวได้หลังตื่นนอน แต่ว่า ก็ต้องระวังการนอนตะแคง แบบขดตัว หลังงอ เนื่องจากว่า มีโอกาสทำให้กล้ามเนื้อหลังถูกยืด เหยียดออกจนตึง อักเสบได้ อีกทั้ง จะทำให้การหายใจลำบาก เนื่องจากว่า กระบังลมถูกดัน

 

การนอนหลับที่ดีที่สุด ก็คือ ท่าการนอนหลับใดก็ตาม ที่ช่วยให้คุณเพลิดเพลิน ไปกับค่ำคืนอันเงียบสงบของการนอนหลับอย่างต่อเนื่อง และตื่นขึ้นในตอนเช้าด้วยความรู้สึกสดชื่น โดยไม่มีอาการปวดเมื่อย เพียงแค่เรานั้น รู้จักเลือกท่านอนที่ถูกต้อง ช่วยให้เราหลับสบาย พร้อมตื่นขึ้นมาด้วยความสุขสดชื่นที่ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคไต ภัยร้าย ที่มาจาก ความเค็ม

อาหารช่วยรักษาอาการอ่อนล้า วิธีแก้อาการอ่อนเพลีย


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook